Những quyền hạn của cảnh sát giao thông khi bị người vi phạm chống đối

  • Cập nhật: Thứ ba, 21/5/2024 | 2:04:06 PM

Dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đề xuất những việc mà cảnh sát giao thông được thực hiện để ngăn chặn hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát, chống người thi hành công vụ.

Nhiều trường hợp tài xế tông cảnh sát bị thương khi bị kiểm tra (ảnh minh họa).
Nhiều trường hợp tài xế tông cảnh sát bị thương khi bị kiểm tra (ảnh minh họa).

Tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông (ATGT) đường bộ sắp được thông qua, Bộ Công an đề xuất khi người tham giao thông không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát và có hành vi chống người thi hành công vụ, lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) được quyền thực hiện một số biện pháp.

Cụ thể, cán bộ thực thi công vụ giải thích cho người vi phạm biết rõ về hành vi không chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát, có hành vi chống người thi hành công vụ; Quyền và trách nhiệm của người vi phạm.

Đồng thời, thuyết phục, yêu cầu chấm dứt ngay hành vi vi phạm, chấp hành yêu cầu kiểm tra, kiểm soát.

Trong trường hợp người vi phạm không chấp hành mệnh lệnh, yêu cầu kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ tuần tra, kiểm soát theo quy định của pháp luật, cán bộ chức năng có quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn.

Nếu xảy ra tình huống người vi phạm có hành vi chống người thi hành công vụ thì tùy theo tình huống, tính chất mức độ nguy hiểm của hành vi, người thực thi công vụ được sử dụng vũ lực, công cụ hỗ trợ hoặc vũ khí theo quy định của pháp luật để ngăn chặn và phòng vệ chính đáng.

Đáng chú ý, theo dự thảo, trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ không chấp hành tín hiệu, hiệu lệnh dừng phương tiện và bỏ chạy thì cảnh sát được quyền truy đuổi để ngăn chặn và xử lý hành vi vi phạm.

Vũ khí, công cụ hỗ trợ dành cho CSGT

Cũng theo dự thảo sắp được thông qua, lực lượng CSGT được trang bị vũ khí, công cụ hỗ trợ theo quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ; phương tiện giao thông đường bộ, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, thiết bị thông minh hỗ trợ chỉ huy giao thông. 

Bên cạnh đó, lực lượng tham gia phối hợp với cảnh sát giao thông thực hiện tuần tra, kiểm soát được trang bị phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, vũ khí, công cụ hỗ trợ phù hợp với nhiệm vụ được giao.

Các lực lượng nêu trên cũng được sử dụng thiết bị lưu trữ dữ liệu do tổ chức, cá nhân cung cấp để phân tích, đánh giá, dự báo tình hình trật tự, ATGT đường bộ, phát hiện vi phạm pháp luật về trật tự, ATGT đường bộ và các vi phạm pháp luật khác theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, Thông tư 32/2023 của Bộ Công an (có hiệu lực từ ngày 15/9/2023) quy định, CSGT được trang bị các loại vũ khí và công cụ hỗ trợ gồm: Súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng bắn điện, súng bắn lưới, súng bắn đạn cao su, súng bắn đạn cay, súng bắn đạn đánh dấu, bình xịt cay, dùi cui điện, áo giáp, khóa số 8, gậy chỉ huy giao thông. 

CSGT khi tuần tra còn được lắp đặt, sử dụng công khai hoặc hóa trang phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ trên các tuyến giao thông đường bộ, tại trạm cảnh sát, trên phương tiện giao thông. 

Mục đích để phát hiện, thu thập hành vi vi phạm pháp luật giao thông đường bộ và vi phạm pháp luật khác.

(Theo Báo Giao thông)