Cát Thịnh: Phát huy hiệu quả các công trình nước sạch

Trong năm 2020, 4 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung trên địa bàn xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn lần lượt được đưa vào sử dụng, cung cấp nước sạch cho trên 900 hộ dân, nâng tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch toàn xã lên 40%.
Trên địa bàn xã Cát Thịnh hiện nay có 4 công trình cấp nước sinh hoạt tập trung gồm các công trình: Ngã Ba - Đá Gân, Khe Đắc, Ba Khe - Văn Hưng và Vực Tuần với tổng vốn đầu tư 12,1 tỷ đồng. Các công trình này đều đang hoạt động hiệu quả, đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch cho gần 4.000 người ở 8/17 thôn. 
Là một trong những hộ dân được thụ hưởng từ công trình nước sinh hoạt tập trung, ông Nguyễn Văn Toản ở thôn Ngã Ba chia sẻ: "Trước đây, công trình cấp nước sinh hoạt cũ bị xuống cấp, nhiều lúc nước đục hoặc lúc có lúc không, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của gia đình. Nhưng một năm nay công trình đã được xây dựng lại, bảo đảm nước sạch và cung cấp thường xuyên. Có gì hỏng hóc có thể trao đổi với thành viên tổ quản lý, vận hành để tìm hướng khắc phục. Chi phí cũng được Nhà nước hỗ trợ toàn bộ vật tư, thiết bị như: ống dẫn nước, van, đồng hồ đo đến tận nhà”. 
Để các công trình cấp nước phát huy hiệu quả, xã Cát Thịnh đã thành lập Ban Quản lý công trình cấp nước sinh hoạt tập trung xã và 4 tổ vận hành, quản lý công trình. Mỗi tổ gồm 3 người có trách nhiệm duy tu, bảo dưỡng công trình, kiểm tra hệ thống dẫn nước, đo chỉ số đồng hồ nước hàng tháng.
Ông Nguyễn Duy Hiệp - Tổ trưởng Tổ quản lý, vận hành công trình cấp nước sinh hoạt tập trung Ngã Ba - Đá Gân cho biết: "Công trình cấp nước sinh hoạt tập trung Ngã Ba - Đá Gân gồm đập thu nước đầu nguồn, bể lọc thô có thể chứa đến 75m3 nước, 3 bom lọc và 1 bể lọc tinh. Hàng tuần, chúng tôi bố trí nhân lực tiến hành xả đáy bể lọc thô, sục rửa 3 quả bom lọc hoặc tiến hành thau rửa toàn bộ công trình ngay sau khi có mưa lớn hoặc lũ, đảm bảo cung cấp nước sạch cho nhân dân”.
Trước khi các công trình đi vào sử dụng, xã đã tổ chức họp các thôn được thụ hưởng từ công trình để thống nhất xây dựng quy chế phối hợp quản lý công trình nước sạch nông thôn trên địa bàn. Theo đó, nhân dân đã thống nhất chi trả 2.000 đồng/m3 nước. Toàn bộ khoản thu này sẽ do tổ quản lý vận hành cấp thôn thu từ nhân dân và nộp lại cho Ban Quản lý công trình xã. Ban Quản lý sẽ cân đối, trích lại 50% cho các tổ quản lý, vận hành. Số tiền còn lại được dùng để thay thế và bổ sung vật liệu lọc, bảo dưỡng các thiết bị, hệ thống điện, đảm bảo các công trình được vận hành liên tục, không bị gián đoạn việc cung cấp nước sạch cho nhân dân. 
Hàng năm, các tổ cũng định kỳ lấy mẫu để gửi phân tích, đánh giá chất lượng nước tại các công trình hoặc đột xuất khi có yêu cầu, đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn cấp nước theo quy định. Với mô hình quản lý, vận hành này, người dân đã tin tưởng nên ngày càng có nhiều hộ dân đăng ký đấu nối để được sử dụng nước sạch. 
Ông Đinh Trọng Quyết - Chủ tịch UBND xã Cát Thịnh cho biết: "Xã đang từng bước mở rộng địa bàn, nâng số lượng các hộ gia đình được cấp nước sạch lên trên 50%, duy trì đảm bảo chất lượng nước cấp. Xã đã tiến hành rà soát số hộ chưa đấu nối sử dụng nước để tuyên truyền, vận động, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời hỗ trợ các hộ gia đình tháo gỡ khó khăn trong quá trình đấu nối, sử dụng nguồn nước. Đồng thời, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về ý nghĩa và tầm quan trọng của nước sạch đối với sức khỏe nhân dân, từ đó, hình thành ý thức sử dụng và bảo vệ các công trình này”.
Hoài Anh

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngành Đường sắt: Thay đổi để 'hút' khách

Ngành Đường sắt: Thay đổi để 'hút' khách

Không chỉ đảm nhiệm vận tải hành khách, ngành Đường sắt mong muốn trở thành một dịch vụ kết nối, tham gia vào chuỗi cung ứng các sản phẩm du lịch, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội các vùng miền, địa phương.

Việt Nam - Kỷ nguyên mới: Khơi tiềm năng, phát huy thế mạnh

Việt Nam - Kỷ nguyên mới: Khơi tiềm năng, phát huy thế mạnh

Không gian rộng lớn với những cơ hội phát triển vượt trội của 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang mang đến những triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn mới của đất nước. Để đạt được điều này, trách nhiệm đang đặt trên vai bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp, làm sao khơi được tiềm năng, phát huy được thế mạnh, phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Khi "Xanh" và "Hạnh phúc" hòa chung một nhịp

Khi "Xanh" và "Hạnh phúc" hòa chung một nhịp

Một trang sử mới chính thức mở ra trên dải đất Tây Bắc khi tỉnh Lào Cai (mới) được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Lào Cai (cũ) và Yên Bái. Đây không đơn thuần là một sự kiện hành chính, mà là cuộc hội ngộ lịch sử của hai triết lý phát triển nhưng lại cùng chung một đích đến: kiến tạo một vùng đất "Xanh" về sinh thái và mang lại "Hạnh phúc" đích thực cho người dân. Những thành tựu rực rỡ trong 5 năm qua chính là bệ phóng vững chắc cho hành trình mới này.

Giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026

Giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 174/2025/NĐ-CP ngày 30/6/2025 quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 ngày 17/6/2025 của Quốc hội. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.

Rừng kháo cổ thụ trên núi Sải Duần

Rừng kháo cổ thụ trên núi Sải Duần

Thời gian gần đây, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát (nay là xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai) trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước yêu thích khám phá thiên nhiên, trải nghiệm núi rừng. Một trong những địa chỉ để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với du khách là rừng kháo cổ thụ ở thôn Sải Duần do cộng đồng quản lý với hàng vạn cây kháo cổ thụ xanh mướt.

Kết nối sản xuất và thương mại đặc sản vùng cao Tây Bắc

Kết nối sản xuất và thương mại đặc sản vùng cao Tây Bắc

Tây Bắc là vùng có tiềm năng lớn trong phát triển nông, lâm sản hàng hóa nhờ lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng và đa dạng sinh học. Trong 10 năm qua, diện tích trồng cafe tại khu vực tăng 54%, sản lượng tăng 265%, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các loại cây ăn quả, cây dược liệu.

Miễn, giảm 50% cho 46 khoản phí, lệ phí hỗ trợ người dân, doanh nghiệp từ 1/7

Miễn, giảm 50% cho 46 khoản phí, lệ phí hỗ trợ người dân, doanh nghiệp từ 1/7

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn vừa ký ban hành Thông tư số 64/2025/TT-BTC quy định mức thu, miễn một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Theo đó, hàng chục khoản phí, lệ phí sẽ được miễn, giảm 50% để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân từ hôm nay 1/7 đến hết 31/12/2026.

Tiếp tục áp dụng thuế VAT 8% với phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc

Tiếp tục áp dụng thuế VAT 8% với phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) tiếp tục áp dụng mức thuế suất giá trị gia tăng 8% theo quy định tại Nghị quyết số 204/2025/QH15 của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng đối với giá dịch vụ sử dụng các tuyến đường cao tốc kể từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.

fb yt zl tw