Sẽ làm rõ khái niệm nước mắm và nước chấm

  • Cập nhật: Thứ ba, 1/11/2016 | 8:24:38 AM

Ngày 31/10, trong văn bản báo cáo Thủ tướng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) khẳng định, Arsen hữu cơ trong nước mắm an toàn; đồng thời sẽ làm rõ khái niệm về nước mắm, nước chấm và ghi nhãn để đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ NN&PTNT cho biết, Arsen hữu cơ là kết quả của quá trình trao đổi chất tự nhiên, có trong thực phẩm, bao gồm cả cá. Vì thế, sản phẩm nước mắm được lên men từ cá có tồn tại Arsen hữu cơ. Arsen hữu cơ không gây độc cho người, nên không cần đánh giá mức độ nguy hại và quy định giới hạn tối đa trong thực phẩm.

Theo Bộ NN&PTNT, đa số các chuyên gia cho rằng, chỉ có sản phẩm sản xuất bằng phương pháp truyền thống lên men hỗn hợp từ cá và muối, không bổ sung thêm bất kỳ nguyên liệu, phụ gia nào mới được gọi là nước mắm truyền thống; các loại sản phẩm pha chế từ nước mắm truyền thống, phải được gọi là nước mắm pha chế hoặc nước mắm công nghiệp. Còn với “nước chấm”, trước đây đã có Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 1763:1986) do Bộ Công nghiệp thực phẩm ban hành. Sau đó, Tiêu chuẩn này đã được thay thế bằng Tiêu chuẩn Việt Nam (TCVN 1763:2008) về nước tương do Bộ Khoa học công nghệ ban hành.

Bộ NN&PTNT cho biết, do nguồn nguyên liệu sản xuất nước chấm và nước mắm khác nhau, rủi ro về an toàn thực phẩm khác nhau, nên Bộ sẽ rà soát, xây dựng tiêu chuẩn riêng về nước chấm và quy định danh mục chỉ tiêu, mức giới hạn an toàn thực phẩm riêng cho nước chấm và nước mắm. Về phân loại nước mắm, theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003), nước mắm có hàm lượng Nitơ toàn phần không nhỏ hơn 25g/l, 20g/l, 15g/l, 10g/l được phân loại tương ứng là loại đặc biệt, loại thượng hạng, loại 1 và loại 2.

(Theo TPO)

Các tin khác

Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 30/CT-TTg yêu cầu các Bộ, ngành liên quan tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động bán hàng đa cấp.

Mô hình du lịch cộng đồng của gia đình chị Lường Thị Hồng Chung hàng năm đón trên 1.600 lượt khách.

YBĐT - Nói đến chuyện làm du lịch cộng đồng, chị Lường Thị Hồng Chung ở bản Chao Hạ 1, xã Nghĩa Lợi được biết đến như một người tiên phong trên lĩnh vực này. Là người con của dân tộc Thái, chị Chung hiểu hơn ai hết về những nét văn hóa đặc trưng, những món ăn ngon miệng, khác lạ chỉ có ở vùng Mường Lò.

Lực lượng kiểm lâm huyện hướng dẫn kỹ thuật trồng rừng cho bà con.

YBĐT - Văn Chấn là huyện miền núi nằm ở phía Tây của tỉnh Yên Bái có diện tích đất lâm nghiệp trên 70.000 ha, trong đó diện tích rừng tự nhiên là hơn 47.000 ha, diện tích rừng trồng là hơn 20.000 ha còn lại là diện tích cây công nghiệp và cây đặc sản.

Lãnh đạo Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật thành phố Yên Bái trao đổi kinh nghiệm phòng trừ sâu bệnh hại cây dưa chuột với người dân.

YBĐT - Vụ đông năm 2016, thành phố Yên Bái xây dựng kế hoạch gieo trồng 303,5 ha rau, đậu các loại trên đất soi, đất màu, đất ruộng. Diện tích này phần lớn tập trung ở các xã: Tuy Lộc, Tân Thịnh, Văn Phú, Âu Lâu, Phúc Lộc, Minh Bảo...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục