Sản lượng vụ đông xuân các tỉnh phía Bắc ước đạt trên 7,2 triệu tấn

Ngày 14-5, tại Thái Bình, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình tổ chức Hội nghị sơ kết sản xuất vụ đông xuân 2018-2019, triển khai kế hoạch vụ hè thu, vụ mùa và định hướng vụ đông 2019 các tỉnh phía Bắc với sự tham dự của đại diện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn 31 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc.
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh nhấn mạnh hội nghị được tổ chức nhằm đánh giá lại sản xuất, chia sẻ những kinh nghiệm, bài học thực tế của các địa phương trong điều hành, chỉ đạo sản xuất và đưa ra những cảnh báo, dự báo, định hướng trong sản xuất vụ hè thu, vụ mùa và vụ đông sắp tới.
Theo đánh giá của Cục Trồng trọt, tổng diện tích gieo cấy lúa đông xuân 2018-2019 các tỉnh miền Bắc ước đạt trên 1,1 triệu ha, giảm khoảng 12.000ha so với cùng kỳ năm trước do chuyển đổi sang các loại cây rau màu và mục đích phi nông nghiệp.
Năng suất lúa toàn vùng ước đạt 63,1 tạ/ha (giảm 0,3 tạ/ha so với vụ đông xuân năm trước), sản lượng đạt trên 7,2 triệu tấn (giảm 113.000 tấn so với cùng kỳ). Trong số đó, vùng Đồng bằng sông Hồng đạt năng suất trung bình 65,3 tạ/ha; Bắc Trung bộ đạt năng suất 63,2 tạ/ha; trung du miền núi phía Bắc đạt năng suất 58,2 tạ/ha. Về sản xuất rau màu vụ xuân 2019, tính đến tháng 5/2019 tổng diện tích gieo trồng toàn vùng đạt 590.000ha.
Mặc dù đánh giá sản xuất vụ đông xuân có dấu hiệu khả quan song Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn yêu cầu các địa phương tiếp tục sát sao, chủ động theo dõi, chỉ đạo sản xuất vụ đông xuân cuối vụ, đặc biệt là chỉ đạo nông dân các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh.
Các địa phương cần huy động tối đa lực lượng, máy móc, nhân lực thu hoạch diện tích lúa đã chín theo phương châm "xanh nhà hơn già đồng,” thu hoạch đến đâu làm đất đến đó, triển khai gieo cấy lúa hè thu, lúa mùa theo lịch thời vụ và tạo quỹ đất cho sản xuất cây vụ đông ưa ấm.
Ông Nguyễn Như Cường, quyền Cục trưởng Cục trồng trọt cho biết vụ lúa đông xuân là vụ quan trọng nhất trong sản xuất lúa hai vụ ở các tỉnh phía Bắc. Đặc điểm của vụ đông xuân 2018-2019 là vụ đông xuân ấm, nền nhiệt độ trung bình cao hơn trung bình nhiều năm, tiềm ẩn nhiều bất lợi cho sản xuất lúa. Tuy nhiên, đến thời điểm này các địa phương đã ứng phó kịp thời với tình hình thời tiết, sâu bệnh và bảo đảm năng suất lúa gieo cấy.
Đáng lưu ý, vụ đông xuân 2018-2019 thu hoạch sớm hơn mọi năm từ 7-10 ngày, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương có thời gian vệ sinh đồng ruộng, làm đất chuẩn bị cho gieo cấy vụ hè thu, vụ mùa.
Về kế hoạch sản xuất vụ hè thu, vụ mùa 2019, các tỉnh khu vực phía Bắc phấn đấu gieo cấy trên 1,2 triệu ha lúa, năng suất trung bình dự kiến đạt 50,6 tạ/ha, sản lượng ước đạt 6,33 triệu tấn.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khuyến cáo các địa phương tăng cường sử dụng giống lúa cực ngắn và ngắn ngày với cơ cấu từ 3-4 giống lúa chủ lực và 3-4 giống lúa bổ sung có năng suất cao, chất lượng, chống chịu với sâu bệnh và điều kiện ngoại cảnh không thuận lợi, đảm bảo sản xuất hiệu quả.
Về sản xuất vụ đông 2019, các tỉnh phía Bắc phát triển theo hướng nâng cao giá trị với khoảng 412.000 ha diện tích sẽ gieo trồng, tập trung vào các loại cây chủ lực như ngô, khoai lang, đậu tương, lạc, khoai tây và một số loại rau khác. Vụ này các tỉnh phấn đấu đạt tổng giá trị sản xuất 22.000-25.000 tỷ đồng.
(Theo HNMO)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chấp nhận địa chỉ cũ trong hồ sơ hải quan giai đoạn sắp xếp đơn vị hành chính

Chấp nhận địa chỉ cũ trong hồ sơ hải quan giai đoạn sắp xếp đơn vị hành chính

Ngày 3/7, Cục Hải quan ban hành văn bản hỏa tốc hướng dẫn các đơn vị trực thuộc về việc thực hiện thủ tục hải quan trong bối cảnh sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã. Văn bản này nhằm bảo đảm việc thông quan hàng hóa và phương tiện vận tải diễn ra thuận lợi, không bị gián đoạn do thay đổi địa giới hành chính.

Ngành Đường sắt: Thay đổi để 'hút' khách

Ngành Đường sắt: Thay đổi để 'hút' khách

Không chỉ đảm nhiệm vận tải hành khách, ngành Đường sắt mong muốn trở thành một dịch vụ kết nối, tham gia vào chuỗi cung ứng các sản phẩm du lịch, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội các vùng miền, địa phương.

Việt Nam - Kỷ nguyên mới: Khơi tiềm năng, phát huy thế mạnh

Việt Nam - Kỷ nguyên mới: Khơi tiềm năng, phát huy thế mạnh

Không gian rộng lớn với những cơ hội phát triển vượt trội của 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang mang đến những triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn mới của đất nước. Để đạt được điều này, trách nhiệm đang đặt trên vai bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp, làm sao khơi được tiềm năng, phát huy được thế mạnh, phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Khi "Xanh" và "Hạnh phúc" hòa chung một nhịp

Khi "Xanh" và "Hạnh phúc" hòa chung một nhịp

Một trang sử mới chính thức mở ra trên dải đất Tây Bắc khi tỉnh Lào Cai (mới) được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Lào Cai (cũ) và Yên Bái. Đây không đơn thuần là một sự kiện hành chính, mà là cuộc hội ngộ lịch sử của hai triết lý phát triển nhưng lại cùng chung một đích đến: kiến tạo một vùng đất "Xanh" về sinh thái và mang lại "Hạnh phúc" đích thực cho người dân. Những thành tựu rực rỡ trong 5 năm qua chính là bệ phóng vững chắc cho hành trình mới này.

Giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026

Giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 174/2025/NĐ-CP ngày 30/6/2025 quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 ngày 17/6/2025 của Quốc hội. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.

Rừng kháo cổ thụ trên núi Sải Duần

Rừng kháo cổ thụ trên núi Sải Duần

Thời gian gần đây, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát (nay là xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai) trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước yêu thích khám phá thiên nhiên, trải nghiệm núi rừng. Một trong những địa chỉ để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với du khách là rừng kháo cổ thụ ở thôn Sải Duần do cộng đồng quản lý với hàng vạn cây kháo cổ thụ xanh mướt.

Kết nối sản xuất và thương mại đặc sản vùng cao Tây Bắc

Kết nối sản xuất và thương mại đặc sản vùng cao Tây Bắc

Tây Bắc là vùng có tiềm năng lớn trong phát triển nông, lâm sản hàng hóa nhờ lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng và đa dạng sinh học. Trong 10 năm qua, diện tích trồng cafe tại khu vực tăng 54%, sản lượng tăng 265%, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các loại cây ăn quả, cây dược liệu.

fb yt zl tw