Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại học Hoàng gia Rajabhat Udon Thani

  • Cập nhật: Thứ bảy, 9/12/2023 | 9:22:06 PM

Theo đặc phái viên TTXVN, chiều 9/12, tiếp tục các hoạt động tại Udon Thani trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Thái Lan, Chủ tịch Quốc hội, Giáo sư, Tiến sĩ Vương Đình Huệ đã đến thăm Đại học Hoàng gia Rajabhat Udon Thani – trường được đặt dưới sự bảo trợ của cố Quốc vương Rama IX và Quốc vương Rama X.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại học Hoàng gia Rajabhat Udon Thani.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Đại học Hoàng gia Rajabhat Udon Thani.

Thay mặt Ban Lãnh đạo, giảng viên, sinh viên Đại học Hoàng gia Rajabhat Udon Thani, Hiệu trưởng, Tiến sĩ Khanisara Thansunthornsakun bày tỏ vinh dự được đón Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến thăm; cho biết, trường đã ký kết nhiều chương trình hợp tác với các cơ sở giáo dục tại Việt Nam ở nhiều địa phương khác nhau như tại Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, Thái Nguyên, Điện Biên... Đặc biệt, nhân kỷ niệm tròn 100 năm thành lập, ngày 1/11 vừa qua, Đại học Hoàng gia Rajabhat Udon Thani đã thành lập Trung tâm Việt Nam học. Đây là cơ sở phối hợp đào tạo chuyên sâu về Việt Nam, cung cấp dữ liệu, thông tin về Việt Nam, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Phát biểu tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vui mừng đến thăm Đại học Hoàng gia Rajabhat Udon Thani, cho biết, đây là đại học lớn thứ hai của Thái Lan mà Chủ tịch đến thăm trong chuyến thăm chính thức lần này. Chủ tịch Quốc hội chúc mừng Đại học Hoàng gia Rajabhat Udon Thani không chỉ là một trong những cơ sở giáo dục có bề dày lịch sử lâu đời, mà còn là đại học đang phát triển nhanh nhất của Thái Lan.

Chú thích ảnh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại Đại học Hoàng gia Rajabhat Udon Thani.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao các hoạt động hợp tác của nhà trường với Việt Nam và thành lập chuyên ngành tiếng Việt. Các giáo viên người Thái Lan cũng như người Việt Nam đang nỗ lực truyền đạt ngôn ngữ Việt tại Thái Lan. Đến nay, nhà trường đã đào tạo gần 300 sinh viên có khả năng sử dụng tiếng Việt. Đặc biệt, việc nhà trường thành lập Trung tâm Việt Nam học là sự kiện có ý nghĩa quan trọng về mặt chính trị, văn hóa, tiếp tục đánh dấu thành quả hợp tác giáo dục giữa hai nước. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng, Trung tâm sẽ là địa chỉ tin cậy, có uy tín, cung cấp thông tin, kiến thức về ngôn ngữ, văn hoá, đất nước và con người Việt Nam đến với công chúng Thái Lan, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết cũng như tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Thái Lan.

Đề cập một số thành tựu nổi bật trong quan hệ hai nước những năm gần đây và các trọng tâm hợp tác trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội cho biết, lãnh đạo hai nước đang nỗ lực, quyết tâm nâng cấp quan hệ trong tương lai gần. Trong đó, hợp tác về giáo dục, đào tạo giữ vai trò hết sức quan trọng, không chỉ giúp hai nước hợp tác đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực có chất lượng đáp ứng nhu cầu phát triển của mỗi nước mà qua đó còn giúp tăng cường sự hiểu biết về văn hóa, ngôn ngữ, trở thành chất keo tự nhiên gắn kết hai dân tộc, hai đất nước.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Trung tâm Việt Nam học. 

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc thành lập Trung tâm Việt Nam học, tăng cường các hoạt động dạy tiếng Việt cho người Thái Lan và dạy tiếng Thái cho người Việt Nam, các hoạt động hợp tác giáo dục giữa hai bên sẽ là nhân tố quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Thái Lan.

Chủ tịch Quốc hội mong muốn Đại học Hoàng gia Rajabhat Udon Thani tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các sinh viên Việt Nam đang học tập tại trường, đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động dạy tiếng Việt cũng như các hoạt động hợp tác với các cơ sở giáo dục của Việt Nam.

Với các sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đại học Hoàng gia Rajabhat Udon Thani, Chủ tịch Quốc hội mong các em sử dụng tối đa cơ hội được học tập tại trường, nỗ lực hết sức mình trong học tập cũng như học hỏi từ đất nước và các bạn bè Thái Lan để sau này đóng góp cho đất nước cũng như cho quan hệ Việt Nam - Thái Lan.

Tại đây, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đã thăm Trung tâm Việt Nam học.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đại biểu với sinh viên tại Trung tâm Việt Nam học. 

* Trước đó, tại Udon Thani, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đã đến thăm Bảo tàng Luangta Maha Bua, nơi được xây dựng để tưởng nhớ bậc cao tăng Luangta Maha Bua, người được nhiều người dân Thái Lan và Udon Thani kính ngưỡng, tưởng nhớ vì sự lan toả tinh thần minh triết của Phật giáo, lòng yêu thương con người, là những giá trị mà các dân tộc cùng chia sẻ.

(Theo Báo Tin Tức)