Vào mùa khô hanh, cứ từ tháng 10 năm trước đến tháng 4 năm sau trên địa bàn tỉnh thường xảy ra cháy rừng. Đặc biệt là ở các huyện, thị phía tây của tỉnh, nơi có gió lào thổi mạnh đồng bào lại có tập quán sản xuất nương rẫy, trong đó ở hai huyện vùng cao Trạm Tấu và Mù Cang Chải, có năm xảy ra hàng chục vụ cháy rừng thiệt hại hàng trăm héc ta. Còn từ đầu mùa khô hanh đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 3 vụ cháy rừng tại các huyện Trấn Yên, Mù Cang Chải, Trạm Tấu.
Để hạn chế tình trạng cháy rừng mùa khô hanh năm nay, nhiều địa phương đã lên kế hoạch phòng cháy chữa cháy (PCCCR) cụ thể. Tại Hội nghị tổng kết công tác PCCCR năm 2012-2013 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 2013-2014 của Hạt Kiểm lâm Trạm Tấu, Hạt trưởng Nguyễn Tiến Minh cho biết: “Nguyên nhân các vụ cháy rừng xảy ra trên địa bàn huyện Trạm Tấu chủ yếu do bà con đốt nương làm rẫy, đốt các bãi chăn thả gia súc. Để chủ động PCCCR, kiểm lâm địa bàn phối hợp với các trưởng thôn, bản thống kê diện tích nương rẫy, tổ chức cưỡng chế đốt nương rẫy có kiểm soát, đồng thời ký cam kết với các hộ có trâu, bò chăn thả không đốt cỏ, phòng nguy cơ cháy rừng”. Từ chủ động PCCCR mùa khô hanh năm 2013, trên địa bàn huyện Trạm Tấu chỉ để xảy ra một vụ cháy rừng, diện tích thiệt hại 4,9ha.
Kinh nghiệm thực tế trong công tác PCCCR là lấy phòng là chính bởi khi xảy ra cháy rừng việc dập lửa rất khó khăn vì địa hình hiểm trở, phương tiện chữa cháy còn thô sơ. Hiện nay, thời tiết tiếp tục có những diễn biến phức tạp, theo dự báo, cấp cháy rừng ở các xã trọng điểm hiện đang ở cấp IV, nguy cơ xảy ra cháy rừng rất lớn. Vì vậy, các địa phương cần tiếp tục triển khai các giải pháp PCCCR một cách hiệu quả, theo phương châm “4 tại chỗ”.
Các huyện, thị cần xác định rõ những vùng trọng điểm cháy rừng ở từng địa phương, đặc biệt là các xã vùng cao để có phương án PCCCR hiệu quả. Trong đó tăng cường kiểm tra, giám sát công tác PCCC của các chủ rừng; nâng cao năng lực cảnh báo dự báo cháy rừng; đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác chữa cháy; thường xuyên đưa các bản tin cảnh báo nguy cơ cháy rừng và đẩy mạnh tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng và PCCCR trên các phương tiện thông tin đại chúng; đặc biệt, ở các xã vùng cao, bà con có tập quán đốt nương làm rẫy, lực lượng kiểm lâm phối hợp với chính quyền địa phương thống kê diện tích nương rẫy, hướng dẫn đốt nương theo đúng trình tự kỹ thuật.
Văn Thông
Ý kiến bạn đọc
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu