Luật Đất đai (sửa đổi): Người dân đặc biệt quan tâm quy định thu hồi đất, bồi thường

Nhiều ý kiến đồng thuận với nguyên tắc bồi thường bảo đảm "người có đất bị thu hồi có chỗ ở, và điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ" tại Điều 90 của dự thảo luật.
Chỉ còn gần 1 tháng nữa sẽ hết thời hạn lấy ý kiến góp ý của nhân dân vào dự thảo Luật đất đai (sửa đổi). Hiện đang là giai đoạn cao điểm triển khai chủ trương này.
Ghi nhận tại TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và một số địa phương cho thấy đóng góp cho 9 nhóm nội dung trọng tâm, nhân dân nhiều nơi đặc biệt quan tâm tới các qui định về thu hồi đất, và chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư,... cũng như phương pháp định giá đất, bảng giá đất được qui định trong dự thảo luật.
Các ý kiến tâm huyết đang được tiếp thu và sẽ được tổng hợp để cơ quan soạn thảo, thẩm tra, chỉnh lý tốt nhất dự án Luật đất đai sửa đổi, đảm bảo hài hòa các lợi ích của các chủ thể liên quan, phát huy nguồn lực đất đai, tạo động lực để nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.
Tại Hội thảo góp ý cho dự thảo Luật Đất đai sửa đổi do Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh tổ chức, các quy định đảm bảo hài hòa giữa hiệu quả quản lý nhà nước với quyền lợi của người dân là vấn đề giành được sự quan tâm của nhiều đại biểu.
Nhiều ý kiến cho rằng từ thực tiễn 10 năm thực thi Luật Đất đai 2013 cho thấy, đã có những bất cập, không những làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, dẫn tới khiếu nại, khiếu kiện kéo dài, mà còn làm lãng phí nguồn lực tài nguyên đất đai, cản trở sự phát triển của đất nước.
Minh định trong các khái niệm, lượng hóa thay vì định tính trong các quy định cũng là vấn đề nhận được nhiều đề xuất khi đóng góp cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
Còn tại các hội nghị lấy ý kiến nhân dân về Luật đất đai (sửa đổi) diễn ra ở Hà Nội, nhiều chuyên gia cũng tiếp tục đóng góp ý kiến cho các qui định về thu hồi đất. Nhiều ý kiến cho rằng nhà nước sẽ chỉ chịu trách nhiệm thu hồi đất và bồi thường đối với số lượng hạn chế các dự án thực sự quan trọng và vì lợi ích quốc gia, công cộng.
Liên quan đến chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, nhiều ý kiến bày tỏ sự đồng thuận với nguyên tắc "bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm người có đất bị thu hồi có chỗ ở, đảm bảo thu nhập và điều kiện sống bằng hoặc tốt hơn nơi ở cũ" được đề cập tại Điều 90 của dự thảo luật. Tuy nhiên một số ý kiến đề nghị nguyên tắc này cần được qui định cụ thể và đo lường được.
Các chuyên gia và đại biểu Quốc hội cũng đều đánh giá việc soạn thảo theo tinh thần nếu bố trí tái định cư thì nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ. Tuy nhiên, cần phải quy định chi tiết nội dung này hơn.
Khi nhà nước thu hồi đất thì mức giá đền bù sẽ như thế nào? Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi bỏ quy định khung giá đất, chuyển sang xác định giá đất phù hợp với giá phổ biến trên thị trường. Nhiều ý kiến đánh giá cao chủ trương này và cho rằng tinh thần đổi mới công tác quản lý chính sách đất đai của Nghị quyết hội nghị Trung ương 5 khóa XIII. Tuy nhiên, để đảm bảo tính khả thi, dự thảo cần có qui định cụ thể hơn về cách thức xác định giá để đảm bảo hài hòa lợi ích của các chủ thể liên quan.
Phát huy việc lấy ý kiến trực tuyến cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
Với việc bổ sung 153 điều, bổ sung mới 36 điều, bãi bỏ 8 điều, giữ nguyên 48 điều, Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi được đưa ra lấy ý kiến góp ý của nhân dân, được đánh giá là đã cập nhật khá sát với thực tiễn. Tuy nhiên, cũng còn 1 số vấn đề nhận được những ý kiến trái chiều. Ví dụ như qui định về thẩm quyền giải quyết tranh chấp có liên quan đến đất đai, Dự thảo lần này giao thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai cho tòa án bất luận có hay không có giấy tờ.
Bên cạnh các hội nghị trực tiếp, việc tiếp nhận trực tuyến ý kiến góp ý cho dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) thông qua nền tảng công nghệ cũng đang được phát huy. Ở Thành phố Hồ Chí Minh sau gần 2 tuần tổ chức, đã có hơn 600 ý kiến được tiếp nhận qua kênh này. Điều này cho thấy, sự quan tâm và chung tay của nhân dân với một vấn đề lớn của đất nước.
Công tác tổ chức triển khai lấy ý kiến nhân dân sẽ kết thúc vào ngày 15/3 tới đây. Không còn nhiều thời gian, nhưng nếu biết kết hợp nhiều cách thức thì công tác lấy ý kiến cho một dự án luật quan trọng này sẽ còn phát huy hiệu quả hơn.
Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, từ 20/2 đến 15/3, cơ quan này sẽ tổ chức các đoàn công tác theo dõi, đôn đốc việc tổ chức lấy ý kiến nhân dân về dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) tại 8 tỉnh, thành phố chia theo các khu vực trên cả nước.
Do vậy, trong các tuần tới đây, sẽ là cao điểm để tiếp thu trí tuệ tập thể của nhân dân, của các chuyên gia, nhà khoa học …
Tất cả đang nỗ lực để có được một dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) hoàn thiện, chất lượng, khoa học, đồng bộ khả thi hơn để trình ra Quốc hội tại Kỳ họp thứ 5 tới.
(Theo VTV)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sẵn sàng các điều kiện để triển khai dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Sẵn sàng các điều kiện để triển khai dự án mở rộng cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Sau hơn một thập niên vận hành, tuyến đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đã phát huy vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội khu vực. Tuy nhiên, đoạn qua tỉnh Lào Cai hiện nay nhiều đoạn chỉ có 2 làn xe nên đang quá tải do lưu lượng phương tiện tăng nhanh, đặc biệt vào dịp cao điểm.

Sở Công Thương chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng tránh, khắc phục thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất

Sở Công Thương chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác phòng tránh, khắc phục thiệt hại do lũ quét, sạt lở đất

Trước diễn biến bất thường của cơn bão số 3, Sở Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị hoạt động sản xuất công nghiệp, thương mại trên địa bàn tỉnh chủ động triển khai các biện pháp phòng tránh, ứng phó với mọi tình huống thiên tai có thể xảy ra, nhằm giảm đến mức thấp nhất những thiệt hại, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan.

Kinh tế tuần hoàn nông nghiệp cần một chiến lược riêng

Kinh tế tuần hoàn nông nghiệp cần một chiến lược riêng

Mỗi năm, nông nghiệp Việt Nam phát sinh hơn 156 triệu tấn phụ phẩm như rơm rạ, vỏ trấu, bã mía, vỏ cà phê và chất thải chăn nuôi. Tuy nhiên, chỉ khoảng 10-35% trong số này được tái chế hoặc tái sử dụng, phần còn lại chủ yếu bị thải bỏ ra môi trường, gây lãng phí tài nguyên và ô nhiễm sinh thái.

Vận động hộ dân thực hiện giải phóng mặt bằng Dự án đường Kim Thành – Ngòi Phát

Xã Bát Xát: Vận động hộ dân thực hiện giải phóng mặt bằng Dự án đường Kim Thành – Ngòi Phát

Để tạo sự đồng thuận trong thực hiện thu hồi đất Dự án Cầu biên giới qua sông Hồng tại xã Bản Vược và hạ tầng kết nối Dự án Nâng cấp Tỉnh lộ 156 (Kim Thành - Ngòi Phát), chiều 18/7, Hội đồng bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án và xã Bát Xát tổ chức gặp mặt, vận động người dân nhận bồi thường, sớm bàn giao đất cho Nhà nước thực hiện dự án.

Xây dựng chiến lược mới cho ngành hàng trái cây

Xây dựng chiến lược mới cho ngành hàng trái cây

Sáu tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu trái cây của Việt Nam giảm mạnh sau 2 năm liên tục tăng trưởng cao. Ngành hàng này cần có chiến lược để nâng lợi thế cạnh tranh, trong đó chú trọng các mặt hàng tiềm năng đang trên đà tăng trưởng, tiệm cận đạt và vượt mốc tỷ USD như: chuối, dứa, dừa và chanh leo.

Lâm Thượng rộn ràng vào vụ măng mai

Lâm Thượng rộn ràng vào vụ măng mai

Về xã vùng cao Lâm Thượng, tỉnh Lào Cai những ngày này, khắp các thôn bản lại nhộn nhịp, hối hả trong mùa thu hoạch măng mai. Từ một loại cây bản địa, măng mai đã trở thành "cây vàng" giúp hàng trăm hộ dân nơi đây thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Mùa măng về không chỉ mang theo niềm vui được mùa mà còn thắp lên hy vọng về một cuộc sống ấm no, đủ đầy hơn cho bà con nơi đây.

Bước tiến gần dân, vì dân

Giải quyết thủ tục đất đai ngay tại xã: Bước tiến gần dân, vì dân

Từ ngày 1/7, cùng với việc chính thức đưa mô hình chính quyền hai cấp vào hoạt động, người dân tỉnh Lào Cai đã bắt đầu cảm nhận rõ nét sự thay đổi về giải quyết các thủ tục đất đai. Một số thủ tục quan trọng không còn phải qua nhiều cấp trung gian như trước, mà được thực hiện trực tiếp tại UBND cấp xã, mang lại nhiều thuận lợi cho người dân.  

Mùa ngô ở Khao Mang

Mùa ngô ở Khao Mang

Mùa thu hoạch ngô nếp mini trên địa bàn xã Khao Mang, tỉnh Lào Cai đã vào vụ thu hoạch mới. Giống ngô này một năm chỉ có một lần, kéo dài hơn 1 tháng, bắp nhỏ bằng 1/3 bắp thường nhưng nhiều người ưa thích.

Người dân chủ động chăm sóc đàn vật nuôi thời điểm giao mùa

Người dân chủ động chăm sóc đàn vật nuôi thời điểm giao mùa

Thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi thất thường, độ ẩm cao, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn, vi rút phát sinh, gây bệnh cho vật nuôi. Trước những nguy cơ đó, người dân xã Bảo Thắng đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh nhằm bảo vệ đàn vật nuôi.

fb yt zl tw