Đề nghị Chính phủ đánh giá cụ thể về những vướng mắc, mâu thuẫn, chồng chéo trong quy trình xây dựng chính sách

  • Cập nhật: Thứ tư, 31/5/2023 | 9:05:38 PM

YênBái - Chiều 31.5, tiếp tục phiên thảo luận tại hội trường, đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Khang Thị Mào - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Mù Cang Chải đề nghị Chính phủ phân tích làm rõ thêm về nhận định, đánh giá tình hình tác động đến phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng cuối năm 2023, nhất là những yếu tố khó khăn.

Đại biểu Quốc hội Khang Thị Mào phát biểu thảo luận tại hội trường.
Đại biểu Quốc hội Khang Thị Mào phát biểu thảo luận tại hội trường.


Đại biểu cho biết: Vừa qua khi đánh giá quý I có nhiều tỉnh, thành phố là các trung tâm công nghiệp lớn nhưng có mức tăng trưởng âm hoặc tăng trưởng rất thấp, bên cạnh đó rất nhiều địa phương được dự báo là khó có khả năng thực hiện được dự toán thu ngân sách, đồng thời trong 6 tháng cuối năm 2023 có bổ sung thêm chính sách giảm 2% thuế giá trị gia tăng. 

Cùng với những khó khăn của thị trường bất động sản, thị trường tín dụng, nhiều địa phương dự báo không đạt chỉ tiêu thu ngân sách từ nguồn thu sử dụng đất tác động lớn đến nguồn thu, đến nguồn vốn cho các dự án đầu tư công. 

Đại biểu kiến nghị Chính phủ tăng cường công tác dự báo, cảnh báo, cung cấp thông tin cho các địa phương và doanh nghiệp liên quan đến các ngành, lĩnh vực, nhất là các thị trường xuất khẩu hàng hóa, nông lâm sản, các mặt hàng chủ lực của Việt Nam đang chiếm tỷ trọng rất lớn giá trị xuất khẩu để tránh tình trạng dẫn đến mất cân đối cung - cầu và gây khó khăn cho việc tiêu thụ các sản phẩm trong nước. 

Đại biểu đề nghị Chính phủ và các bộ, ngành tập trung rà soát, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực hiện cơ chế, chính sách pháp luật, nhất là pháp luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh, đất đai, lâm nghiệp, pháp luật liên quan đến thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia. 


Đồng thời đẩy mạnh hơn nữa việc phân cấp, ủy quyền cho các địa phương trong việc giải quyết một số thủ tục hành chính như: quyết định chủ trương đầu tư các khu công nghiệp hay chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng rừng. 

Đại biểu cho rằng, vừa qua Chính phủ ban hành Nghị quyết 73 quy định việc ủy quyền cho Ủy ban nhân dân cấp huyện được quyết định giá đất cụ thể khi thực hiện bồi thường, giao đất tái định cư hoặc chuyển mục đích sử dụng đất, công nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân. 

Đại biểu kiến nghị Chính phủ tiếp tục mở rộng hơn nữa việc phân cấp, ủy quyền, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các địa phương theo hướng phân cấp, ủy quyền việc chuyển mục đích sử dụng đất lúa, mục đích sử dụng rừng thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ cho Hội đồng nhân dân cấp tỉnh khi thực hiện các Dự án đầu tư công các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Về triển khai thực hiện 3 Chương trình mục tiêu quốc gia, đại biểu đề nghị Chính phủ bổ sung thêm các phân tích, đánh giá cụ thể về những khó khăn, vướng mắc, mâu thuẫn, chồng chéo trong quy trình xây dựng chính sách, trong tổ chức triển khai thực hiện chính sách. 

Đồng thời cần đánh giá, dự báo khả năng hoàn thành các mục tiêu đề ra trong Nghị quyết của Quốc hội phù hợp với tiến độ triển khai thực hiện các Chương trình như hiện nay.

Minh Quang - Hoàng Sâm (lược ghi)

Tags chính phủ đánh giá vướng mắc mâu thuẫn chồng chéo xây dựng chính sách Quốc hội Khang Thị Mào Kỳ họp thứ 5

Các tin khác
Quang cảnh phiên làm việc thứ nhất của Đại hội

Hôm nay (2/12), tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội), diễn ra phiên trọng thể Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.

Thủ tướng đặc biệt nhấn mạnh 12 hành động cụ thể của Việt Nam, trong đó có việc xây dựng nhiều chiến lược, quy hoạch theo hướng xanh, giảm phát thải, phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo.

Đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác QSQP, công tác GDQP&AN năm 2023.

Chiều 1/12, UBND tỉnh Yên Bái tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác quân sự - quốc phòng (QSQP), công tác giáo dục quốc phòng và an ninh (GDQP&AN) năm 2023; triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Khuon Sudary tại lễ đón.

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Khuon Sudary cùng Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Vương quốc Campuchia thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/11 đến ngày 2/12.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục