Việt Nam luôn tôn trọng mục tiêu và tôn chỉ Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển

Ngày 11-12, tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, nhân kỷ niệm 30 năm ngày mở ký Công ước của Liên hợp quốc (LHQ) về Luật Biển năm 1982 (ngày 6-12-2012), Việt Nam đã cho lưu hành tại LHQ báo cáo về việc "Việt Nam thực thi Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982 với tư cách là một thành viên có trách nhiệm của Công ước".

Báo cáo khẳng định sự ra đời của Công ước đã đặt nền tảng cho sự thiết lập một trật tự pháp lý mới liên quan đến các vấn đề biển và đại dương, trở thành căn cứ pháp lý quốc tế để xác định quyền và nghĩa vụ, trách nhiệm của quốc gia ven biển, đồng thời cũng là cơ sở để xử lý các vấn đề liên quan đến biển và đại dương, kể cả những tranh chấp về biển. Báo cáo cũng nhấn mạnh những nỗ lực của Việt Nam tham gia thương lượng xây dựng, ký kết Công ước cũng như các thành tựu triển khai và thực thi Công ước.

Kể từ khi Công ước có hiệu lực, Việt Nam đã căn cứ vào Công ước từng bước hoàn thiện hệ thống pháp luật tạo môi trường pháp lý cho công tác quản lý biển và các hoạt động kinh tế biển, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình hội nhập quốc tế và tăng cường hợp tác với các nước, vì hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Ngày 10-12, tại trụ sở chính của LHQ (New York, Mỹ), trong khuôn khổ Phiên thảo luận chung về Đề mục Luật Biển và Đại dương, Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 67 cũng đã tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm ngày mở ký Công ước của LHQ về Luật Biển năm 1982.

Tham dự phiên họp, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng phái đoàn Đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ phát biểu nhấn mạnh, là quốc gia ven biển với đường bờ biển dài trên 3.260km, Việt Nam luôn tôn trọng mục tiêu và tôn chỉ của Công ước; đa, đang và sẽ tích cực vận dụng các quy định của Công ước trong các vấn đề trên biển, đồng thời kêu gọi các quốc gia cùng thực hiện đầy đủ Công ước Luật Biển 1982 để xây dựng một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

(Theo HNMO)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ đề đại hội phải có tính khái quát cao, xác định rõ mục tiêu nhiệm kỳ tới

Chủ đề đại hội phải có tính khái quát cao, xác định rõ mục tiêu nhiệm kỳ tới

Đó là chỉ đạo của đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ trưởng Tổ công tác số 7 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại Hội nghị duyệt văn kiện Đại hội Đảng bộ lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đối với các xã: Trịnh Tường, A Mú Sung, Y Tý, Dền Sáng, Mường Hum, Bản Xèo diễn ra ngày 28/7.

Trường Đại học Cảnh sát nhân dân tổ chức Chương trình “Ấm áp nghĩa tình - Vùng cao yêu thương” tại tỉnh Lào Cai

Trường Đại học Cảnh sát nhân dân tổ chức Chương trình “Ấm áp nghĩa tình - Vùng cao yêu thương” tại tỉnh Lào Cai

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân và 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học Cảnh sát nhân dân (CSND), nhà trường đã phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình sinh hoạt chính trị về nguồn với chủ đề “Ấm áp nghĩa tình – Vùng cao yêu thương”.

Xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất và Dấu ấn Việt Nam

Xây dựng Cộng đồng ASEAN đoàn kết, thống nhất và Dấu ấn Việt Nam

Năm 2025 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Việt Nam, khi Hiệp hội chính thức hoàn thành 10 năm triển khai các kế hoạch xây dựng Cộng đồng ASEAN (31/12/2015-31/12/2025), mở ra giai đoạn phát triển mới, hướng đến Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2045 với mục tiêu bao trùm là “tự cường, năng động, sáng tạo và lấy người dân làm trung tâm”, còn Việt Nam đánh dấu mốc 30 năm gia nhập ASEAN (28/7/1995-28/7/2025).

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai duyệt văn kiện Đại hội Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh và Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai duyệt văn kiện Đại hội Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh và Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Tối 27/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai họp duyệt văn kiện, chương trình, tài liệu Đại hội Đảng bộ Các cơ quan Đảng tỉnh và Đại hội Đảng bộ UBND tỉnh lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đồng chí Trịnh Xuân Trường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tháng 7 ở 'chảo lửa' Cò Nòi

Tháng 7 ở 'chảo lửa' Cò Nòi

Trong lịch sử của lực lượng thanh niên xung phong (TNXP), Ngã ba Cò Nòi (xã Mai Sơn, tỉnh Sơn La) là một trong những trận địa ác liệt nhất, sớm nhất. TNXP cùng quân và dân anh dũng chiến đấu, hy sinh, góp phần làm nên một Ðiện Biên Phủ “lừng lẫy 5 châu, chấn động địa cầu”.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới Thụy Sĩ dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tới Thụy Sĩ dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới

Chiều 27-7 theo giờ địa phương (tức tối 27-7 giờ Hà Nội), Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn và Phu nhân Nguyễn Thị Thanh Nga cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Geneva, Thụy Sĩ, bắt đầu tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 6 và tiến hành các hoạt động song phương tại Thụy Sĩ từ ngày 27 đến 30-7-2025.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Cầu Thia và phường Trung Tâm

Ban Thường vụ Tỉnh ủy duyệt văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Cầu Thia và phường Trung Tâm

Chiều 27/7, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức họp duyệt văn kiện, chương trình, tài liệu Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Cầu Thia và phường Trung Tâm, nhiệm kỳ 2025 - 2030. Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì cuộc họp.

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Điện Biên

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Điện Biên

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), trưa 27/7, tại tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn công tác Trung ương đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Đền thờ Liệt sĩ (Chiến trường Điện Biên Phủ) và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1.

Quan tâm phòng, chống thiên tai ở xã vùng cao

Quan tâm phòng, chống thiên tai ở xã vùng cao

Từ đầu tháng 7 đến nay, trên địa bàn 2 xã Y Tý và Trịnh Tường thường xuyên xảy ra mưa lũ, sạt lở đất, ảnh hưởng tới đời sống Nhân dân. Ngay sau khi thành lập xã mới, chính quyền hai xã đã kiện toàn, thành lập Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; xây dựng phương án phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2025.

Tuổi trẻ với tháng Bảy tri ân

Tuổi trẻ với tháng Bảy tri ân

Trong những ngày tháng Bảy, tiếp nối truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, tuổi trẻ tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa thể hiện sự tri ân tới các gia đình chính sách, người có công với cách mạng.

fb yt zl tw