Quân đội - Trường học lớn của thanh niên

  • Cập nhật: Thứ tư, 21/2/2024 | 9:04:03 AM

Quân đội là một trường học lớn, một môi trường mà thanh niên sẽ được sinh sống, học tập, rèn luyện toàn diện về thể lực, phẩm chất, nhân cách và lý tưởng sống.

Thanh niên Hà Nội lên đường tòng quân
Thanh niên Hà Nội lên đường tòng quân

Quân đội là một tổ chức có kỷ luật cao nhất. Trong môi trường quân đội, mỗi quân nhân sẽ được học tập, rèn luyện để phát triển cả về thể lực, trí tuệ, phẩm chất và nhân cách. Vì vậy các thanh niên trúng tuyến nghĩa vụ quân sự có thể yên tâm khi được Quân đội giáo dục và rèn luyện. Gia nhập quân đội cũng là niềm vinh dự, tự hào của mỗi thanh niên.

Những năm đất nước chiến tranh, cả dân tộc đã cùng ra trận. Những thanh niên lứa tuổi mười tám, đôi mươi đã dùng máu của mình để viết đơn tình nguyện xung phong tòng quân, lên đường bảo vệ Tổ quốc. Họ mang trên mình lý tưởng và hoài bão cao đẹp, muốn dâng hiến tuổi trẻ, sức lực và lòng nhiệt huyết để chiến đấu, hy sinh cho hòa bình, tự do của Tổ quốc. Khi đất nước hòa bình, thống nhất, nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc lại đặt ra những yêu cầu, thách thức mới. Và lẽ dĩ nhiên, để giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, tạo môi trường hòa bình, ổn định cho đất nước phát triển thì phải có những con người trực tiếp làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Vì thế, Luật Nghĩa vụ quân sự quy định: "Mọi công dân không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú có đủ tiêu chuẩn đều phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định của pháp luật”.

Thượng tướng Võ Tiến Trung, nguyên Giám đốc Học viện Quốc phòng cho rằng, thực hiện nghĩa vụ quân sự là yêu cầu tất yếu của nhiệm vụ bảo vệ đất nước mà bất kỳ quốc gia nào trên thế giới cũng phải thực hiện. Cho nên, mỗi thanh niên cần nhận thức rõ được trách nhiệm của mình, thực hiện nghĩa vụ quân sự cũng chính là trực tiếp tham gia nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

"Cả thế giới này, không chỉ có Việt Nam luôn luôn phải có một đội quân để bảo vệ Tổ quốc và truyền thống của ông cha ta là dựng nước đi đôi với giữ nước. Cho nên, việc tuyển quân là rất bình thường, tuyển quân là để thay thế người đã hết nghĩa vụ quân sự, thực hiện đội quân sẵn sàng chiến đấu, đội quân công tác và đội quân lao động sản xuất để bảo vệ Tổ quốc”- Thượng tướng Võ Tiến Trung cho hay.

Khoác trên mình bộ quân phục màu xanh áo lính là niềm tự hào của mỗi thanh niên, vì họ được kế tục, nối tiếp sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc - Điều mà các thế hệ cha anh trước đây đã đánh đổi máu xương của mình để xây đắp nên. Quân đội cũng là một trường học lớn, một môi trường mà thanh niên sẽ được sinh sống, học tập, rèn luyện toàn diện về thể lực, phẩm chất, nhân cách và lý tưởng sống. Đây cũng là tâm huyết mà Đại tá Nguyễn Thanh Tuyên, Giảng viên Học viện Chính trị, Bộ Quốc phòng muốn chia sẻ, nhắn gửi đến các bạn trẻ.

"Là một cán bộ quân đội, có tuổi quân hơn 40 năm trong quân ngũ tôi nhận thấy, môi trường quân đội thực sự là một trường học lớn đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ. Với thanh niên mới nhập ngũ, môi trường quân đội là nơi giáo dục ý chí, rèn luyện bản lĩnh, tinh thần tự lực, tự cường, tính độc lập trong suy nghĩ và hành động của mỗi con người. Trải qua môi trường quân ngũ, con người ta sẽ trưởng thành về mọi mặt. Và thực tế đã chứng minh, đã có rất nhiều, rất nhiều thanh niên trải qua môi trường quân ngũ họ khôn lớn và trưởng thành lên rất nhiều”.

Quân đội là môi trường có nhiều điều mới lạ, đó là cảm nhận chung của những em nhỏ khi được tham gia học kỳ quân đội. Những người mẫu, ca sỹ, diễn viên, hoa hậu, người nổi tiếng sau khi được tham gia Chương trình Sao nhập ngũ cũng đều có chung cảm nhận như vậy. Môi trường Quân đội sẽ rèn luyện cho mỗi người biết sống vì tập thể, biết trân trọng tình đồng chí, đồng đội, biết yêu thương, giúp đỡ nhau để vượt qua những khó khăn, thử thách. Vì thế, theo Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Bá Dương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học xã hội nhân văn quân sự, điều cần thiết nhất đối với những thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự là xác định tư tưởng thật tốt để yên tâm gắn bó và cống hiến sức trẻ của mình xây dựng quân đội, nối tiếp hành trình của các thế hệ cha anh, vững vàng trên tuyến đầu bảo vệ Tổ quốc.

Mỗi năm, sau Tết Nguyên đán là thời điểm các địa phương tuyển quân. Đây cũng là lúc trên mạng xã hội lại xuất hiện những hình ảnh, video, clip phản ánh không đúng về đạo đức, tác phong người chiến sĩ quân đội. Cùng với đó là những bài viết, chia sẻ cách trốn tránh nghĩa vụ quân sự… Nhiều video được cắt ghép, tạo dựng lặp lại nhiều lần, có những video do các đối tượng đóng giả quân nhân để làm xấu hình ảnh Bộ đội Cụ Hồ. Nhiều clip được quay nhanh, chụp vội có từ nhiều năm trước, nay lại được phát tán trên mạng xã hội. Đi kèm với đó là những bình luận tiêu cực, kích động. Thế nhưng, hằng năm, các địa phương vẫn hành thành tốt chỉ tiêu giao nhận quân. Nhiều gia đình có hai anh em sinh đôi tình nguyện nhập ngũ. Nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học, nhiều kỹ sư, công nhân có việc làm ổn định cũng đã gác lại công việc của mình để nhập ngũ. Và thực tế, sau 02 năm học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội, mỗi thanh niên đều có sự trưởng thành, tiến bộ rõ nét cả về thể lực, trí tuệ và bản lĩnh.

Thanh niên Nguyễn Đức Long quê ở Nam Định, vừa hoàn thanh nghĩa vụ quân sự ở Lữ đoàn 171, Vùng 2 Hải quân chia sẻ: "Thời gian đầu thì cũng có nhiều khó khăn đối với chính bản thân em, nhưng nhờ có sự động viên của các cán bộ, của anh em đồng đội, em đã cố gắng nhiều hơn, vượt qua những cơn say sóng khi thực hiện nhiệm vụ trên biển. Đây là một hành trang vững chắc cho em khi bước ra ngoài đời sống, những điều em học được sẽ vận dụng tốt cho những công việc sau này”.

Với ca sỹ Dương Hoàng Yến, dù chỉ được trải qua 7 ngày trong quân đội, trong Chương trình Sao nhập ngũ năm 2020 cũng đã cảm nhận được rõ nét về sự trưởng thành của bản thân. Và đặc biệt hơn cả là tình đồng chí, đồng đội sau hơn 7 ngày gắn bó, trải nghiệm cuộc sống sinh hoạt cùng với bộ đội.

"Chỉ  khi ở trong môi trường đó mới cảm nhận rõ tình đồng chí, đồng đội. Sau 7 ngày cùng ăn, cùng sinh hoạt, cùng đi chiến đấu với nhau , tôi nghĩ dù rất ngắn thôi nhưng mà nó là những kỷ niệm, cả kỷ niệm vui lẫn kỷ niệm buồn. Có những lúc chúng tôi phải vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân mình, có những lúc vào trong rừng, bị côn trùng cắn và nhiều vấn đề xảy ra. Lúc đó thì thực sự mình cảm nhận rất rõ tình đồng chí, đồng đội. Sau 7 ngày hoạt động chung, đến bây giờ, chúng tôi vẫn còn liên lạc với nhau và vẫn còn nhớ nhau rất nhiều. Ai cũng trêu nhau, bây giờ mà được đi nhập ngũ lại thì sẵn sàng nhập ngũ tiếp”- Ca sĩ Dương Hoàng Yến cảm nhận.

Chỉ còn ít ngày nữa, các thanh niên ưu tú của cả nước sẽ náo nức trong ngày hội tòng quân, lên đường làm nghĩa vụ của người công dân với Tổ quốc. Thực tiễn trải nghiệm trong quân đội sẽ cho họ thấy được một ngôi nhà chung ấm ấp tình đồng chí, đồng đội. Trong một trường học lớn như thế, các thanh niên sẽ có được sức khỏe, phong cách chững chạc, nhận thức trưởng thành, nếp sống kỷ luật, bản lĩnh vững vàng, tác phong chuẩn mục, giao tiếp, ứng xử có văn hóa. 
(Theo VOV)