Ngô đông xanh đồng

YBĐT - Những ngày này, chúng tôi về xã Hạnh Sơn (Văn Chấn) để được ngắm nhìn những ruộng ngô xanh ngút ngàn. Trên các cánh đồng, nông dân tích cực các công việc chăm sóc ngô đông như: vun gốc, bón thúc, phun thuốc phòng trừ sâu bệnh...

Từ thôn An Sơn tới thôn Viềng Công, sang thôn Phai Lò, thôn Mường Chà… đâu đâu cũng là ngô. Ngô lên xanh tốt cả một vùng, có nơi ngô đã trổ cờ, ra bắp. Đi khắp các cánh đồng Hạnh Sơn, thi thoảng mới bắt gặp một thửa ruộng bỏ trống. Hỏi ra chúng tôi mới biết, đấy không phải là dân không trồng ngô mà là ruộng của những hộ gia đình già yếu, neo đơn, không có lao động hoặc những chân ruộng trũng không trồng được ngô thì mới đành bỏ lại. Nhưng 1, 2 năm gần đây, thấy diện tích ruộng bỏ phí trong khi trồng cây ngô có hiệu quả kinh tế nên một số hộ đã mượn lại để trồng ngô, khi thu hoạch xong chỉ cần cày bừa đất trả lại cho chủ mà không phải trả thêm gì.

Theo thống kê, toàn xã Hạnh Sơn có 257ha ruộng thì đã có 240ha làm cây vụ đông, trong đó 180ha là cây ngô. Ngay cuối tháng 8, đầu tháng 9, xã chỉ đạo bà con thu hoạch lúa mùa và thu hoạch đến đâu đưa bầu ngô ra ruộng đến đấy. Do vậy, thời điểm cuối tháng 9, khi các xã khác vẫn đang trồng ngô thì toàn bộ diện tích ngô của địa phương đã xanh tốt, một số diện tích ngô nếp sớm đã trổ cờ. Vụ đông năm nay, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã cung ứng giống sớm nên bà con chủ động được khung lịch thời vụ. Đối với cây ngô đông, năm nay, huyện chỉ đạo đưa giống ngô lai DK 6919 vào thay thế toàn bộ giống ngô C919, bà con được hỗ trợ 40% giá giống.

Ông Lò Văn Hó - Chủ tịch UBND xã cho biết: “Đối với xã tôi bây giờ không phải vận động bà con trồng ngô nữa mà chỉ hướng dẫn cho bà con cách chăm sóc và bảo vệ cho cây ngô sinh trưởng, phát triển tốt. Năm nào cũng vậy, chúng tôi chỉ đạo bà con cấy lúa mùa sớm để giải phóng đất trồng cây vụ đông nên chỉ đến ngày 25/9 là đã trồng xong cây ngô. Sau ngày 1/10, toàn xã không cho trồng ngô nữa vì kinh nghiệm bao năm nay, ngô trồng vào thời gian này phải thu non nên hiệu quả không cao. Xã phấn đấu năng suất ngô đạt trên 4,5 tạ/ha, sản lượng 850 tấn”.

Đã thành nề nếp, bao năm nay, không cần tuyên truyền hay vận động, diện tích lúa mùa gặt xong đến đâu là bà con đưa cây ngô ra trồng đến đó. Cũng không cần người hướng dẫn kỹ thuật vì người dân trong xã đã nắm chắc kỹ thuật làm ngô đông. Không những vậy, vụ ba đã trở thành vụ sản xuất chính, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân hàng chục năm nay.

Chủ tịch UBND xã Lò Văn Hó nhớ lại những năm 1993, 1994, khi cán bộ huyện về vận động bà con làm mùa sớm để trồng ngô đông: “Lúc đầu cũng rất ít người chịu nghe nhưng rồi những buổi tập huấn kỹ thuật, những chuyến thăm quan và cả những mô hình trình diễn do cán bộ huyện, tỉnh trực tiếp cầm tay chỉ việc nên dần dần bà con cũng hiểu. Đến giờ thì không cần bảo bà con cũng tự trồng, không những trồng hết diện tích đất nhà mình mà còn đi mượn ruộng nhà khác, thôn khác để trồng”.

Mặc dù đã 79 tuổi nhưng cụ Hà Văn Chìu ở thôn Mường Chà vẫn khỏe mạnh và hàng ngày vẫn cùng con cháu trồng, chăm sóc cây ngô. Cụ Chìu nói: “Cây ngô gắn bó với tôi gần hai chục năm nay rồi và từ khi có cây ngô, nhà không bị đói nữa. Nhà có 4.500m2 ruộng, tôi gặt một ít sớm hơn vài ngày để làm bầu ngô và đến ngày 15/9 gặt xong hết, được gần 3 tấn thóc rồi đưa bầu ngô ra trồng luôn. Giờ chỉ việc chăm sóc và đợi ngày thu hoạch thôi”. 

Hy vọng rằng, từ những vụ ngô bội thu, cuộc sống của các dân tộc Thái, Mường, Tày, Kinh nơi đây ngày thêm khởi sắc.

 Hồng Duyên

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng các điều kiện để triển khai dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Sẵn sàng các điều kiện để triển khai dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Sau hơn một thập niên vận hành, tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã phát huy vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực. Tuy nhiên, đoạn qua tỉnh Lào Cai hiện nay nhiều đoạn chỉ có 2 làn xe nên đang quá tải do lưu lượng phương tiện tăng nhanh, đặc biệt vào dịp cao điểm.

Sở Công Thương chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng tránh, khắc phục thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất

Sở Công Thương chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng tránh, khắc phục thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất

Trước diễn biến bất thường của cơn bão số 3, Sở Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại trên địa bàn tỉnh chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh, ứng phó với mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra, nhằm giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Kinh tế tuần hoàn nông nghiệp cần một chiến lược riêng

Kinh tế tuần hoàn nông nghiệp cần một chiến lược riêng

Mỗi năm, nông nghiệp Việt Nam phát sinh hơn 156 triệu tấn phụ phẩm như rơm rạ, vỏ trấu, bã mía, vỏ cà phê và chất thải chăn nuôi. Tuy nhiên, chỉ khoảng 10-35% trong số này được tái chế hoặc tái sử dụng, phần còn lại chủ yếu bị thải bỏ ra môi trường, gây lãng phí tài nguyên và ô nhiễm sinh thái.

Vận động hộ dân thực hiện giải phóng mặt bằng Dự án đường Kim Thành – Ngòi Phát

Xã Bát Xát: Vận động hộ dân thực hiện giải phóng mặt bằng Dự án đường Kim Thành – Ngòi Phát

Để tạo sự đồng thuận trong thực hiện thu hồi đất Dự án Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối Dự án Nâng cấp Tỉnh lộ 156 (Kim Thành - Ngòi Phát), chiều 18/7, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án và xã Bát Xát tổ chức gặp mặt, vận động người dân nhận bồi thường, sớm bàn giao đất cho Nhà nước thực hiện dự án.

Xây dựng chiến lược mới cho ngành hàng trái cây

Xây dựng chiến lược mới cho ngành hàng trái cây

Sáu tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu trái cây của Việt Nam giảm mạnh sau 2 năm liên tục tăng trưởng cao. Ngành hàng này cần có chiến lược để nâng lợi thế cạnh tranh, trong đó chú trọng các mặt hàng tiềm năng đang trên đà tăng trưởng, tiệm cận đạt và vượt mốc tỷ USD như: chuối, dứa, dừa và chanh leo.

Lâm Thượng rộn ràng vào vụ măng mai

Lâm Thượng rộn ràng vào vụ măng mai

Về xã vùng cao Lâm Thượng, tỉnh Lào Cai những ngày này, khắp các thôn bản lại nhộn nhịp, hối hả trong mùa thu hoạch măng mai. Từ một loại cây bản địa, măng mai đã trở thành "cây vàng" giúp hàng trăm hộ dân nơi đây thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Mùa măng về không chỉ mang theo niềm vui được mùa mà còn thắp lên hy vọng về một cuộc sống ấm no, đủ đầy hơn cho bà con nơi đây.

Bước tiến gần dân, vì dân

Giải quyết thủ tục đất đai ngay tại xã: Bước tiến gần dân, vì dân

Từ ngày 1/7, cùng với việc chính thức đưa mô hình chính quyền hai cấp vào hoạt động, người dân tỉnh Lào Cai đã bắt đầu cảm nhận rõ nét sự thay đổi về giải quyết các thủ tục đất đai. Một số thủ tục quan trọng không còn phải qua nhiều cấp trung gian như trước, mà được thực hiện trực tiếp tại UBND cấp xã, mang lại nhiều thuận lợi cho người dân.  

Mùa ngô ở Khao Mang

Mùa ngô ở Khao Mang

Mùa thu hoạch ngô nếp mini trên địa bàn xã Khao Mang, tỉnh Lào Cai đã vào vụ thu hoạch mới. Giống ngô này một năm chỉ có một lần, kéo dài hơn 1 tháng, bắp nhỏ bằng 1/3 bắp thường nhưng nhiều người ưa thích.

Người dân chủ động chăm sóc đàn vật nuôi thời điểm giao mùa

Người dân chủ động chăm sóc đàn vật nuôi thời điểm giao mùa

Thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường, độ ẩm cao, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát sinh, gây bệnh cho vật nuôi. Trước những nguy cơ đó, người dân xã Bảo Thắng đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm bảo vệ đàn vật nuôi.

fb yt zl tw