Sau Chỉ thị 13/CT-TTg ngày 29/8/2022 của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) phát triển bền vững, các chuyên gia kinh tế kỳ vọng hàng loạt "điểm nghẽn" của thị trường này sẽ kịp thời được tháo gỡ.
Nhận diện các "rào cản"
Khan hiếm nguồn cung, dòng vốn bị kiểm soát, khiến giá sản phẩm BĐS bị đẩy lên cao, vượt quá khả năng chi trả của nhà đầu tư, người lao động là "điểm nghẽn” lớn nhất hiện nay. Theo ông Phạm Minh Đức, Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành, hiện nay, các doanh nghiệp BĐS có 2 kênh vốn quan trọng: Kênh vốn thi công dự án thường được doanh nghiệp chủ động từ các nguồn lực có sẵn trong trường hợp vay vốn ngân hàng khó khăn hoặc lãi suất cao và kênh vốn cho vay với khách mua thế chấp bằng BĐS hình thành trong tương lai. Song, hạn mức tín dụng ngân hàng đang bị siết chặt là "rào cản” với các nhà đầu tư.
Theo TS Cấn Văn Lực, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, hiện có khoảng 30 - 40% doanh nghiệp BĐS đang nợ đọng lẫn nhau, với số tiền khoảng 60.000 tỷ đồng. Trước đây, các doanh nghiệp gia hạn cho nhau 45 ngày, nhưng hiện đã lên tới 90 ngày, làm chậm vòng quay tiền, khiến thị trường đi vào trầm lắng; dẫn tới nguồn cung không thể tăng, nguồn cầu không giảm, kéo thanh khoản thị trường BĐS giảm theo.
Điểm nghẽn lớn thứ 2 theo báo cáo của Bộ Xây dựng là nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đến nay mới đạt 7,3 triệu/12,5 triệu m2 theo kế hoạch. Cả nước đang tiếp tục triển khai 339 dự án, nhưng tốc độ triển khai khá chậm. Trong khi theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, năm 2022, thị trường lao động đã dần phục hồi sau dịch, với nhu cầu tuyển dụng gần 1,3 triệu lao động, nhưng các địa phương vẫn đang xảy ra tình trạng thiếu hụt nhân công.
Riêng 2 quý đầu năm 2022 thiếu hụt khoảng 120.000 lao động. Điều này khiến không ít doanh nghiệp ngưng trệ sản xuất, khó đảm bảo các mục tiêu tăng trưởng. Do đó, nếu không sớm quan tâm phát triển nhà ở xã hội sẽ khó giữ chân người lao động.
Ngoài hai điểm nghẽn lớn trên, Hiệp hội BĐS Việt Nam còn nhận định các điểm nghẽn quan trọng khác thị trường BĐS đang đối mặt và nếu không sớm được tháo gỡ sẽ khó phát triển bền vững như: Hệ thống pháp luật về thị trường BĐS chưa đồng bộ, sửa đổi không kịp thời (nhất là quy định về căn hộ và khách sạn condotel, văn phòng officetel…) nên công tác quản lý, phát triển khó khăn; nhiều địa phương chưa có quy hoạch tổng thể phát triển khu đô thị mới; thủ tục hành chính liên quan đến đầu tư, xây dựng, đấu thầu đất đai phức tạp; thông tin dữ liệu, chuyển đổi số trong ngành BĐS chậm so với các ngành khác…
Theo Chỉ thị 13/CT-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng, Bộ Tài Nguyên và Môi trường phối hợp với các bộ, ngành, địa phương thành lập các tổ công tác hướng dẫn, đôn đốc các địa phương rà soát, xây dựng các giải pháp tháo gỡ các điểm nghẽn thị trường, nhất là bổ sung quy hoạch, bố trí quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân theo đúng quy định pháp luật, thực hiện nghiêm quy định dành quỹ đất 20% trong các dự án nhà ở, khu đô thị và đảm bảo nhu cầu phát triển thị trường BĐS an toàn.
Thị trường nhiều dư địa, tiếp tục điều chỉnh và sàng lọc
Ngân hàng Nhà nước sớm "nới room tín dụng” tháo gỡ dòng vốn cho các doanh nghiệp BĐS, nhà đầu tư. Ảnh: Trần Việt.
Mặc dù giá các sản phẩm BĐS hiện nay tăng cao, nhưng tốc độ giao dịch trên thị trường đang chậm lại, sức mua suy yếu không chỉ ở thị trường thứ cấp, mà cả trên thị trường sơ cấp. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư hiện nay sẽ không đổ tiền mua BĐS để bảo toàn giá trị tài sản, vốn sở hữu, mà thận trọng tìm hiểu hoặc chuyển hướng dòng tiền sang gửi tiết kiệm, giữ vàng, ngoại tệ. Thực tế này đều xuất phát từ việc kiểm soát tín dụng hiện nay, khiến các doanh nghiệp, nhà đầu tư khó xoay sở dòng tiền phát triển dự án.
Ông Cấn Văn Lực nhận định, thị trường BĐS những tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023 vẫn còn nhiều dự địa phát triển. Kịch bản nhiều khả năng nhất là mức giá BĐS vẫn giữ nguyên, các chủ đầu tư sẽ gia tăng các chính sách bán hàng để hỗ trợ, cũng như thu hút nhà đầu tư.
Cùng với các yếu tố cơ hội như: Quy hoạch được quan tâm, các địa phương phát triển đầu tư hạ tầng làm đột phá chiến lược; đầu tư công được thúc đẩy mạnh; chiến lược phát triển nhà ở giai đoạn từ 2021 - 2030 đặt mục tiêu xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội…, thị trường BĐS sẽ điều chỉnh và sàng lọc.
Cụ thể, từ quý IV/2022, thị trường sẽ phục hồi mạnh các phân khúc: Nhà ở xã hội, BĐS công nghiệp, BĐS du lịch; các sản phẩm BĐS khác có giá trị thật vẫn giữ giá để chờ nguồn cung, nhất là tại hai thị trường Hà Nội, TP Hồ Chí Minh.
Theo chuyên gia kinh tế, TS Nguyễn Minh Phong, để khơi thông dòng vốn cho thị trường BĐS hiện nay, Ngân hàng Nhà nước cần cân nhắc "nới room tín dụng”, khuyến khích tổ chức tín dụng (TCTD) đủ điều kiện tiếp tục cho vay mới để hỗ trợ doanh nghiệp BĐS tiếp tục phát triển các dự án; cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, nhằm hỗ trợ nhà đầu tư duy trì khả năng thu hồi vốn cho vay.
Thêm vào đó, các doanh nghiệp và nhà đầu tư cần chủ động, tích cực thay đổi tư duy kinh doanh phù hợp với thực tế và tiếp tục tìm kiếm các nguồn vốn rẻ hơn, trong đó có vốn huy động nội bộ và vốn tiếp cận từ gói kính thích kinh tế 470.000 tỷ đồng đang được triển khai năm 2022 và năm 2023.
Bộ Xây dựng đang chủ động phối hợp với các bộ, ngành liên quan hoàn thiện khung quy định hướng dẫn triển khai các dự án nhà ở, khu đô thị; thanh tra việc thực hiện pháp luật về kinh doanh BĐS, hoạt động sàn giao dịch BĐS; phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố kiểm tra các dự án nhà ở xã hội… để kiến nghị với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thu hồi, đình chỉ, tạm dừng hoặc điều chỉnh, chuyển đổi, chuyển nhượng các dự án kinh doanh BĐS theo quy định. Đáng chú ý, bộ sớm trình Quốc hội thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi), làm cơ sở pháp lý quản lý thị trường BĐS.
Quan điểm chỉ đạo tại Chỉ thị 13/CT-TTg: Kiên quyết phát triển hệ sinh thái BĐS an toàn, lành mạnh, bền vững; không siết chặt tín dụng bất hợp lý, nhưng tăng cường giám sát, không buông lỏng quản lý Nhà nước; không hình sự hóa các quan hệ kinh tế - dân sự; chủ động phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm những hành vi sai phạm theo đúng quy định của pháp luật, chú ý các hành vi trốn thuế trong kinh doanh BĐS, bảo vệ, hài hòa lợi ích Nhà nước - người dân - doanh nghiệp.
Ngày 22/7, đoàn công tác Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) Trung ương do đồng chí Huỳnh Văn Thuận, Phó Tổng Giám đốc NHCSXH làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình hoạt động của Chi nhánh NHCSXH tỉnh Lào Cai sau khi mô hình chính quyền địa phương 2 cấp đi vào hoạt động và khảo sát thực tế tại một số điểm giao dịch.
Từ đầu năm đến nay, tỉnh Lào Cai đã tổ chức 14 lượt đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tại các địa phương, qua đó, công nhận thêm 62 sản phẩm OCOP mới năm 2025, vượt 14,8% so với kế hoạch đề ra.
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 3 được dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền với lượng mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, các xã vùng cao trong tỉnh đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo số 376/TB-VPCP ngày 21/7/2025, thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo các công trình, dự án quan trọng quốc gia trong lĩnh vực đường sắt.
Trước diễn biến phức tạp của mưa bão, ngành điện khuyến cáo người dân, cơ quan và doanh nghiệp cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn điện như: Ngắt ngay nguồn điện trong nhà nếu bị ướt hoặc ngập nước; ngắt kịp thời nguồn điện ngoài trời khi mưa to, gió lớn để phòng tránh tai nạn.
Trong trường hợp xảy ra thiên tai, các địa phương cần chủ động xử lý các hành vi lợi dụng tình hình để đầu cơ, găm hàng, hoặc tăng giá bất hợp lý, nhất là đối với nhóm hàng lương thực, thực phẩm và vật liệu xây dựng.
Để giảm rác thải phụ phẩm nông nghiệp, Việt Nam đặt mục tiêu tăng tỷ lệ tái chế, tái sử dụng phụ phẩm nông nghiệp trong các lĩnh vực thế mạnh sản xuất như lúa gạo, cà phê, chăn nuôi lên 70% vào năm 2030. Theo đánh giá, việc đẩy mạnh gia tăng tái chế phụ phẩm nông nghiệp không chỉ tăng giá trị sản phẩm còn góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới nền nông nghiệp sạch, xanh.
Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, xã Châu Quế đã khẩn trương, chủ động triển khai các phương án ứng phó, trong đó tập trung vào việc di dời các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét. Ngay trong đêm 21/7, đã có 98 hộ dân được đưa đến nơi an toàn.
Theo báo cáo của Viện Tế bào học và Di truyền học, Chi nhánh Siberia thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, thuốc trừ sâu sinh học Novokhizol thế hệ mới, do các nhà khoa học Siberia phát triển dựa trên chitosan, đã chứng minh hiệu quả trong các thử nghiệm trên đồng ruộng và trong phòng thí nghiệm và được coi là giải pháp đầy hứa hẹn để bảo vệ cây trồng.
Để dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng khởi công theo kế hoạch vào tháng 12/2025, một trong những nhiệm vụ quan trọng cần gấp rút triển khai là hoàn thành các khu tái định cư để di chuyển người dân và các cơ sở sản xuất trong phạm vi hành lang tuyến.
Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 1566/QĐ-TTg giao bổ sung dự toán chi đầu tư phát triển và kế hoạch đầu tư công vốn ngân sách trung ương năm 2025 từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2024 cho các bộ, cơ quan trung ương, địa phương.
Cục Quản lý và Xây dựng công trình thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, đến 17h ngày 21/7, các địa phương Bắc Bộ vận hành 94 trạm với 342 máy để tiêu thoát nước.
Bộ Tài chính đề xuất nâng mức giảm trừ gia cảnh thuế thu nhập cá nhân từ 11 triệu đồng lên tối đa 15,5 triệu đồng/tháng, áp dụng từ kỳ tính thuế năm 2026.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Quyết định số 1560/QĐ-TTg ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 30/10/2024 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về nâng cao hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn mới.
Chiều 21/7, tại trụ sở UBND phường Lào Cai, đồng chí Nguyễn Thế Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có buổi làm việc với các phường, xã: Lào Cai, Bảo Thắng và Bảo Hà về công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, đoạn qua địa bàn tỉnh.
Nhằm tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp và người dân vượt qua khó khăn, đồng thời chuẩn bị cho lộ trình chuyển đổi xanh, Bộ Tài chính vừa công bố dự thảo nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng dầu và mỡ nhờn trong giai đoạn 2026-2027.
Phát huy lợi thế đất đai và khí hậu vùng cao, xã Mường Hum đã tập trung quy hoạch sản xuất theo hướng chuyên canh, hình thành vùng cây trồng, vật nuôi chủ lực. Việc phát triển các vùng sản xuất hàng hóa không chỉ tạo ra bước đột phá trong chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông thôn, mà còn từng bước nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống cho người dân sau sáp nhập.
Từng bế tắc với hàng chục loại cây trồng, ông Hà Văn Dũng, người Mường ở làng Trô, xã Giao An, tỉnh Thanh Hóa đã tìm được lối thoát từ cây cau. Cây “nhiều người chê nhàn quá không có ăn” lại là chìa khóa giúp gia đình ông có cuộc sống ổn định, không phải lo đầu ra, mỗi năm thu về hàng trăm triệu đồng.
Ý kiến bạn đọc
Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu