HĐND xã Nghĩa Lợi: Lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cử tri

YBĐT - Trong nhiệm kỳ 2011 - 2016, Hội đồng Nhân dân (HĐND) xã Nghĩa Lợi (thị xã Nghĩa Lộ) khóa XIX có 22 đại biểu, với 5 tổ đại biểu. Hoạt động của HĐND và các tổ đại biểu HĐND xã trong những năm qua, đã có nhiều đổi mới và từng bước được nâng lên.

Qua các kỳ họp, Thường trực HĐND xã đã kịp thời hoàn tất các báo cáo, văn bản, tài liệu có liên quan đến kỳ họp gửi tới các cấp có thẩm quyền và đại biểu HĐND, hướng dẫn các tổ đại biểu HĐND thực hiện tuyên truyền nghị quyết của kỳ họp; thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chế độ họp giao ban HĐND hàng quý, thường xuyên thực hiện tốt công tác trao đổi, hội ý trong Thường trực HĐND; phối hợp chặt chẽ với các tổ đại biểu HĐND theo luật định; chủ động tăng cường bám sát cơ sở để nắm bắt tình hình tư tưởng, tâm tư nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Thường xuyên duy trì thường trực tiếp công dân đến giao dịch phản ánh tình hình, chủ yếu là những vấn đề liên quan đến chính sách xã hội, các thủ tục hành chính, đất đai… Đây là những lĩnh vực thuộc thẩm quyền đã được Thường trực HĐND xã tư vấn, giải thích một cách thấu đáo để công dân hiểu, thực hiện.

Với vai trò, trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, các tổ đại biểu và đại biểu HĐND xã đã có nhiều cố gắng trong việc thực hiện nhiệm vụ của mình; thực hiện tốt chức năng giám sát tại cơ sở, tích cực tiếp xúc cử tri bằng nhiều hình thức thông qua các buổi họp tại thôn để tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri phản ánh tới các cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết kịp thời.

Đồng thời, tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các chỉ thị, nghị quyết đại hội Đảng các cấp và nghị quyết về các chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội của HĐND xã khóa XIX tới nhân dân. Để nghị quyết của HĐND xã có hiệu lực, hiệu quả và đi vào thực tiễn cuộc sống, UBND xã sớm tổ chức hội nghị các ban, ngành, đoàn thể để quán triệt đầy đủ tinh thần của nghị quyết, triển khai tới 10/10 thôn; trong quá trình triển khai thực hiện, có khó khăn, vướng mắc, kịp thời tháo gỡ, rút kinh nghiệm.

Nhờ đó, 22/22 chỉ tiêu phát triển kinh tế, xã hội trong năm 2015 đã được thực hiện đạt và vượt chỉ tiêu đề ra, trong đó, có một số chỉ tiêu chủ yếu thực hiện vượt so với Nghị quyết HĐND xã đề ra như: sản lượng, năng suất lúa bình quân cả năm đạt 107% kế hoạch so với nghị quyết; diện tích sản xuất cây vụ đông đạt 112% kế hoạch; tổng sản lượng lương thực có hạt đạt trên 2.272 tấn đạt 110% kế hoạch; phát triển chăn nuôi trâu, bò đạt 107% kế hoạch; tỷ lệ hộ nghèo giảm, đạt 108% so với Nghị quyết HĐND xã đề ra…

Chức năng giám sát của Thường trực HĐND xã luôn được coi trọng và tăng cường hoạt động giám sát thường xuyên trên tất cả các lĩnh vực phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng - an ninh. Thường trực HĐND và tổ đại biểu HĐND xã đã tập trung thực hiện giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách cho các đối tượng hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em tàn tật; việc tiếp nhận và cấp phát gạo cứu đói giáp hạt cho hộ nghèo tại các thôn, bản; công tác thu hồi đất đai, đền bù, giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện dự án phát triển quỹ đất dân cư tại xã Nghĩa Lợi; các chương trình dự án, đề án phát triển kinh tế, hỗ trợ phát triển sản xuất, chăn nuôi trong chương trình xây dựng nông thôn mới…

Thường trực HĐND xã còn tăng cường phối hợp với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền nhân dân, đoàn viên, hội viên trong việc chấp hành thực hiện nghị quyết của HĐND gắn với nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ trong phát triển kinh tế, xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, ý kiến, kiến nghị của cử tri trong quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết của HĐND xã.

Phó chủ tịch Thường trực HĐND xã Nghĩa Lợi - Hoàng Văn Tuyến cho biết: phát huy kết quả đạt được, trong thời gian tới, HĐND xã Nghĩa Lợi tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả trong các hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri; mở rộng đối thoại trực tiếp với cử tri để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, giải quyết kịp thời đơn thư của nhân dân. Nâng cao trình độ nhận thức về chính trị và kỹ năng hoạt động của đại biểu HĐND, xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng là người đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Đức Toàn

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kết quả Phiên họp 28 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, lãng phí, tiêu cực

Kết quả Phiên họp 28 của Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, lãng phí, tiêu cực

Ngày 7/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực (Ban Chỉ đạo) đã họp Phiên thứ 28 để thảo luận, cho ý kiến về tình hình, kết quả hoạt động của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2025, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, cùng một số nội dung quan trọng khác.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tặng hoa chúc đồng chí Tạ Văn Long - nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh nghỉ chế độ

Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức gặp mặt các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Yên Bái (cũ) nghỉ chế độ và thường trực cấp ủy cấp huyện chuyển công tác về cấp xã

Chiều 7/7, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức buổi gặp mặt các đồng chí nguyên Thường trực Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Yên Bái (cũ) nghỉ chế độ và 43 đồng chí nguyên thường trực huyện ủy - thị ủy - thành ủy của 2 tỉnh: Lào Cai, Yên Bái (cũ) chuyển công tác về cấp xã.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị lần thứ Hai Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2020 - 2025

Chiều 7/7, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức Hội nghị lần thứ Hai để đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, bàn phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2025; cho ý kiến vào dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030; cho ý kiến đối với Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Kế hoạch đầu tư công, Kế hoạch ngân sách 6 tháng cuối năm 2025 và xem xét, quyết định các nội dung theo thẩm quyền.

Việt Nam sẵn sàng đóng góp tại các cơ chế đa phương

Việt Nam sẵn sàng đóng góp tại các cơ chế đa phương

Chiều 6/7, tại Rio de Janeiro, Bra​sil​, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự Hội nghị Thượng đỉnh BRICS mở rộng năm 2025 và có phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận cấp cao BRICS mở rộng về “Tăng cường chủ nghĩa đa phương, các vấn đề kinh tế - tài chính và trí tuệ nhân tạo”.

Đảng ủy Quân sự tỉnh Lào Cai triển khai nhiệm vụ, giải pháp lãnh đạo 6 tháng cuối năm 2025

Đảng ủy Quân sự tỉnh Lào Cai triển khai nhiệm vụ, giải pháp lãnh đạo 6 tháng cuối năm 2025

Sáng 7/7, Đảng ủy Quân sự tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết, đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, biên phòng và công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm; đề ra phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp lãnh đạo 6 tháng cuối năm 2025.

Chủ tịch nước Lương Cường dự, chỉ đạo Hội nghị sơ kết công tác Công an 6 tháng đầu năm 2025

Chủ tịch nước Lương Cường dự, chỉ đạo Hội nghị sơ kết công tác Công an 6 tháng đầu năm 2025

Sáng 7/7, tại Thủ đô Hà Nội, Đảng uỷ Công an Trung ương, Bộ Công an tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Công an 6 tháng đầu năm 2025 để đánh giá tình hình, kết quả các mặt công tác Công an 6 tháng đầu năm 2025, đề ra nhiệm vụ, giải pháp công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2025.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS 2025

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị thượng đỉnh BRICS 2025

Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khai mạc vào sáng 6/7 (giờ địa phương), tại thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Đây là lần đầu tiên Việt Nam tham dự với tư cách Nước đối tác tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS, một cơ chế hợp tác đa phương giữa các nền kinh tế mới nổi và ngày càng có tầm ảnh hưởng lớn cả về kinh tế và chính trị.

fb yt zl tw