Giá xăng ở 46 địa phương có thể cao hơn trung bình 2%

Do 46 địa phương là các địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu nên giá bán cao hơn các tỉnh, thành còn lại 2%.
Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) vừa ban hành quyết định về danh mục địa bàn vùng 2 gồm 46 tỉnh, thành. Cụ thể, địa bàn vùng 2 là những địa bàn xa cảng, xa kho đầu mối, xa cơ sở sản xuất xăng dầu có chi phí thực tế phát sinh hợp lý, hợp lệ (đã được kiểm toán) tăng cao dẫn đến giá bán cao hơn giá điều hành địa bàn vùng 1.
Theo quyết định này, giá bán xăng dầu thực tế tại địa bàn vùng 2 được tăng thêm tối đa không quá 2% so với giá điều hành công bố tại địa bàn vùng 1 cùng thời điểm.
Chẳng hạn, trong kỳ điều hành mới nhất ngày 3/7, giá xăng E5 RON 92 giảm 400 đồng/lít về 20.470 đồng/lít, trong khi đó xăng RON 95 giảm 590 đồng/lít còn 21.420 đồng/lít. Giá dầu diesel giảm 10 đồng, xuống còn 18.160 đồng/lít. Đây là mức giá áp dụng cho các địa bàn vùng 1.
Còn địa bàn vùng 2, giá bán xăng E5 RON 92 sau giảm là 20.870 đồng/lít (cao hơn vùng 1 khoảng 400 đồng/lít); xăng RON 95 là 21.840 đồng/lít (cao hơn vùng 1 khoảng 420 đồng/lít); dầu diesel là 18.520 đồng/lít (cao hơn vùng 1 khoảng 360 đồng/lít).
Danh sách các tỉnh, thành là địa bàn vùng 2:
Danh mục địa bàn vùng 2 được ban hành kèm quyết định này có 46 tỉnh thành. Trước đó, quyết định ngày 4/5/2022, địa bàn vùng 2 có 48 tỉnh thành. Như vậy, ở lần quyết định này, miền Bắc có 18 tỉnh, thành; miền Trung có 16 tỉnh, thành và miền Nam có 12 tỉnh, thành. Ngoài ra, tất cả đảo thuộc Việt Nam cũng là địa bàn vùng 2.
Chủ tịch và giám đốc các công ty xăng dầu thành viên của Petrolimex có tổ chức kinh doanh tại địa bàn vùng 2 được quyền quyết định giá bán thực tế từng chủng loại xăng dầu bảo đảm bù đắp chi phí hợp lý, hợp lệ, phù hợp với thị trường và tuân thủ đúng quy định.
Thực tế, đây không phải lần đầu Petrolimex áp dụng giá bán xăng dầu theo vùng mà từ tháng 6/2015, doanh nghiệp này đã ban hành văn bản quy định danh mục các địa bàn thuộc giá xăng dầu vùng 1 và các địa bàn thuộc giá xăng dầu vùng 2.
Việc phân chia vùng trong kinh doanh xăng dầu từng được áp dụng trước năm 2008, nhưng gián đoạn khi Bộ Công Thương có quyết định bãi bỏ vào tháng 9/2008. Sau đó, quy định phân vùng được tái thực hiện.
(Theo Zing)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 8,6% trong 7 tháng năm 2025

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 8,6% trong 7 tháng năm 2025

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp trong 7 tháng năm 2025 ước tăng 8,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, ngành chế biến, chế tạo tăng 10,3%; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 4,6%; ngành cung cấp nước, hoạt động quản lý và xử lý rác thải, nước thải tăng 10,4%; ngành khai khoáng giảm 2,7%.

Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên: Cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần cao nhất

Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên: Cả hệ thống chính trị vào cuộc với tinh thần cao nhất

Tối 9/8, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và đồng chí Trần Huy Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp chỉ đạo tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đảm bảo tiến độ dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.

'Việt Nam chiếm lĩnh thị phần chuối tại Nhật Bản'

'Việt Nam chiếm lĩnh thị phần chuối tại Nhật Bản'

Báo Nikkei Asia ngày 9/8 có bài viết với tiêu đề “Việt Nam chiếm lĩnh thị phần chuối tại Nhật Bản” cho biết người tiêu dùng Nhật Bản đang thấy ngày càng nhiều chuối Việt Nam tại các cửa hàng tạp hóa khi sự thống trị của hàng nhập khẩu từ Philippines giảm sút.

Dựng nhà bằng cả trái tim

Dựng nhà bằng cả trái tim

Sau hơn 3 tháng thi công, những căn nhà đầu tiên tại khu tái định cư dành cho đồng bào bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở vùng cao xã Sàng Ma Sáo cũ (nay là Dền Sáng) đã hiện hữu. Không chỉ là những căn nhà bằng gạch đá, bê tông mà còn là biểu tượng của tình người, của nỗ lực đồng hành giữa chính quyền, lực lượng bộ đội, kỹ sư, công nhân và bà con vùng cao trong hành trình vượt qua khó khăn.

Tháo gỡ "điểm nghẽn" thúc đẩy tăng trưởng sản xuất công nghiệp

Tháo gỡ "điểm nghẽn" thúc đẩy tăng trưởng sản xuất công nghiệp

Nửa đầu năm 2025, ngành công thương tỉnh đã ghi nhận con số vô cùng ấn tượng: Giá trị sản xuất đạt gần 33 nghìn tỷ đồng, tăng trưởng 9% so với cùng kỳ. Kết quả này là rất đặc biệt trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, nhất là bài toán thiếu hụt nguyên liệu đầu vào vẫn chưa có lời giải. Ngay sau hợp nhất, ngành công thương tỉnh đặt ra mục tiêu tăng trưởng 13,6%, hướng đến việc đưa công nghiệp trở thành ngành kinh tế dẫn dắt, tạo động lực tăng trưởng cho toàn tỉnh.

fb yt zl tw