Lễ hội đền Ghềnh Linh, xã Y Can (Trấn Yên)

  • Cập nhật: Chủ nhật, 25/2/2024 | 9:29:02 PM

YênBái - Sáng 25/2 (tức 16 tháng Giêng năm Giáp Thìn), xã Y Can, huyện Trấn Yên đã tổ chức lễ hội và khánh thành Di tích Văn hoá cấp tỉnh đền Ghềnh Linh năm 2024, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương đến tham quan, chiêm bái.

Lễ hội đền Ghềnh Linh
Lễ hội đền Ghềnh Linh

Di tích văn hoá cấp tỉnh đền Ghềnh Linh, xã Y Can tọa lạc ngay bên dòng sông Hồng, thờ Mẫu Liễu Hạnh, Mẫu Thượng Ngàn và Mẫu Thoải, mang đậm dấu ấn tín ngưỡng dân gian gắn với cội nguồn dân tộc thể hiện đạo lý "uống nước nhớ nguồn”, tri ân, tưởng nhớ các bậc tiền nhân có công khai sơn phá thạch lập làng. 

Vào những năm kháng chiến, đền Ghềnh Linh còn là địa điểm tuyên truyền ủng hộ cách mạng. 

Năm 2023, được sự chung tay của các tầng lớp nhân dân và du khách thập phương, đền đã được xây dựng khang trang với tổng giá trị trên 1 tỷ đồng trong khuôn viên rộng gần 10 nghìn mét vuông. 

Hoạt động văn nghệ trong Lễ hội đền 

Sau khi cơ bản hoàn thành đi vào hoạt động, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân và khách thập phương, chính quyền và nhân dân tiếp tục bảo tồn và phát huy giá trị của di tích để đền Ghềnh Linh là 1 trong chuỗi 5 di tích đã được xếp hạng di tích cấp tỉnh của xã Y Can, biến thành những lợi thế để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và du lịch của địa phương.

Dịp này, nhân dân và du khách đã cùng nhau dâng lễ vật cúng tế Thánh Mẫu và tổ chức nhiều hoạt động thể thao, trò chơi dân gian cũng đã được diễn ra sôi nổi thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương cùng tham gia. Bích Thu - Nguyễn Hoàng