Sớm có phương án khắc phục kè suối Thia

YBĐT - Việc khắc phục các công trình hạ tầng như hệ thống kè suối Thia, suối Nung, suối Nậm Tộc và cầu Thia trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đòi hỏi sự đầu tư lớn. Nên hơn bao giờ hết, tỉnh Yên Bái đang cần quan tâm giúp đỡ của các bộ, ban, ngành của Trung ương và Chính phủ để khẩn trương khắc phục thiệt hại các công trình, nhất là các đoạn kè trên các suối ở Nghĩa Lộ. 
Sau trận mưa lũ ngày 11/10, ngôi nhà của gia đình chị Lò Thị Muồn ở tổ 1, phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ đã bị lũ xóa sổ hoàn toàn. Nhà sập, tài sản cuốn trôi theo lũ, cuộc sống vốn đã khó nay càng thêm khó. Theo chị Muồn, nếu đoạn kè suối Thia thuộc tổ 1, tổ 2 của phường Cầu Thia được gia cố, khắc phục trước cơn bão vừa qua thì trận mưa lũ đợt này sẽ không làm ba ngôi nhà trong tổ 1 bị sập hoàn toàn và nhiều hộ dân khác phải di dời.
Trận mưa lũ ngày 11/10 đã khiến nhiều đoạn kè suối Thia bị phá vỡ hoàn toàn, nhiều đoạn còn ăn sâu vào đất nhà dân hơn 50 mét 
Cũng như nhiều địa phương khác trong tỉnh, trận mưa lũ lịch sử trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ phải hứng chịu nhiều thiệt hại nặng nề về người và tài sản: 7 người chết, mất tích và bị thương; 638 nhà bị ảnh hưởng, trong đó có 16 nhà bị lũ cuốn trôi, sập đổ; 5.060 mét đường giao thông hư hỏng nặng. Đặc biệt, mưa lũ đã làm 13 điểm của các công trình kè, thủy lợi bị sạt lở với tổng chiều dài 4.670 m. 
Trong đó, kè suối Thia bị sạt lở 5 điểm với chiều dài trên 2.070 m; kè suối Nung sạt lở 6 điểm với chiều dài 2.500 và kè suối Nậm Tộc sạt lở 2 điểm với chiều dài 100 m. Riêng cầu suối Thia đã sập mố và 2 nhịp cầu khiến 5 người bị cuốn theo dòng nước lũ.
Nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời thì cuộc sống của nhiều hộ dân sống dọc hai bên suối Thia sẽ bị đe doạ mỗi khi mưa lũ ập về 
Hiện tại, tỉnh và các địa phương vùng lũ đang gồng mình để khắc phục hậu quả mưa lũ, giúp người dân tạm thời ổn định cuộc sống. Tuy nhiên việc khắc phục các công trình hạ tầng như hệ thống kè suối Thia, suối Nung, suối Nậm Tộc và cầu Thia trên địa bàn thị xã Nghĩa Lộ đòi hỏi sự đầu tư lớn. Nên hơn bao giờ hết tỉnh Yên Bái đang cần quan tâm giúp đỡ của các bộ, ban, ngành Trung ương và Chính phủ để khẩn trương khắc phục thiệt hại các công trình, nhất là các đoạn kè trên các suối ở Nghĩa Lộ. Bởi nếu không tính mạng của nhiều hộ dân sống dọc bên hai bờ suối Thia, suối Nung, suối Nậm Tộc sẽ còn bị đe dọa mỗi khi mưa lũ ập về.
Văn Tuấn - Mạnh Cường

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam - Kỷ nguyên mới: Khơi tiềm năng, phát huy thế mạnh

Việt Nam - Kỷ nguyên mới: Khơi tiềm năng, phát huy thế mạnh

Không gian rộng lớn với những cơ hội phát triển vượt trội của 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang mang đến những triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn mới của đất nước. Để đạt được điều này, trách nhiệm đang đặt trên vai bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp, làm sao khơi được tiềm năng, phát huy được thế mạnh, phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Khi "Xanh" và "Hạnh phúc" hòa chung một nhịp

Khi "Xanh" và "Hạnh phúc" hòa chung một nhịp

Một trang sử mới chính thức mở ra trên dải đất Tây Bắc khi tỉnh Lào Cai (mới) được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Lào Cai (cũ) và Yên Bái. Đây không đơn thuần là một sự kiện hành chính, mà là cuộc hội ngộ lịch sử của hai triết lý phát triển nhưng lại cùng chung một đích đến: kiến tạo một vùng đất "Xanh" về sinh thái và mang lại "Hạnh phúc" đích thực cho người dân. Những thành tựu rực rỡ trong 5 năm qua chính là bệ phóng vững chắc cho hành trình mới này.

Giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026

Giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 174/2025/NĐ-CP ngày 30/6/2025 quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 ngày 17/6/2025 của Quốc hội. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.

Rừng kháo cổ thụ trên núi Sải Duần

Rừng kháo cổ thụ trên núi Sải Duần

Thời gian gần đây, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát (nay là xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai) trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước yêu thích khám phá thiên nhiên, trải nghiệm núi rừng. Một trong những địa chỉ để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với du khách là rừng kháo cổ thụ ở thôn Sải Duần do cộng đồng quản lý với hàng vạn cây kháo cổ thụ xanh mướt.

Kết nối sản xuất và thương mại đặc sản vùng cao Tây Bắc

Kết nối sản xuất và thương mại đặc sản vùng cao Tây Bắc

Tây Bắc là vùng có tiềm năng lớn trong phát triển nông, lâm sản hàng hóa nhờ lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng và đa dạng sinh học. Trong 10 năm qua, diện tích trồng cafe tại khu vực tăng 54%, sản lượng tăng 265%, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các loại cây ăn quả, cây dược liệu.

Miễn, giảm 50% cho 46 khoản phí, lệ phí hỗ trợ người dân, doanh nghiệp từ 1/7

Miễn, giảm 50% cho 46 khoản phí, lệ phí hỗ trợ người dân, doanh nghiệp từ 1/7

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn vừa ký ban hành Thông tư số 64/2025/TT-BTC quy định mức thu, miễn một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Theo đó, hàng chục khoản phí, lệ phí sẽ được miễn, giảm 50% để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân từ hôm nay 1/7 đến hết 31/12/2026.

Tiếp tục áp dụng thuế VAT 8% với phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc

Tiếp tục áp dụng thuế VAT 8% với phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) tiếp tục áp dụng mức thuế suất giá trị gia tăng 8% theo quy định tại Nghị quyết số 204/2025/QH15 của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng đối với giá dịch vụ sử dụng các tuyến đường cao tốc kể từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.

fb yt zl tw