Lý do ung thư ngày càng trẻ hóa

  • Cập nhật: Thứ sáu, 19/4/2024 | 9:19:31 AM

Theo vox.com, những người trưởng thành ở độ tuổi sung sức nhất, thường có bề ngoài khỏe mạnh, đang chết vì những căn bệnh ung thư ác tính.

Nội soi không được khuyến khích cho đến khi 45 tuổi.
Nội soi không được khuyến khích cho đến khi 45 tuổi.

Có vẻ như ung thư đang phát triển nhanh hơn và nguy hiểm hơn trước đây vì những lý do mà các nhà khoa học chưa thể giải thích một cách thỏa đáng.

Các bác sĩ lâm sàng đặc biệt nhận thấy sự gia tăng bệnh ung thư trong hệ thống đường tiêu hóa (GI) - bao gồm ung thư đại trực tràng, thận và tuyến tụy - ở người lớn dưới 50 tuổi, ngưỡng thường được coi là ung thư khởi phát sớm.

Các cơ quan khoa học trên khắp thế giới coi đây là một trong những bài toán cấp bách nhất đối với y học hiện đại.

Các nhà nghiên cứu ở Mỹ, châu Âu và châu Á đang hợp tác trong một dự án trị giá 25 triệu USD do Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ, Viện Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Bowelbabe Vương quốc Anh và Viện Ung thư Quốc gia Pháp đồng tài trợ để điều tra lối sống và môi trường.

Các yếu tố nguy cơ - từ độc tố đến chế độ ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn - được cho là góp phần làm gia tăng bệnh ung thư giai đoạn đầu.

Trong 5 năm tới, nhóm sẽ thu thập bằng chứng thực tế ở Mỹ, Mexico, Anh, Pháp, Ý và Ấn Độ.

Andrew Chan, nhà dịch tễ học ung thư và bác sĩ tiêu hóa lâm sàng tại Trường Y Harvard và Bệnh viện Đa khoa Mass, người đồng chủ trì dự án, chia sẻ: "Chúng tôi muốn thực hiện điều này từ góc độ quốc tế vì đây là một vấn đề quốc tế. Điều đó giúp chúng tôi hiểu rõ hơn về những điểm chung ở những khu vực khác nhau trên thế giới.”

Kết hợp các cuộc khảo sát dân số trên diện rộng, nghiên cứu trên động vật và các chiến dịch nâng cao nhận thức về sức khỏe cộng đồng, nhóm nghiên cứu hy vọng không chỉ xác định được các yếu tố đóng vai trò gây ra bệnh ung thư khởi phát sớm mà còn thiết lập các cơ chế sinh học thúc đẩy chúng.

Điều đó có thể giúp đặt nền tảng cho việc sàng lọc và điều trị tốt hơn và cuối cùng sẽ có tác động sâu rộng đến thực phẩm chúng ta ăn, hàng tiêu dùng chúng ta sản xuất và chính kết cấu của cuộc sống hàng ngày.

Ung thư ở người trẻ - cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu

Theo phân tích gần đây của Wall Street Journal về dữ liệu từ Viện Ung thư Quốc gia, cứ 5 bệnh nhân ung thư đại trực tràng mới ở Hoa Kỳ thì có 1 người dưới 55 tuổi. Tỷ lệ đó gần gấp đôi vào năm 1995.

Trong khi tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư đại trực tràng trên 65 tuổi đang giảm xuống thì tỷ lệ tử vong ở những bệnh nhân trẻ tuổi lại gia tăng, phản ánh tỷ lệ tử vong cao hơn thường thấy ở những bệnh ung thư khởi phát sớm.

Các nhà khoa học cho biết những bệnh ung thư này có thể nguy hiểm hơn vì chúng không được phát hiện sớm để can thiệp thành công. (Nội soi không được khuyến khích cho đến khi 45 tuổi.)

Một thập kỷ trước, các yếu tố nguy cơ được biết đến phần lớn chỉ giới hạn ở chế độ ăn kiêng và tập thể dục, vì béo phì có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng và đường tiêu hóa cao hơn. Nhưng bây giờ chúng ta biết rằng nó phức tạp hơn nhiều so với cân nặng của một người.

Trong khi sự gia tăng tỷ lệ béo phì toàn cầu kể từ giữa những năm 1990 có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự gia tăng này, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng các chế độ ăn kiêng cụ thể, chẳng hạn như những chế độ ăn giàu thực phẩm chế biến sẵn, có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh đường tiêu hóa cao hơn.

Việc tiếp xúc với chất độc trong môi trường và trong hàng hóa hàng ngày, bao gồm phthalate có trong các sản phẩm trang điểm và làm tóc cũng như formaldehyde trong vật liệu xây dựng, hiện cũng bị nghi ngờ là làm tăng nguy cơ ung thư ở những bệnh nhân trẻ tuổi - đặc biệt nếu việc phơi nhiễm xảy ra ở những thời điểm quan trọng trong cuộc đời một người. Ngủ ít hơn hoặc giấc ngủ bị gián đoạn cũng có thể là một yếu tố.

Phần lớn nghiên cứu về ung thư ngày nay cũng tập trung vào hệ vi sinh vật, hệ sinh thái - hay rừng nhiệt đới, như một nhà nghiên cứu đã nói - của vi khuẩn tập trung ở ruột. Một số loại vi khuẩn microbiome nhất định có liên quan đến sự phát triển của ung thư đường tiêu hóa, nhưng các nhà nghiên cứu vẫn đang tìm hiểu xem những thay đổi đó là nguyên nhân hay hậu quả của bệnh ung thư.

Việc tìm ra giải pháp là rất quan trọng không chỉ đối với các quốc gia giàu có, nơi mà tỷ lệ mắc bệnh ung thư sớm và tử vong sớm gia tăng rõ rệt nhất mà còn đối với phần còn lại của thế giới.

Các nước đang phát triển đang phải đối mặt với một số chất gây ô nhiễm môi trường giống như các nước giàu có, từ hạt vi nhựa đến ô nhiễm không khí, và họ đã chứng kiến ​​tỷ lệ tử vong ngày càng tăng do các bệnh liên quan đến béo phì khác.

Khi các nước nghèo trở nên phát triển kinh tế hơn, họ cũng được cho là sẽ phải chứng kiến ​​nhiều vấn đề sức khỏe hơn, bao gồm cả ung thư.

Bhawna Sirohi, giám đốc y tế về ung thư tại Trung tâm Y tế Balco ở Raipur, Ấn Độ, người đứng đầu dự án tại quốc gia này, cho biết: "Đây là một vấn đề mà chúng ta sẽ phải đối mặt khi nền kinh tế ngày càng phát triển.”

(Theo GD&TĐ)