Yên Bái dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành công thương

Sáng 9/1, Bộ Công thương tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết nhiệm vụ năm 2021 và triển khai kế hoạch năm 2022. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành dự và chỉ đạo Hội nghị. Tham gia tại điểm cầu Yên Bái có lãnh đạo Sở Công thương và các sở, ngành liên quan.
Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 4,8%
Năm 2021, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, ngành công thương đã chủ động thực hiện đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt các giải pháp với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả, đạt nhiều kết quả tích cực, hoàn thành ở mức cao nhất các mục tiêu, nhiệm vụ. 
Sản xuất công nghiệp duy trì và giữ được nhịp độ tăng trưởng tích cực với chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 4,8%. 
Xuất khẩu đạt mức tăng trưởng cao, trở thành điểm sáng của nền kinh tế với tổng kim ngạch xuất khẩu ước đạt gần 337 tỷ USD, tăng 19%; kim ngạch nhập khẩu hàng hóa đạt 332 USD, tăng 26,5% so với năm 2020 và cơ bản được kiểm soát tốt. 
Tổng doanh thu bán lẻ hàng hóa ước đạt gần 3.951 nghìn tỷ đồng, chiếm 82,5% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ, tăng 0,2% so với cùng kỳ năm trước. 
 Giá trị sản xuất công nghiệp Yên Bái  tăng 9,23% so với cùng kỳ năm 2020
Tại tỉnh Yên Bái, trong năm 2021, ngành công thương đã chủ động nắm bắt tình hình, tham mưu với tỉnh tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh và đạt được mức tăng trưởng khá. 
Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp năm 2021 (theo giá hiện hành) đạt 19.462 tỷ đồng, tăng 9,23% so với cùng kỳ năm 2020; hoạt động kinh doanh thương mại đảm bảo tốt cân đối cung cầu, công tác kiểm tra kiểm soát thị trường được tăng cường, giá cả các mặt hàng trên địa bàn không có biến động lớn. 
Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 21.170 tỷ đồng; tổng giá trị xuất khẩu ước đạt 226,3 triệu USD. Hoạt động xúc tiến thương mại được đẩy mạnh, góp phần hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm.
Tập trung phát triển năng lượng tái tạo, tăng hàng hóa xuất khẩu
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao những kết quả của ngành công thương đạt được trong năm 2021. 
Phó Thủ tướng yêu cầu ngành tiếp tục bám sát tình hình, thường xuyên kiểm tra, đánh giá để xử lý linh hoạt, kịp thời những khó khăn, vướng mắc phát sinh, bảo đảm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch được giao; tập trung phát triển năng lượng tái tạo, không để thiếu điện ảnh hưởng đến sản xuất; ngành dầu khí phải tăng thêm sản lượng và tối ưu hóa chi phí khai thác. 
Dự báo hoạt động xuất nhập khẩu có nhiều biến động, vì vậy, ngành cần có giải pháp căn cơ để tăng hàng hóa xuất khẩu; thúc đẩy phát triển kỹ năng quản trị, chuyển giao công nghệ, hình thành các chuỗi cung ứng vật tư, nguyên liệu và cụm liên kết ngành, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt và năng lực tự chủ của nền kinh tế đất nước...
Hồng Duyên

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngành Đường sắt: Thay đổi để 'hút' khách

Ngành Đường sắt: Thay đổi để 'hút' khách

Không chỉ đảm nhiệm vận tải hành khách, ngành Đường sắt mong muốn trở thành một dịch vụ kết nối, tham gia vào chuỗi cung ứng các sản phẩm du lịch, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội các vùng miền, địa phương.

Việt Nam - Kỷ nguyên mới: Khơi tiềm năng, phát huy thế mạnh

Việt Nam - Kỷ nguyên mới: Khơi tiềm năng, phát huy thế mạnh

Không gian rộng lớn với những cơ hội phát triển vượt trội của 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang mang đến những triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn mới của đất nước. Để đạt được điều này, trách nhiệm đang đặt trên vai bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp, làm sao khơi được tiềm năng, phát huy được thế mạnh, phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Khi "Xanh" và "Hạnh phúc" hòa chung một nhịp

Khi "Xanh" và "Hạnh phúc" hòa chung một nhịp

Một trang sử mới chính thức mở ra trên dải đất Tây Bắc khi tỉnh Lào Cai (mới) được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Lào Cai (cũ) và Yên Bái. Đây không đơn thuần là một sự kiện hành chính, mà là cuộc hội ngộ lịch sử của hai triết lý phát triển nhưng lại cùng chung một đích đến: kiến tạo một vùng đất "Xanh" về sinh thái và mang lại "Hạnh phúc" đích thực cho người dân. Những thành tựu rực rỡ trong 5 năm qua chính là bệ phóng vững chắc cho hành trình mới này.

Giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026

Giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026

Chính phủ ban hành Nghị định số 174/2025/NĐ-CP ngày 30/6/2025 quy định chính sách giảm thuế giá trị gia tăng theo Nghị quyết số 204/2025/QH15 ngày 17/6/2025 của Quốc hội. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.

Rừng kháo cổ thụ trên núi Sải Duần

Rừng kháo cổ thụ trên núi Sải Duần

Thời gian gần đây, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát (nay là xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai) trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước yêu thích khám phá thiên nhiên, trải nghiệm núi rừng. Một trong những địa chỉ để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với du khách là rừng kháo cổ thụ ở thôn Sải Duần do cộng đồng quản lý với hàng vạn cây kháo cổ thụ xanh mướt.

Kết nối sản xuất và thương mại đặc sản vùng cao Tây Bắc

Kết nối sản xuất và thương mại đặc sản vùng cao Tây Bắc

Tây Bắc là vùng có tiềm năng lớn trong phát triển nông, lâm sản hàng hóa nhờ lợi thế về khí hậu, thổ nhưỡng và đa dạng sinh học. Trong 10 năm qua, diện tích trồng cafe tại khu vực tăng 54%, sản lượng tăng 265%, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của các loại cây ăn quả, cây dược liệu.

Miễn, giảm 50% cho 46 khoản phí, lệ phí hỗ trợ người dân, doanh nghiệp từ 1/7

Miễn, giảm 50% cho 46 khoản phí, lệ phí hỗ trợ người dân, doanh nghiệp từ 1/7

Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn vừa ký ban hành Thông tư số 64/2025/TT-BTC quy định mức thu, miễn một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người dân. Theo đó, hàng chục khoản phí, lệ phí sẽ được miễn, giảm 50% để hỗ trợ cho doanh nghiệp, người dân từ hôm nay 1/7 đến hết 31/12/2026.

Tiếp tục áp dụng thuế VAT 8% với phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc

Tiếp tục áp dụng thuế VAT 8% với phí dịch vụ sử dụng đường cao tốc

Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) tiếp tục áp dụng mức thuế suất giá trị gia tăng 8% theo quy định tại Nghị quyết số 204/2025/QH15 của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng đối với giá dịch vụ sử dụng các tuyến đường cao tốc kể từ ngày 1/7/2025 đến hết ngày 31/12/2026.

fb yt zl tw