Dịch bệnh động vật diễn biến phức tạp, Bộ NN&PTNT chỉ đạo khẩn

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/2/2024 | 3:14:01 PM

Trước tình hình dịch bệnh trên động vật diễn biến phức tạp từ đầu năm 2024 đến nay, Bộ NN&PTNT đã có công văn đề nghị các tỉnh, TP tập trung triển khai các giải pháp phòng chống, trong đó có tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường.

Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, TP tổ chức tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường trong tháng 3/2024.
Bộ NN&PTNT đề nghị các tỉnh, TP tổ chức tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường trong tháng 3/2024.

Công văn do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến ký ban hành nêu rõ: Theo báo cáo của các cơ quan quản lý chuyên ngành thú y địa phương, từ đầu năm đến nay, cả nước đã xảy ra 4 ổ dịch Cúm gia cầm A/H5N1 tại 4 tỉnh: Bắc Ninh, Ninh Bình, Long An và Tiền Giang, với số gia cầm mắc bệnh, chết và tiêu hủy bắt buộc là 6.663 con.

Bên cạnh đó, toàn quốc còn xảy ra 69 ổ dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi tại 18 tỉnh, với tổng số lợn tiêu hủy là 2.519 con; 7 ổ dịch bệnh viêm da nổi cục tại 2 tỉnh Quảng Ngãi và Tiền Giang, với tổng số 8 con trâu, bò mắc bệnh và 1 con bị chết phải tiêu hủy; 3 ổ dịch lở mồm long móng tại 2 tỉnh Cao Bằng và Hòa Bình, với số gia súc mắc bệnh là 117 con, số chết và tiêu hủy là 53 con.

Thông qua kết quả giám sát chủ động, bị động và giải trình tự gen của các dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm cho thấy các loại mầm bệnh này còn lưu hành với tỷ lệ tương đối cao ở ngoài môi trường và ở quần thể gia súc, gia cầm. Việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ gia cầm tăng mạnh kết hợp với thời tiết thay đổi tạo điều kiện thuận lợi cho các loại mầm bệnh phát triển, ảnh hưởng đến sức đề kháng của vật nuôi nên nguy cơ các loại dịch bệnh xảy ra ở phạm vi rộng trong thời gian tới là rất cao.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh trên gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan; đồng thời để ngăn ngừa bệnh truyền lây từ động vật sang người, bảo đảm an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh cho phát triển chăn nuôi, Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp của địa phương tổ chức thực hiện Tháng tổng vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường đợt 1 năm 2024, trong thời gian từ ngày 1 - 31/3/2024.

Nội dung thực hiện theo hướng dẫn tại Phụ lục 08 ban hành kèm theo Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT ngày 31/5/2016 của Bộ NN&PTNT quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật trên cạn. Trong đó, chỉ đạo, giao Sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành của địa phương và UBND các cấp triển khai thực hiện; bố trí kinh phí để bảo đảm thực hiện đầy đủ và hiệu quả việc vệ sinh, khử trùng, tiêu độc; chỉ đạo tổ chức áp dụng các biện pháp vệ sinh, sát trùng tại khu vực đường mòn, lối mở biên giới trên địa bàn quản lý...

(Theo Kinhtedothi)