Yên Bái: Thi công bờ kè chống sạt lở sau phản ánh của Tạp chí Kinh tế Môi trường

  • Cập nhật: Thứ bảy, 18/3/2023 | 1:57:09 PM

YênBái - Ngay sau khi Tạp chí Kinh tế Môi trường phản ánh về việc sạt lở đất canh tác của người dân xã Hán Đà (Yên Bái), chủ đầu tư dự án Nhà máy thuỷ điện Thác Bà 2 đã tổ chức thi công bờ kè chống sạt lở.

Sau phản ánh, chủ đầu tư dự án Nhà máy thuỷ điện Thác Bà 2 tổ chức thi công bờ kè chống sạt lở.
Sau phản ánh, chủ đầu tư dự án Nhà máy thuỷ điện Thác Bà 2 tổ chức thi công bờ kè chống sạt lở.

Trước đó, Tạp chí Kinh tế Môi trường phản ánh 2 bài viết về việc hạ lưu nhà máy thuỷ điện Thác Bà 2 đang "nuốt chửng từng tấc đất" của người dân. Ngay sau đó, chính quyền địa phương cùng với chủ đầu tư dự án Nhà máy thuỷ điện Thác Bà 2 đã vào cuộc quyết liệt xử lý bờ kè chống sạt lở đất của người dân.

Qua đó, theo phản ánh của người dân, từ khi thi công xây dựng Nhà máy thuỷ điện Thác Bà 2 làm thay đổi dòng chảy hạ lưu sông Chảy đã làm sạt lở lượng lớn diện tích đất canh tác nông nghiệp của bà con người dân thôn Hán Đà 1, xã Hán Đà, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái.

Phía bên bờ tây của dòng sông Chảy xuất hiện nhiều điểm sạt lở chạy dài hàng trăm mét từ điểm giới hạn dự án nhà máy thuỷ điện xuống hạ lưu sông. Không những vậy, nhiều vết nứt cũng xuất hiện ngày một to dần, khiến cho nhiều diện tích hoa màu của người dân có nguy cơ bị mất trắng bởi những con sóng nước.

Mới đây, UBND huyện Yên Bình đã lập đoàn công tác xuống kiểm tra và có chỉ đạo về việc sạt lở bờ kè tại khu vực này.

Ngày 16/3, phóng viên ghi nhận tại khu vực sạt lở, phía đơn vị thi công của dự án Nhà máy thuỷ điện Thác Bà 2 đang đổ đá làm bờ kè chống sạt lở đất canh tác của người dân được chừng gần 100 mét.


Bờ kè chống sạt rộng và cao hơn mực nước dòng sông chảy.

Trao đổi với Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư thuỷ điện Thác Bà 2 – ông Phạm Minh Thành cho biết: "Chúng tôi thực hiện kè chống sạt lở cho người dân, dự kiến trong tháng 3/2023 sẽ hoàn thành. Toàn bộ chi phí thi công kè thì chúng tôi sẽ bỏ ra”.

Với việc phía chủ đầu tư dự án Nhà máy thuỷ điện Thác Bà 2 thực hiện bờ kè chống sạt lở đất canh tác, người dân thôn Hán Đà 1 bày tỏ vui mừng, phấn khởi vì không còn cảnh dòng nước sông Chảy "nuốt từng miếng đất” của người dân. Bà con cũng yên tâm canh tác, ổn định cuộc sống.


Đơn vị thi công sử dụng đá để kè, hiện đã kè được gần 100 mét bờ sông.

(Theo kinhtemoitruong.vn)

Tags Yên Bái bờ kè chống sạt lở phản ánh Tạp chí Kinh tế Môi trường

Các tin khác
Cho đến thời điểm này, 97% hộ gia đình ở huyện này vẫn đang sử dụng nguồn nước từ khe núi, người dân tự dẫn nước về nhà, không đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Hiện cả nước vẫn còn 34% dân số, chủ yếu là ở khu vực miền núi, vùng sâu, vùng xa đang phải sử dụng nước sinh hoạt không đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Quyết định số 319/QĐ-TTg ngày 29/3/2023 phê duyệt Đề án về chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử (TMĐT) đến năm 2025.

Trong 2 năm, thực hiện hỗ trợ theo Nghị quyết số 69/2020/NQ và Nghị quyết số 05/2022/NQ của HĐND tỉnh đã hỗ trợ được 4 dự án phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm gà đồi thương phẩm với tổng quy mô chăn nuôi trên 216.500 con gia cầm.  Trong ảnh: Mô hình chăn nuôi gà tại xã Vân Hội, huyện Trấn Yên.

Việc thực hiện Nghị quyết 69/2020/NQ-HĐND, ngày 16/12/2020 của HĐND tỉnh Yên Bái khóa XVIII (Nghị quyết 69) đã hỗ trợ phát triển chăn nuôi, góp phần rất lớn trong việc tăng đầu đàn, tăng giá trị sản xuất của ngành nông nghiệp nói chung và giá trị ngành chăn nuôi nói riêng; kịp thời giúp các hộ dân phần nào giải quyết được khó khăn về vốn đầu tư ban đầu cho phát triển sản xuất.

Cơ sở nuôi cá tầm mới đầu tư xây dựng của anh Nguyễn Đình Huyền ở thôn Bản Nả, xã Việt Hồng.

Xã Việt Hồng, huyện Trấn Yên có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho phát triển nghề nuôi cá nước lạnh. Tận dụng tiềm năng sẵn có, vài năm gần đây, một số hộ đã phát triển các mô hình nuôi cá tầm và bước đầu đạt những thành công.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục