Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái tiếp xúc cử tri thị xã Nghĩa Lộ

  • Cập nhật: Thứ bảy, 9/12/2023 | 4:25:23 PM

YênBái - Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp Quốc hội, chiều 9/12, đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Đỗ Đức Duy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã tiếp xúc cử tri các xã, phường trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ.


Sau khi nghe Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả Kỳ họp thứ sáu, Quốc hội khóa XV và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp, cử tri thị xã Nghĩa Lộ đánh giá cao kết quả Kỳ họp và bày tỏ mong muốn các luật, nghị quyết Quốc hội thông qua sớm được cụ thể hóa thành các văn bản quy định chi tiết, sớm đi vào cuộc sống.


Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc cử tri thị xã Nghĩa Lộ

Cử tri đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh có ý kiến với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông có định hướng, hướng dẫn có trọng tâm, trọng điểm việc chuyển đổi số trong hoạt động du lịch, nhằm xây dựng nền tảng quản trị và kinh doanh du lịch thống nhất trên toàn quốc; xem xét điều chỉnh mức lương cho nhân viên các trường học để đảm bảo giữ được người làm việc cũng như thu hút được người lao động vào làm việc theo vị trí việc làm trong các cơ sở giáo dục; xem xét hỗ trợ tiền bảo vệ cho những trường có phân hiệu tiểu học và THCS tách riêng của thị xã Nghĩa Lộ cũng như các địa phương khác hiện nay. 

Cử tri kiến nghị Trung ương tiếp tục ban hành những chế tài, giải pháp mạnh mẽ để răn đe, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân tung tin xấu độc, trục lợi từ các trang mạng xã hội; tăng cường công tác quản lý việc đăng ký, sử dụng sim điện thoại; đề nghị tỉnh kiến nghị với Bộ Nội vụ, Chính phủ đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, tham mưu, sớm ban hành quy định cụ thể về chính sách chính sách tiền lương mới để cán bộ, công chức, cử tri, nhân dân được biết và yên tâm công tác; các giải pháp của Trung ương và tỉnh để tháo gỡ khó khăn cho ngành kinh doanh bất động sản…


Cử tri thị xã Nghĩa Lộ nêu ý kiến, kiến nghị tại Hội nghị tiếp xúc với đoàn ĐBQH tỉnh

Các cử tri thị xã Nghĩa Lộ cũng đề nghị tỉnh, Trung ương xem xét, đơn giản hóa hơn nữa các thủ tục hành chính liên quan tới đất đai, nghiên cứu có những chính sách đặc thù hỗ trợ người dân trong quá trình chuyển đổi sản xuất kinh doanh sang làm dịch vụ, theo đúng định hướng của Trung ương, của tỉnh về phát triển du lịch để dịch vụ du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong tương lai…

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đỗ Đức Duy đã thông tin với cử tri về tình hình của đất nước, của tỉnh năm 2023. Theo đó, năm 2023, Yên Bái dự ước sẽ có 13/32 chỉ tiêu vượt kế hoạch, 17 chỉ tiêu đạt, còn 2 chỉ tiêu không đạt. Tốc độ tăng GRDP đạt 6%, đứng thứ 7/14 tỉnh vùng Trung du và miền núi phía Bộ, đứng thứ 36/63 tỉnh, thành phố. 

Tiếp thu ý kiến đề nghị Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Bộ Thông tin và Truyền thông có định hướng, hướng dẫn có trọng tâm, trọng điểm việc chuyển đổi số trong hoạt động du lịch, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cho biết: Hiện nay, Cục Du lịch, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã có tài liệu hướng dẫn "Chuyển đổi số trong ngành du lịch: Chuyển đổi nhận thức và thống nhất hành động”. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Thông tin và Truyền thông, các sở, ngành liên quan tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai việc chuyển đổi số trên các lĩnh vực, nhất là lĩnh vực du lịch. 


Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy thông tin với cử tri về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và của tỉnh năm 2023; tiếp thu và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri

Về đề nghị Trung ương, Chính phủ xem xét điều chỉnh mức lương cho nhân viên các trường học, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tiếp tục kiến nghị với Trung ương, Chính phủ xem xét điều chỉnh mức lương cho nhân viên các trường học để đảm bảo giữ được người làm việc cũng như thu hút được người lao động vào làm việc theo vị trí việc làm này trong các cơ sở giáo dục.

Về đề nghị Đoàn ĐBQH tỉnh kiến nghị với Bộ Nội vụ, Chính phủ đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, tham mưu, sớm thực hiện chính sách tiền lương mới, Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cho biết tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã thống nhất và đề nghị Chính phủ khẩn trương triển khai đồng bộ cải cách chính sách tiền lương từ ngày 01/7/2024. Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp tục kiến nghị Bộ Nội vụ, Chính phủ đẩy nhanh quá trình nghiên cứu, tham mưu, sớm ban hành chính sách quy định cụ thể để cán bộ, công chức, cử tri, nhân dân được biết và yên tâm công tác. 


Các đại biểu tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri tại thị xã Nghĩa Lộ

Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy cũng cho biết tỉnh đã ban hành quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Yên Bái với 11 nội dung được hỗ trợ. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị UBND thị xã Nghĩa Lộ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các nội dung chính sách hỗ trợ này cho tổ chức, doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ gia đình, cá nhân hoạt động du lịch trên địa bàn.

Tại Hội nghị, thay mặt lãnh đạo tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước đã tiếp thu và trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của tỉnh.

Các ý kiến, kiến nghị khác, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu và chuyển tới Quốc hội, các bộ, ngành Trung ương xem xét giải quyết và trả lời cử tri theo thẩm quyền.

Sáng nay, đồng chí Đỗ Đức Duy cùng Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp xúc cử tri các xã: Đại Lịch, Chấn Thịnh, Tân Thịnh, Nghĩa Tâm, Minh An, Bình Thuận, Cát Thịnh, Thượng Bằng La và thị trấn nông trường Trần Phú của huyện Văn Chấn.

Mạnh Cường