Yên Bái: Câu lạc bộ gia đình hạnh phúc giúp giữ lửa yêu thương

  • Cập nhật: Thứ ba, 5/3/2024 | 7:42:09 AM

YênBái - “Giữ lửa” hạnh phúc và nhân lên nhiều gia đình hạnh phúc là mục đích hoạt động của câu lạc bộ (CLB) gia đình hạnh phúc trên địa bàn tỉnh. CLB gia đình hạnh phúc là nơi các thành viên CLB được chia sẻ, trao đổi bí quyết giữ hòa khí gia đình và giao lưu văn nghệ, tạo không khí đoàn kết, vui tươi…

Gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững góp phần nâng cao chỉ số hạnh phúc cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Gia đình hạnh phúc, phát triển bền vững góp phần nâng cao chỉ số hạnh phúc cho nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Đã thành thông lệ cứ vào buổi chiều của ngày giữa tháng, 24 thành viên CLB Gia đình hạnh phúc thôn Đồng Tâm, xã Phúc An, huyện Yên Bình lại cùng nhau hội tụ tại nhà văn hóa thôn để tham gia sinh hoạt. Mặc dù ở nhiều độ tuổi, điều kiện, hoàn cảnh khác nhau nhưng khi tham gia sinh hoạt các thành viên CLB như hòa vào một gia đình để cùng nhau chia sẻ, trao đổi các vấn đề diễn ra trong cuộc sống hàng ngày từ cách cư xử giữa vợ và chồng, giữa cha mẹ và con cái, giữa mẹ chồng và nàng dâu hay việc chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đến việc làm ăn phát triển kinh tế… đã được các thành viên thảo luận sôi nổi. 

Đặc biệt đến với CLB gia đình hạnh phúc thôn Đồng Tâm, các thành viên còn tự tin thể hiện khả năng của bản thân thông qua việc diễn thuyết trước đám đông, giao lưu văn nghệ, thể thao, tạo không khí vui vẻ, gắn bó. 


Chị Hoàng Thị Dung, thành viên CLB Gia đình hạnh phúc thôn Đồng Tâm, xã Phúc An, huyện Yên Bình chia sẻ: Trong các buổi sinh hoạt CLB, các thành viên còn tìm hiểu về Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, cách phòng chống tệ nạn xã hội, cách nuôi dạy con, cách ứng xử giữa mẹ chồng nàng dâu... qua đó, giúp các gia đình là thành viên nhận thức tốt hơn về vai trò quan trọng của việc xây dựng hạnh phúc gia đình. 

"Tham gia CLB, bản thân tôi biết cách chăm sóc bản thân, biết gắn kết các thành viên trong gia đình để cuộc sống ý nghĩa hơn, gia đình hạnh phúc, tôi mong muốn CLB sẽ ngày càng phát triển để tôi có cơ hội giao lưu học hỏi nhiều hơn” - chị Dung nói. 

Tham gia sinh hoạt tại CLB Gia đình hạnh phúc thôn Đồng Tâm, xã Phúc An, các thành viên đều khẳng định đã có sự thay đổi tích cực khi tiếp cận các kiến thức gia đình hạnh phúc, gia đình toàn mỹ, đặc biệt là cơ hội để lắng nghe suy nghĩ, tâm tư của đối phương để cùng nhau chia sẻ, quan tâm và làm tròn trách nhiệm của bản thân. Đó cũng là cách CLB Gia đình hạnh phúc thôn Đồng Tâm, xã Phúc An đồng hành cùng các thành viên dựng xây hạnh phúc gia đình. 

Được triển khai từ năm 2021, sau 3 năm thực hiện, CLB Gia đình hạnh phúc của Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Minh An, huyện Văn Chấn là mô hình thành công, hiện đã được nhân rộng ở 7/7 thôn với 235 thành viên tham gia. 

Chị Lò Thị Phấn, Chủ tịch Hội LHPN xã Minh An, huyện Văn Chấn cho biết: Trong hoạt động công tác Hội, Hội LHPN xã luôn ưu tiên bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên đặc biệt là phụ nữ thuộc hộ nghèo, phụ nữ dân tộc thiểu số và hướng tới mục tiêu bình đẳng giới trong gia đình và trong xã hội. Hội LHPN xã đã thành lập các CLB gia đình hạnh phúc. 

Chị Phấn tâm sự: "Điều đáng nói ở đây là chúng tôi đã kiên trì vận động những cặp vợ chồng từng xảy ra bạo lực hay có nguy cơ bị bạo lực, những trường hợp đã ly hôn cùng tham gia sinh hoạt CLB. Những chia sẻ của cả nam giới và nữ giới xuất phát từ thực tế cuộc sống nhiều gia đình mâu thuẫn nảy sinh từ khó khăn về kinh tế, bất đồng quan điểm trong nuôi dạy con cái hay do quan niệm phải sinh con trai, trọng nam khinh nữ… đã giúp các thành viên trong CLB hiểu hơn về tâm sinh lý của nửa kia; những kiến thức pháp luật về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực cũng được khéo léo lồng ghép, từ đó các thành viên trong gia đình có sự thông cảm với nhau hơn, thay đổi các định kiến về vị trí, vai trò của phụ nữ và trẻ em gái… cùng vun vén cho tổ ấm của mình”. 

Được biết, trên địa bàn tỉnh hiện có hàng trăm CLB gia đình hạnh phúc đã và đang phát huy hiệu quả thiết thực, qua đó đã gắn kết các thành viên trong mỗi gia đình, giúp họ sống có văn hóa, yêu thương và có trách nhiệm với gia đình, với cộng đồng thôn xóm.

Với chức năng đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho phụ nữ và trẻ em, trong những năm qua, Hội LHPN tỉnh đã định hướng, chỉ đạo và tập trung nhiều giải pháp cho công tác xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, tiến bộ, văn minh. 

Đến nay, Hội đã chỉ đạo các cấp Hội thành lập gần 700 mô hình chi hội, CLB gia đình hạnh phúc, gia đình toàn mỹ với các nội dung sinh hoạt phong phú, đa dạng và thiết thực, góp phần hỗ trợ, giúp đỡ các thành viên tham gia được chia sẻ, trang bị nhiều kiến thức, kỹ năng… để xây dựng, vun đắp gia đình tiến bộ, văn minh, hạnh phúc. 

Hoạt động của mô hình CLB gia đình hạnh phúc đã góp phần thay đổi về nhận thức và chuyển đổi hành vi của các thành viên trong gia đình theo hướng tích cực hơn, tuân thủ pháp luật, sống có trách nhiệm với gia đình. 

Thu Hiền