Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn dự Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022

Sáng 30/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị Đô thị toàn quốc năm 2022, phổ biến Nghị quyết số 148/NQ-CP của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW của Bộ Chính trị về Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Dự Hội nghị có các đồng chí: Trần Tuấn Anh - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương; Nguyễn Thanh Nghị - Bộ trưởng Bộ Xây dựng; lãnh đạo bộ, ngành Trung ương, các tổ chức quốc tế, đại diện lãnh đạo các hội, hiệp hội, các trường đại học, viện nghiên cứu và đại diện một số doanh nghiệp liên quan. 
Dự tại điểm cầu Yên Bái có đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành và UBND thành phố Yên Bái. 
Nghị quyết số 06 của Bộ Chính trị về "Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” đã xác định 5 nhóm quan điểm và 6 nhiệm vụ giải pháp chủ yếu. 
Phấn đấu tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đến năm 2025 đạt tối thiểu 45%
Ngay sau khi Nghị quyết được ban hành, Chính phủ đã có Nghị quyết 148 ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 06 gồm 33 nhiệm vụ thuộc 5 nhóm chủ yếu và các mục tiêu cụ thể như: tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc đến năm 2025 đạt tối thiểu 45%, đến năm 2030 đạt trên 50%; số lượng đô thị toàn quốc đến năm 2025 khoảng 950 - 1.000 đô thị, đến năm 2030 khoảng 1.000 - 1.200 đô thị; đến năm 2025 hạ tầng mạng băng rộng cáp quang phủ trên 80% hộ gia đình tại đô thị, phổ cập dịch vụ mạng di động 4G, 5G và điện thoại thông minh...; tầm nhìn đến năm 2045, tỷ lệ đô thị hóa thuộc nhóm trung bình cao của khu vực ASEAN và châu Á... 
Tỷ lệ đô thị hóa địa bàn Yên Bái đạt 20,28%
Đối với Yên Bái, mật độ xây dựng đô thị trung bình toàn tỉnh là 6,2 điểm đô thị/1000 km2, toàn tỉnh có 12 đô thị. Trong đó, 1 đô thị loại III là thành phố Yên Bái, 1 đô thị loại IV và 10 đô thị loại V. Tỷ lệ đô thị hóa trên địa bàn tỉnh còn thấp, hết năm 2021 đạt 20,28%. Thực hiện Nghị quyết 06 của Bộ Chính trị, Tỉnh ủy Yên Bái đã ban hành Chương trình hành động số 89 với các mục tiêu, giải pháp cụ thể. 
Hội nghị đô thị toàn quốc năm 2022 được kỳ vọng sẽ tạo chuyển biến tích cực trong công tác nâng cao lượng chất quá trình đô thị hóa, phát triển đô thị trong 10 năm tới, định hướng đến 2045. 
Theo đó, các đại biểu đã tập trung thảo luận và đề ra các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả khai thác sử dụng tài nguyên, phát huy nguồn lực đổi mới sáng tạo của đô thị bên cạnh những nguồn lực truyền thống, phát huy lợi thế so sánh, lợi thế cạnh tranh của đô thị trong bối cảnh phát triển quốc gia, khu vực và thế giới.
Các đô thị đang đóng góp 70% GDP cả nước
Kết luận Hội nghị, nhấn mạnh về vị trí, vai trò, tiềm năng, thế mạnh của đô thị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, phát triển đô thị là xu thế thế tất yếu, khách quan của thế giới, đô thị đóng góp quan trọng và ảnh hưởng sâu rộng đến toàn bộ đời sống kinh tế - xã hội. 
Thủ tướng cho biết, thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã ban hành và triển khai hiệu quả nhiều chủ trương, chính sách để phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển đô thị và đạt được nhiều kết quả quan trọng; các đô thị đang đóng góp đến 70% GDP cả nước; tăng trưởng kinh tế khu vực đô thị đạt từ 12 - 15%, cao gấp 1,5 - 2 lần so với mặt bằng chung cả nước. 
Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong quá trình phát triển đô thị như: quá tải về hạ tầng cứng, giao thông, nhà ở xã hội, hạ tầng xã hội, ô nhiễm môi trường đô thị, hạn chế trong quy hoạch, quản lý quy hoạch... 
Thời gian tới, người đứng đầu Chính phủ lưu ý thêm một số quan điểm chỉ đạo nhiệm vụ, giải pháp cụ thể như việc nâng cao nhận thức, hoàn thiện cơ chế, chính sách, nâng cao chất lượng quy hoạch, đầu tư phát triển hệ thống hạ tầng đô thị đồng bộ hiện đại và tiếp tục hoàn thiện chính quyền đô thị để chương trình hành động của Chính phủ đạt hiệu quả thực chất.
Trần Minh

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mở rộng không gian phát triển du lịch Y Tý

Mở rộng không gian phát triển du lịch Y Tý

Sau hợp nhất, xã Y Tý (Lào Cai) sở hữu những tiềm năng và lợi thế vượt trội về khí hậu, cảnh quan thiên nhiên và văn hóa các dân tộc giàu bản sắc. Đây là những điều kiện thuận lợi để phát triển du lịch và nông nghiệp ôn đới. Với không gian mở rộng, Y Tý có nhiều dư địa để thu hút thêm nguồn lực, thúc đẩy sự phát triển toàn diện.

Bộ Công Thương chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng bộ máy hành chính hai cấp

Bộ Công Thương chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ xây dựng bộ máy hành chính hai cấp

Bộ Công Thương vừa ban hành Công văn số 5552/BCT-TCCB ngày 25/7 do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ký về việc thực hiện Kết luận số 178-KL/TW ngày 17 tháng 7 năm 2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục triển khai các nhiệm vụ bảo đảm tổ chức bộ máy của đơn vị hành chính hai cấp hoạt động thông suốt, hiệu quả.

Rà soát, xử lý dứt điểm tài sản công dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính

Rà soát, xử lý dứt điểm tài sản công dôi dư sau sắp xếp đơn vị hành chính

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính vừa có văn bản yêu cầu các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Trung ương và Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, khẩn trương rà soát, đánh giá và xử lý dứt điểm tài sản công dôi dư sau khi sắp xếp tổ chức bộ máy, đơn vị hành chính các cấp.

Công nghệ nội địa và bài toán tận dụng phụ phẩm nông nghiệp hiệu quả

Công nghệ nội địa và bài toán tận dụng phụ phẩm nông nghiệp hiệu quả

Với hàng trăm triệu tấn phụ phẩm mỗi năm, nông nghiệp Việt Nam đang đứng trước cơ hội vàng để chuyển hóa 'rác thải' thành những sản phẩm giá trị cao, từ nhiên liệu sinh học, nhựa phân hủy đến mỹ phẩm. Sự chủ động của doanh nghiệp và các giải pháp công nghệ nội địa đang mở ra con đường tiết kiệm chi phí, gia tăng lợi nhuận và giảm tác động môi trường.

NỖ LỰC HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ THU NGÂN SÁCH Ở MỨC CAO NHẤT

NỖ LỰC HOÀN THÀNH NHIỆM VỤ THU NGÂN SÁCH Ở MỨC CAO NHẤT

SAU KHI HỢP NHẤT, TỈNH LÀO CAI (MỚI), NHIỆM VỤ THU NGÂN SÁCH ĐƯỢC ĐẶC BIỆT QUAN TÂM, HĐND TỈNH ĐÃ HỢP NHẤT DỰ TOÁN NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC (NSNN) THEO HƯỚNG DẪN CỦA THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ, BỘ TÀI CHÍNH, TỈNH LÀO CAI MỚI SAU HỢP NHẤT ĐÃ TẬP TRUNG QUẢN LÝ NGUỒN THU NGÂN SÁCH VÀ QUYẾT TÂM HOÀN THÀNH CHỈ TIÊU NĂM 2025.

fb yt zl tw