Việt Nam cam kết sử dụng đúng mục đích nguồn vốn ODA của Nhật Bản

Sáng 28/7, tại trụ sở văn phòng Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp Đoàn Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản do ông Toshihiro Nikai, Chủ tịch Ủy ban, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam làm Trưởng đoàn đang ở thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đánh giá cao chuyến thăm của Đoàn nhằm vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị giữa hai nước, hai Quốc hội. Quan hệ hai bên đang có những bước phát triển hết sức mạnh mẽ, đặc biệt từ khi hai nước đưa khuôn khổ quan hệ  lên “đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Việt Nam sự giúp đỡ và hỗ trợ hiệu quả, nhất là các dự án ODA. Chủ tịch Quốc hội khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và sự dụng hiệu quả, đúng mục đích nguồn vốn ODA, đồng thời tin tưởng hai nước sẽ tiếp tục phát triển không chỉ trong lĩnh vực kinh tế mà còn trong cả lĩnh vực văn hóa, giáo dục và an ninh quốc phòng.

Trong hợp tác giữa hai Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao sự ủng hộ của Nhật Bản trên các diễn đàn quốc tế và mong muốn Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt và Nhóm nghị sĩ hữu nghị hai nước tiếp tục hợp tác, trao đổi kinh nghiệm góp phần đưa quan hệ chiến lược sâu rộng giữa hai nước phát triển toàn diện, hiệu quả.

Về phần mình, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Hạ viện Nhật Bản Toshihiro Nikai cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã dành thời gian tiếp đoàn và mong muốn quan hệ hợp tác nghị viện giữa hai nước ngày càng phát triển. Ngài Toshihiro Nikai và các thành viên trong Đoàn Hạ viện Nhật Bản cũng đánh giá cáo chất lượng công trình dự án cầu Nhật Tân và một số dự án của Nhật Bản tại Việt Nam. Sự thành công của các dự án này là tiền đề cho việc thúc đẩy hợp tác giữa hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Đoàn Hạ viện Nhật Bản cũng cho rằng, hai nước cần tăng cường hợp tác chặt chẽ trong việc thúc đẩy Hiệp định xuyên Thái Bình Dương (IPP) và lĩnh vực phòng chống thiên tai.

Liên quan tới tình hình Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và Đoàn Hạ viện Nhật Bản đều khẳng định, đây là vấn đề nhạy cảm quan trọng. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác duy trì môi trường hòa bình ổn định trong khu vực, cũng như hợp tác hữu nghị với các nước trong khu vực. Việt Nam và Nhật Bản đều quyết tâm cao trong bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

(Theo VOV)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kết luận số 174-KL/TW: Một số nhiệm vụ tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả

Kết luận số 174-KL/TW: Một số nhiệm vụ tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả

Ngày 4-7-2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận số 174-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về một số nhiệm vụ tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả (gọi tắt là Kết luận số 174).

Đảng bộ Agribank Chi nhánh Yên Bái học và làm theo lời Bác

Đảng bộ Agribank Chi nhánh Yên Bái học và làm theo lời Bác

Trong những năm qua, cùng với nhiệm vụ chính là huy động nguồn vốn và cho vay đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của các thành phần kinh tế, Đảng bộ Agribank Chi nhánh Yên Bái luôn thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 05 – CT/TW của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI, XII.

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về một số nhiệm vụ tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả

Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về một số nhiệm vụ tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả

Tại phiên họp ngày 4/7, sau khi nghe báo cáo của Ban Tổ chức Trung ương về tình hình, tiến độ thực hiện các nghị quyết, kết luận của Trung ương, Bộ Chính trị về sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính từ ngày 28/6 đến 3/7 (Báo cáo số 418-BC/BTCTW, ngày 2/7/2025), Bộ Chính trị, Ban Bí thư kết luận như sau:

Khẳng định vai trò, đóng góp của Việt Nam vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Khẳng định vai trò, đóng góp của Việt Nam vì hòa bình, hợp tác và phát triển

Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Brazil Lula da Silva, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Phu nhân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) mở rộng năm 2025 và hoạt động song phương tại Brazil.

fb yt zl tw