ASEAN đẩy mạnh nỗ lực thúc đẩy liên kết khu vực

Ngày 10/7, nhóm chuyên trách gồm quan chức và chuyên gia cấp cao của ASEAN về liên kết khu vực (High Level Task Force on ASEAN Connectivity) đã họp tại thủ đô Bangkok.

Mục đích của cuộc họp lần này là để đẩy nhanh việc soạn thảo kế hoạch tổng thể về thúc đẩy liên kết giữa các nước thành viên ASEAN và ngăn ngừa tác động tiêu cực từ liên kết khu vực.

Tham dự cuộc họp trên có đại diện của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB), Viện nghiên cứu kinh tế ASEAN và Đông Á, Ủy ban Liên hợp quốc về kinh tế, xã hội châu Á-Thái Bình Dương (UNESCAP) và Ngân hàng Thế giới (WB).

Cuộc họp tại Bangkok là cuộc họp lần thứ ba của nhóm trên, sau cuộc họp hồi tháng Ba và tháng Năm vừa qua tại Hà Nội và Jakarta, với mục tiêu hoàn tất dự thảo cuối cùng về kế hoạch tổng thể thúc đẩy liên kết ASEAN để trình lên Hội nghị cấp cao ASEAN sẽ diễn ra vào tháng 10 tới tại Hà Nội.

Tại cuộc họp lần này, Nhóm tập trung xem xét các dự án liên kết quan trọng, như sáng kiến đường cao tốc ASEAN, tuyến đường sắt Singapore-Côn Minh, các vấn đề liên quan đến xây dựng một thị trường chung thống nhất trong toàn ASEAN về vận tải biển và vận tải hàng không.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Bangkok, Vụ trưởng Vụ ASEAN của Bộ Ngoại giao Thái Lan, ông Itti Ditbanjong cho biết việc xây dựng kế hoạch tổng thể thúc đẩy liên kết khu vực được Thái Lan khởi xướng hồi năm ngoái khi giữ cương vị chủ tịch ASEAN. ASEAN đã nhất trí coi đó là một phần của các nỗ lực đẩy nhanh tiến trình xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và nâng cao năng lực cạnh tranh của ASEAN.

Việc xây dựng kế hoạch tổng thể về liên kết ASEAN sẽ tạo ra khung hợp tác về liên kết khu vực và tạo nền tảng thúc đẩy liên kết giữa ASEAN với các khu vực khác như Đông Á và Nam Á. Đây sẽ là một kế hoạch toàn diện và bao hàm mọi lĩnh vực về liên kết khu vực, không chỉ “phần cứng” là các dự án mà cả “phần mềm” là hệ thống các quy định, trong đó có các quy định về xuyên biên giới.

Việc nhận diện và giải quyết những vấn đề được coi là mặt trái của phát triển liên kết khu vực như vận chuyển ma túy, buôn người và buôn lậu hàng hóa cũng sẽ được đưa vào nội dung của kế hoạch trên.

Cũng theo ông Itti, thúc đẩy liên kết ASEAN cũng là một chủ đề thảo luận quan trọng tại Hội nghị ngoại trưởng ASEAN sẽ diễn ra từ ngày 19-23/7 tại Hà Nội.

Ngoài vấn đề liên kết ASEAN, Hội nghị ngoại trưởng sắp tới sẽ xem xét nhiều văn kiện quan trọng khác liên quan tới việc đẩy nhanh kế hoạch xây dựng cộng đồng ASEAN, trong đó có dự thảo chương trình làm việc 5 năm của Cao ủy liên chính phủ ASEAN về quyền con người.

(Theo TTXVN)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lịch sử và dân tộc Việt Nam mãi mãi ghi nhớ và tri ân

Lịch sử và dân tộc Việt Nam mãi mãi ghi nhớ và tri ân

Có người ra đi mãi mãi không trở về. Có người trở về nhưng thân thể không còn nguyên vẹn, máu thịt các anh, các chị đã hòa quyện vào hồn thiêng sông núi. Cuộc sống dẫu còn nhiều khó khăn, vất vả, nhưng tháng 7 về, xin hãy dành sự tri ân bằng những việc làm dù chỉ là rất nhỏ. Xin dành một phút mặc niệm cho những người đã ngã xuống ngày hôm qua. Và xin chung tay với những hoạt động đền ơn đáp nghĩa cho những người đang sống hôm nay.

Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 345 (Quân khu 2) tri ân người có công tại tỉnh Lào Cai

Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 345 (Quân khu 2) tri ân người có công tại tỉnh Lào Cai

Hướng tới kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7-1947/27-7-2025), trong hai ngày 25 và 26-7, Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 345 (Quân khu 2) phối hợp với cấp ủy, chính quyền các xã Trịnh Tường, A Mú Sung (tỉnh Lào Cai) tổ chức chuỗi hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân người có công với cách mạng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Trường Sơn

Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), tối 26/7, tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ cấp Quốc gia để tưởng nhớ, tri ân công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ.

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Tuổi trẻ Lào Cai thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Tối 26/7, tại 2 địa điểm Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh (phường Yên Bái) và Nghĩa trang Liệt sĩ phường Cam Đường (trước đây là Nghĩa trang Liệt sĩ phường Nam Cường, thành phố Lào Cai cũ), Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Lễ “Thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ” cấp tỉnh năm 2025, nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2025).

Tạo đồng thuận từ cơ sở

Tạo đồng thuận từ cơ sở

Ngay trong những ngày đầu sau hợp nhất, với sự phân công nhiệm vụ rõ ràng, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của tỉnh Lào Cai đã có nhiều quyết sách và hành động cụ thể để đưa địa phương vượt qua giai đoạn khó khăn.

Tỉnh đoàn Lào Cai kiểm tra đột xuất các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Tỉnh đoàn Lào Cai kiểm tra đột xuất các đội hình thanh niên tình nguyện hỗ trợ vận hành chính quyền địa phương hai cấp

Ngày 25/7, Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức kiểm tra đột xuất đối với các đội hình thanh niên tình nguyện tham gia hỗ trợ vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp và cung cấp dịch vụ công trực tuyến tại các xã Xuân Ái, Tân Hợp và Mậu A.

Phó Bí Thư Tỉnh ủy Nguyễn Tuấn Anh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại tỉnh Điện Biên

Phó Bí Thư Tỉnh ủy Nguyễn Tuấn Anh dâng hương tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ tại tỉnh Điện Biên

Tiếp tục chương trình công tác tại tỉnh Điện Biên, ngày 26/7/2025, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh – Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đến dâng hương tại Đền thờ Liệt sỹ tại chiến trường Điện Biên Phủ, Nghĩa trang Liệt sỹ Quốc gia đồi A 1, Nghĩa trang Liệt sỹ Tông Khao.

Nghĩa Lộ sâu nặng nghĩa tình

Nghĩa Lộ sâu nặng nghĩa tình

Giữa mảnh đất Nghĩa Lộ đầy nắng gió, có một ngọn lửa không bao giờ tắt - Đó là "ngọn lửa" tri ân, nghĩa tình sâu nặng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân đối với những người đã hy sinh xương máu vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

fb yt zl tw