Nguyễn Thị Huyền lập kỷ lục mới tại SEA Games

  • Cập nhật: Thứ năm, 11/5/2023 | 4:57:40 PM

Huy chương vàng (HCV) 400 m rào nữ giúp Nguyễn Thị Huyền vượt qua kỷ lục 11 HCV của vận động viên người Indonesia, Triyaningsih, để dẫn đầu danh sách giành HCV điền kinh trong lịch sử SEA Games.

Điền kinh giúp Huyền đổi đời.
Điền kinh giúp Huyền đổi đời.

Chiều 11/5, Nguyễn Thị Huyền mang về cho Đoàn Thể thao Việt Nam tấm huy chương vàng SEA Games 32 môn điền kinh nội dung 400 m rào nữ với thành tích 56 giây 30.

Bỏ lại sau lưng những bức xúc và tiếc nuối khi không thể bảo vệ thành công tấm HCV ở nội dung sở trường 400 m, Nguyễn Thị Huyền đã có được tấm HCV cá nhân đầu tiên tại kỳ đại hội trên đất Campuchia.

Trong phần thi chung kết 400 m rào nữ chiều 11/5 trên sân vận động Morodok Techo, cô gái quê Nam Định tranh tài cùng 6 vận động viên, hầu hết là những gương mặt quen thuộc đối với Huyền. Chân chạy sắp tròn 30 tuổi được xếp ở làn 4 hạt giống, bứt tốc ấn tượng ở những mét cuối để về nhất với thông số 56 giây 29.

Cuộc đua tranh HCV nội dung 400 m rào nữ diễn ra kịch tính giữa Nguyễn Thị Huyền và Robyn Brown. Vận động viên nhập tịch của Philippines đã chiếm ưu thế nhưng nước rút không lại Nguyễn Thị Huyền. Đây là kỳ đại hội thứ hai liên tiếp, Huyền giành chiến thắng trước Brown ở nội dung này.

Không e ngại bất kỳ đối thủ nào ngay cả khi đó là những đối thủ nhập tịch chính là điều giúp Huyền tự tin sải bước. "Tôi phải tự tin vào mình, sau đó phải cố gắng tập luyện thì thi đấu mới tốt được. Các đối thủ nhập tịch khá nhiều, họ mạnh thì tôi càng phải cố gắng, không việc gì phải sợ”, Huyền chia sẻ.

Với hai tấm HCV có được cho đến lúc này tại SEA Games 32 (một cá nhân, một tiếp sức), Huyền đã có tổng cộng 12 HCV SEA Games trong sự nghiệp, vượt qua kỷ lục giành nhiều HCV nhất ở môn thể thao "nữ hoàng" của nữ vận động viên Triyaningsih với 11 HCV.

Thành công của Huyền đóng góp không nhỏ giúp điền kinh Việt Nam giành ngôi nhất toàn đoàn trong 3 kỳ SEA Games gần nhất. Bà mẹ một con để lại dấu ấn với sự quyết tâm, mạnh mẽ và bền bỉ đáng kinh ngạc sau khi bất ngờ thông báo sinh con và bỏ lỡ Asian Games 2018. Sự trở lại mạnh mẽ của Huyền hồi năm 2019 được đánh giá là hy hữu trong làng điền kinh khu vực.

Huyền cho biết động lực thi đấu là được gia đình chồng ủng hộ, phụ chăm sóc con để chuyên tâm tập luyện. Điều đó càng khiến cô quyết tâm hơn. "Sau thời gian dài nghỉ sinh con, tôi đã tính đến phương án chuyển sang làm giảng viên thể dục thể thao. Thế nhưng khi thấy đồng đội thi đấu, niềm đam mê và khát khao chinh phục đường chạy đã khiến tôi quyết tâm trở lại. Chỉ 3 tháng sau khi sinh, tôi đã ra sân tập và dần lấy lại phong độ", Huyền chia sẻ.

Nguyễn Thị Huyền có tuổi thơ khốn khó khi mồ côi cha. Ngay từ nhỏ, Huyền đã cảm nhận được rằng gia đình vất vả nên cần cố gắng. Cuộc sống của gia đình Huyền thuộc diện khó khăn nhất xã và chỉ được cải thiện khi Huyền trở thành vận động viên điền kinh.

Huyền theo điền kinh từ năm 15 tuổi và chỉ sau một năm tập luyện, cô liên tục đạt huy chương. Cuộc sống của gia đình Huyền đã cải thiện, no đủ hơn. Điều này càng giúp cô chuyên tâm thi đấu và có thêm động lực. Những thành công liên tiếp đến với Huyền tại sân chơi quốc gia và khu vực.

Chân chạy sinh năm 1993 vẫn còn cơ hội nới rộng kỷ lục số HCV trên đất Campuchia khi còn tranh tài ở nội dung 4x400 m tiếp sức đồng đội nữ.

(Theo Zing)