Bến Nhà Rồng - Nhớ "người đi tìm hình của nước"

Thấm thoát 100 năm, bến Nhà Rồng đã trở thành tâm điểm lịch sử của dân tộc với giá trị vô cùng cao quý thiêng liêng. Ngày 5- 6-1911, chính từ nơI này, Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

Chàng thanh niên trẻ Nguyễn Tất Thành mang theo nỗi đau canh cánh về đất nước chìm đắm trong đêm dài nô lệ, nhân dân bị áp bức lầm than. Hạnh phúc đã đến với Người khi tìm được hạt giống đỏ cách mạng Chủ nghĩa Mác - Lênin, đem lại  độc lập - tự do và cơm no,  áo ấm cho  đồng bào. Hôm nay tới bến Nhà Rồng lại nhớ da diết buổi Bác Hồ ra đi.

Người phụ bếp trên con tàu thưở ấy

Bến Nhà Rồng - Nhớ "người đi tìm hình của nước" ảnh 1

Bác Hồ khi ấy 21 tuổi.

Đất nước Việt Nam có không biết bao nhiêu bến nước dòng sông, cửa biển để tàu thuyền neo đậu nhưng có một bến nước thời khắc lịch sử mãi mãi tri ân, khắc sâu trong tâm khảm con người đó là bến  Nhà Rồng (nằm tại quận 4 thành phố Hồ Chí Minh hôm nay). Bao nhiêu câu thơ, nốt nhạc cứ trỗi dậy tìm về như những con sóng xanh không bao giờ lặng. Bài thơ "Người đi tìm hình của nước" của nhà thơ Chế Lan Viên dầu không nêu rõ địa danh và thời gian  của con tàu rời bến. Ngày ấy ai tiễn đưa chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành thi sĩ cũng không hề biết, nhưng  những dòng cảm xúc và tứ thơ cứ lay động trong tâm thức  hàng triệu thế hệ

Đất nước đẹp vô cùng nhưng Bác phải ra đi
Cho tôi làm sóng dưới con tàu đưa tiễn Bác
Khi bờ bãi dần lui làng xóm khuất
Bốn phía nhìn không bóng một hàng tre

Câu chuyện về Bác Hồ ra đi từ bến cảng Nhà Rồng  đã được nhiều tư liệu lịch sử ghi lại: Năm ấy chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành mới 21 tuổi. Ngày 2 tháng 6 năm 1911 được một người quen giới thiệu, Nguyễn Tất Thành đã tìm đến vị thuyền trưởng con tàu Latouche Trevile (Pháp) đang cập  bến Nhà Rồng. Người chủ phương tiện và nhóm người trên tàu thời ấy không có gì khác là kinh doanh buôn bán hàng hoá và chở khách của hãng (Chargeurs) còn có tên gọi hãng Năm Sao.

Cuộc "hội thoại" giữa chàng thanh niên xứ Nghệ ấy diễn ra không nhiều thời gian, nhưng đã chiếm được sự cảm tình ngay từ ban đầu với ông chủ tàu nước ngoài, bởi  đôi mắt sáng và khuôn mặt ánh lên niềm tự tin mãnh liệt.

Chàng trai này trò chuyện, thăm hỏi  chủ tàu bằng ngôn ngữ tiếng Pháp, bởi  từ lúc chuẩn bị xuất dương ngay tại Trường Quốc học Huế, Người đã có ý thức rằng: phải chịu khó học ngoại ngữ và giỏi ngoại ngữ mới thực hiện được lý tưởng và con đường mình đi.

Ngày 5/6/1911, chàng trai Việt với dáng vóc  mảnh khảnh chính thức xuống tàu. Suốt dặm hành trình lênh đênh trên biển cả, Nguyễn Tất Thành được chủ tàu giao nhiệm vụ làm phụ bếp và với một cái tên gọi mới  Văn Ba.

Anh Ba từ nhỏ đến lớn chỉ quen dùi mài kinh sử, bây giờ phải tự mình cáng đáng công việc "tay đốt lò, lau chảo, thái rau". Phải có cơm ngon, canh ngọt phục vụ cho hàng chục thuyền viên trên chuyến tàu lớn này quả là một thử thách lớn đối với anh Ba. Rồi con tàu đã cập bến đất nước Pháp, mở đầu cho cuộc hành trình tìm đường cứu nước 30 năm của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc...
  
Bến Nhà Rồng địa danh lịch sử

Tháng năm, thành phố Sài Gòn rực rỡ nắng và trên bến cảng Nhà Rồng màu hoa phượng vĩ thả nhiều bóng hồng lên mặt nước. Âm điệu mùa hè náo nức không chỉ là tiếng còi tàu cập bến, tiếng vỗ rì rào của sóng mà tôi đang nghe rõ âm hưởng thời đại về hội tụ nơi này...

Tôi thư thả ngắm nhìn  bến cảng Nhà Rồng cùng cháu Võ Thanh Bình - con của một người bạn thân ở Quận Vò Gấp. Từ Vò Gấp tới Nhà Rồng phải  xa tới hàng chục cây số nhưng Bình bảo tôi: "Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 5 tháng 6, lớp trẻ chúng cháu thường tụ hội về đây để nhớ kỷ niệm  Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước. Những ngày ấy vui lắm chú à! Đèn sao, cờ hoa ngập trên thành phố Hồ Chí Minh xuống bến cảng. Thanh niên tham gia dạ hội vui múa hát suốt đêm...".

Cháu Bình tuy học Khoa Tự nhiên Trường Đại học Bách khoa nhưng tỏ ra khá am tường về lịch sử dân tộc và lịch sử bến Nhà Rồng. Qua Bình tôi được hiểu một vài nét cơ bản về kiến trúc của địa danh lịch sử này:  Nhà Rồng được khởi công xây dựng ngày 4 tháng 3 năm 1863 do Công ty Vận tải đường biển (thời Pháp) thiết kế và xây dựng, với mục đích  sử dụng là nơi tổng quản lý những thuyền viên cập bến và điểm bán vé tàu. Cho đến thế kỷ 21 này, nhiều khách quốc tế vẫn ngạc nhiên và khâm phục với  kết cấu kiến trúc khoa học và thẩm mỹ về độ bền vững chất liệu công trình.  Nóc nhà gắn hình con rồng chính giữa, vì nhà có hình "đầu ngựa" và chiếc "mỏ neo ".

Với phù hiệu "đầu ngựa", đó là biểu tượng riêng cho Công ty này từ Pháp chuyên chở đường bộ và ngựa kéo xe. "Mỏ neo",  biểu tượng của những tàu thuyền đi lại bằng đường thuỷ. Nhà Rồng là tên gọi thân thuộc, điền dã của nhân dân quanh vùng sông nước hồi ấy, khi ngôi nhà này ra đời và sau đó tên gọi này được ghi vào sử sách. Cho tới bây giờ xung quanh Nhà Rồng vẫn còn nhiều huyền thoại khá lý thú. Có người cho rằng: gọi Nhà Rồng vì gắn đuôi rồng lớn bằng đất nung tráng men xanh trên nóc nhà. Một giả thiết khác lại đưa ra lập luận: Nhà Rồng có nghĩa là Gia Long, bến Nhà Rồng được người Pháp đặt tên để tri ân mối quan hệ giữa vua Gia Long với nước Pháp.

Những người cao niên thời bấy giờ vẫn quen gọi Nhà Rồng là Sở ông Năm vì hãng tàu biển này do quan Năm nước Pháp đứng ra thành lập. Từ sự hiểu biết của cháu Bình, tôi tìm hiểu thêm một cán bộ làm văn hoá ở quận 4 thành phố Hồ Chí Minh, ông cho biết thêm: Vào tháng 10 năm 1865, người Pháp cho dựng cột cờ Thủ ngữ. "Thủ ngữ" nghĩa là Sở Canh tuần tàu biển. Cột cờ dùng để treo cờ hiệu thông báo cho mọi hoạt động được phép chờ đợi hay xuất phát.

Năm 1893, trụ sở Công ty Nhà Rồng lúc đó đã được hiện đại hoá bằng hệ thống đèn điện chiếu sáng, nhưng công suất nhỏ ánh sáng nhiều lúc leo lét như đom đóm. Mãi đến cuối năm 1899, Công ty này được Pháp chỉ đạo mở rộng diện tích bến bãi, xây dựng quy mô hơn nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho tàu cập bến.

Lúc này hệ thống điện cũng được chỉnh trang lại. Bến cảng được lót ván dày, đặt trên trụ sắt dọc theo mé sông 42 mét. Bến này cách bến kia 18 mét, bề ngang của bến vào tới bờ khoảng 8 mét. Từ bờ ra bến có cầu rộng 10 mét. Ban đầu trong thiết kế chỉ 2 bến, nhưng sau xét nhu cầu tàu thuyền qua lại tiếp tục tăng nên xây thêm bến thứ ba. Năm 1930, bến  cảng Nhà Rồng đã làm một cuộc chỉnh trang mới. Nhằm tạo được sự bền vững lâu dài bến đã được đầu tư vật liệu xây dựng bằng xi măng cốt sắt, dài hơn 430 mét. Cho tới hôm nay đã hơn 1 thế kỷ đi qua, kiến trúc của những ngôi nhà trên  bến Nhà Rồng vẫn không bị già nua theo tuổi tác.

Nhìn bến cảng lại càng nhớ Bác

"Từ thành phố này Người đã ra đi. Bao năm ước mong đón bác trở về...". Có lẽ trong mỗi chúng ta không ai không rạo rực khi nghe "Tiếng hát từ thành phố mang tên Người" của nhạc sĩ Cao Việt Bách và lại càng xúc động hơn khi được tận mắt chứng kiến sự đổi mới của thành phố Hồ Chí Minh nguy nga tráng lệ.

Nhìn lại 100 năm bến cảng Nhà Rồng còn nồng ấm ngọn lửa trái tim của người trai Việt Nam yêu nước.  Nếu như  Nhà Rồng  xưa chỉ là nơi bán vé cho hành khách lên tàu thì thế kỷ 21 trở thành "địa chỉ đỏ", là  niềm tự hào của cả thành phố về phát triển kinh tế - văn hoá - du lịch.

Nằm ở địa phận quận 4 - thành phố Hồ Chí minh, với diện tích 12000 m2, khuôn viên này đã trở thành Khu bảo tàng Hồ Chí Minh. Tại đây, hàng ngày đã tiếp hàng trăm lượt khách vào xem và tìm hiểu lịch sử  Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

Những kỷ vật đơn sơ giản dị cùng với nhiều tấm ảnh đều chứa đựng số phận lịch sử của Người khi bôn ba khắp các châu lục. Từ ngôi nhà cũ của bến cảng trông ra xa là bến phà Thủ Thiêm nối quận 2 và quận 1 của thành phố Hồ Chí Minh. Theo dự án quy hoạch tương lai thì Ngã ba sông Sài Gòn - Bến Nghé sẽ trở thành con đường ngầm qua sông hiện đại nối dài thành phố bằng đại lộ Đông - Tây.

Điểm nhấn này chính là bức tranh ngoạn mục, tạo nên niềm phấn khích cho nhân dân cả nước yêu quý bến cảng này. Cũng từ đây sẽ gắn kết cảng tàu du lịch với khu du lịch Bảo tàng Hồ Chí Minh tạo thành một quần thể rất sinh động.

Một nữ cán bộ bảo tàng qua tiếp xúc đã "bật mí" cho tôi biết: "Trong vòng bán kính 1 km, địa phận  bến Nhà Rồng sẽ có một bước đột phá lớn về quy hoạch hạ tầng đô thị. Thành phố Sài Gòn sẽ xây dựng một toà nhà 68 tầng cao nhất Đông Nam Á với dáng hình tựa như một "búp sen hồng" nghiêng bóng xuống bờ sông Sài Gòn. Điểm phụ cận ngã ba sông Sài Gòn là chiếc cầu Phú Mỹ sẽ trở thành cây cầu thần diệu của thế kỷ 21 vươn dài qua hai điểm lớn Thủ Thiêm và Phú Mỹ Hưng.

Cùng với chiến lược quy hoạch hạ tầng, Dự án cảng Sài Gòn tại khu đô thị cảng Hiệp Phước với diện tích gần 100 ha, năng lực xếp dỡ 18 triệu tấn hàng hoá mỗi năm cũng đang được các nhà lãnh đạo, các nhà khoa học nghiên cứu và hoạch định".

Không chỉ có hôm nay ở bến cảng Nhà Rồng đông đặc biển người, mà từ lâu những tấm lòng ngưỡng mộ đến với địa chỉ này bao giờ cũng nhộn nhịp. Năm 2010 đã có 105 chiếc tàu cập cảng Nhà Rồng - Khánh Hội với hơn 26.000 thuyền viên và 50.220 lượt khách du lịch. Đã có một tên gọi thiêng liêng Sài Gòn "Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ tên vàng". Vâng, cái tên đó đã trở thành niềm tự hào dân tộc và mỗi khi nhắc đến Sài Gòn thì nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế đều nhớ tới Bến cảng Nhà Rồng. Thời gian là dòng sông chảy không ngưng nghỉ và bóng hình Bác Hồ vẫn ngàn đời hiện hữu trên bến nước tiễn Người đi..     

Phan Thế Cải

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nắm tình hình Nhân dân về thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và giải phóng mặt bằng Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Nắm tình hình Nhân dân về thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính và giải phóng mặt bằng Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Trong 2 ngày 24 - 25/6, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với cấp ủy, chính quyền, Ban thường trực Ủy Ban MTTQ Việt Nam các xã Châu Quế, Bảo Thắng và phường Lào Cai về nắm tình hình, tâm tư nguyện vọng của Nhân dân trong việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính các cấp và giải phóng mặt bằng Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng (đoạn qua tỉnh Lào Cai).

Hợp tác nghị viện tạo động lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Chile

Hợp tác nghị viện tạo động lực thúc đẩy quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Chile

Khẳng định Việt Nam coi trọng đối tác toàn diện với Chile - quốc gia đầu tiên ở Mỹ Latinh ký Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Việt Nam năm 2011, Đại sứ Việt Nam tại Chile đề xuất nhiều hướng hợp tác thiết thực, trong đó có lĩnh vực quốc phòng-an ninh, năng lượng tái tạo, thương mại-đầu tư và giao lưu nhân dân.

Lào Cai tham dự Hội nghị trực tuyến triển khai tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh

Lào Cai tham dự Hội nghị trực tuyến triển khai tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh

Sáng 25/7, Phó Thủ tướng Chính Phủ Mai Văn Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai tổ chức Triển lãm thành tựu đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025).

Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Mậu A và xã Bảo Thắng

Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Mậu A và xã Bảo Thắng

Sáng 25/7, dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức họp duyệt văn kiện, chương trình, tài liệu Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Mậu A và xã Bảo Thắng, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Xây dựng lực lượng vũ trang tỉnh vững mạnh toàn diện, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Quân khu 2, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, trực tiếp là Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Đảng bộ Quân sự tỉnh (Lào Cai, Yên Bái) đã lãnh đạo triển khai thực hiện toàn diện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 - 2025, đạt được nhiều kết quả quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân tham quan Bảo tàng Văn minh châu Phi

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân tham quan Bảo tàng Văn minh châu Phi

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Senegal, sáng 24/7 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham quan Bảo tàng Văn minh châu Phi. Cùng tham quan có Chủ tịch Quốc hội Senegal El Malick Ndiaye và các Phó Chủ tịch Quốc hội.

Lào Cai: Họp Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực lần thứ nhất

Lào Cai: Họp Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực lần thứ nhất

Chiều 24/7, Thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị lần thứ nhất đánh giá kết quả công tác tháng 7, triển khai nhiệm vụ tháng 8 năm 2025. Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống tham nhũng, lãng phí tiêu cực tỉnh Lào Cai chủ trì hội nghị.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh khảo sát và làm việc tại xã Cát Thịnh

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Lý Bình Minh khảo sát và làm việc tại xã Cát Thịnh

Sáng 24/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Lý Bình Minh, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã khảo sát và có buổi làm việc với xã Cát Thịnh về tình hình phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương và công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Giàng Thị Dung dự họp duyệt văn kiện Đại hội Đảng bộ các xã Lâm Giang, Châu Quế

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Giàng Thị Dung dự họp duyệt văn kiện Đại hội Đảng bộ các xã Lâm Giang, Châu Quế

Tiếp tục chương trình công tác, chiều nay 24/7, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh dự họp duyệt văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ các xã Lâm Giang, Châu Quế.

Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai: Thăm, tặng quà 43 gia đình chính sách và Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai: Thăm, tặng quà 43 gia đình chính sách và Bà mẹ Việt Nam Anh hùng

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1948 – 27/7/2025), Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai và các đồn biên phòng đã tổ chức các đoàn công tác tới thăm, tặng quà gia đình chính sách và Bà mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn tỉnh.

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Xuân Trường tiếp công dân phiên đầu tiên sau hợp nhất tỉnh Lào Cai

Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Xuân Trường tiếp công dân phiên đầu tiên sau hợp nhất tỉnh Lào Cai

Ngày 24/7, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh đã chủ trì tổ chức Phiên tiếp công dân định kỳ tháng 7/2025 - Đây là phiên tiếp công dân đầu tiên của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai (mới).

fb yt zl tw