Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái gắp thành công con đỉa sống kí sinh trong khí quản nhiều ngày

  • Cập nhật: Thứ sáu, 23/2/2024 | 3:42:37 PM

YênBái - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái vừa gắp thành công con đỉa sống kí sinh nhiều ngày trong khí quản của bệnh nhân nam 62 tuổi, người dân tộc Dao, trú tại xã An Lạc, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái.

Hình ảnh con đỉa trong khí quản của bệnh nhân.
Hình ảnh con đỉa trong khí quản của bệnh nhân.

Theo bệnh nhân chia sẻ, trước khi nhập viện khoảng 4 tháng bệnh nhân có đi rừng và có uống nước suối. Những ngày sau đó, bệnh nhân thường xuyên có biểu hiện ho ra máu, khàn tiếng. 

Ngày 22/2, người bệnh đã đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái, được các bác sĩ khoa Tai  - mũi  - họng phát hiện trong khí quản của bệnh nhân có dị vật sống. Qua thăm khám, các bác sĩ phát hiện một con đỉa ngọ nguậy ở trong khí quản.

Ngay sau đó, bác sĩ tiến hành nội soi, gắp con đỉa ra. Con đỉa dài hơn 5 cm ở trong lòng khí quản của bệnh nhân. 

Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Quân - Trưởng khoa Khoa Tai - mũi - họng, con đỉa sống chủ yếu ở khu vực suối chảy, bám vào các viên đá, sỏi, dễ dàng chui vào mũi, họng, khí quản thông qua đường uống. Nếu không được phát hiện và lấy ra sớm có thể gây viêm nhiễm đường hô hấp trên kéo dài, khó thở, suy hô hấp ảnh hưởng đến tính mạng. Bác sĩ khuyến cáo tới người dân, đặc biệt là người dân vùng cao nên chuẩn bị sẵn các chai nước đã được đun sôi để nguội mang theo khi đi làm, đi rừng, tránh sử dụng các nguồn nước suối chưa được đun nấu. Khi có các biểu hiện như: ho kéo dài, tiếng thở rít, nói khàn tiếng… cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám.


Con đỉa được lấy ra trong khí quản của bệnh nhân có chiều dài hơn 5cm.

Thanh Chi