Thanh tra bánh trung thu ở 18 tỉnh, thành

  • Cập nhật: Thứ ba, 30/8/2011 | 8:21:35 AM

Đợt thanh tra các cơ sở sản xuất bánh trung thu từ mùng 1-8 âm lịch đến Rằm Trung thu sẽ tập trung vào 18 tỉnh thành trọng điểm, theo Th.S Nguyễn Thanh Phong, Phó Cục trưởng An toàn Vệ sinh Thực phẩm, Bộ Y tế.

Nhân bánh trung thu Trung Quốc bị bắt giữ tại phố Thụy Khê, 
Hà Nội ngày 23-8 .
Nhân bánh trung thu Trung Quốc bị bắt giữ tại phố Thụy Khê, Hà Nội ngày 23-8 .

Mỗi đoàn thanh tra liên ngành tại 18 tỉnh, thành có trách nhiệm lấy 10-20 mẫu bánh trung thu, có đoàn phải lấy 40 mẫu, để kiểm nghiệm. Theo phân công, 3 đoàn thanh tra do Bộ Y tế phụ trách sẽ thanh tra tại Hải Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Thái Bình, Nghệ An, TPHCM, Cần Thơ, Vĩnh Long.

Một đoàn của Bộ NN&PTNT thanh tra các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, và Đắc Lắc. Một đoàn của Bộ Công Thương sẽ đến Đồng Nai Bình Dương, và Tây Ninh. Một đoàn Bộ KH&CN sẽ kiểm tra các tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận.

Quan sát thấy nhiều cơ sở bắt đầu sản xuất bánh từ mùng 1-8 âm lịch, ông Hàn Tự Do – Thanh tra Sở Y tế Hà Nội, nhận định, phần nào cho thấy tín hiệu tích cực về việc không lạm dụng chất bảo quản để kéo dài tuổi thọ sản phẩm. “Thông thường, bánh dẻo có hạn sử dụng chỉ 7-30 ngày.

Với bánh nướng, hạn dùng dài hơn nhưng không quá 2 tháng. Nếu phát hiện bánh trung thu quá thời hạn nói trên mà vẫn không hỏng, đề nghị người dân báo cơ quan chức năng để tìm nguyên nhân”, ông Do nói.

(Theo TPO)