Nông dân Yên Bái tích cực xuống đồng gieo cấy lúa xuân

  • Cập nhật: Thứ sáu, 16/2/2024 | 10:46:13 AM

YênBái - Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân các địa phương trên địa bàn Yên Bái đã tập trung xuống đồng gieo cấy lúa xuân theo lịch chỉ đạo của tỉnh.

Bí thư Huyện ủy Trạm Tấu Giàng A Thào xuống đồng cùng nông dân xã Hát Lừu gieo cấy lúa xuân
Bí thư Huyện ủy Trạm Tấu Giàng A Thào xuống đồng cùng nông dân xã Hát Lừu gieo cấy lúa xuân

Vụ xuân này, gia đình ông Lò Văn Làn ở thôn Bản Hát, xã Hát Lừu, huyện Trạm Tấu rất phấn khởi khi ngay trong chiều mùng 6 tết đã được đón các đồng chí lãnh đạo huyện, các phòng ban chuyên môn đến động viên và giúp đỡ gia đình gieo cấy 1,1 ha lúa xuân. Năm nay, gia đình ông Làn gieo cấy hai giống lúa chính là Nếp 87 và giống DDS1. 

Để đảm bảo gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất, ngay từ trước tết, gia đình ông đã chuẩn bị mạ, làm đất. "Được các đồng chí lãnh đạo huyện đến động viên và trực tiếp giúp gia đình cấy lúa, tôi phấn khởi lắm! Ngay trong ngày mùng 6 tết, gia đình đã hoàn thành gieo cấy toàn bộ diện tích. Lúa của gia đình tôi được cán bộ cấy giúp, vụ này chắc chắn sẽ được mùa to đấy”, ông Làn cười phấn khởi. 

Không khí vui tươi, phấn khởi đã rộn ràng khắp cánh đồng Na Phang từ chiều mùng 4 tết. Bây giờ, dù Nhà nước không còn hỗ trợ giống song nông dân Trạm Tấu cũng không cho đất nghỉ. Tranh thủ thu hoạch xong vụ khoai tây là chuyển sang làm đất, tích nước để gieo cấy lúa xuân. 


Ông Lò Văn Tụ - Phó Chủ tịch UBND xã Hát Lừu cho biết: Vụ xuân này, xã Hát Lừu có kế hoạch gieo cấy 225 ha với cơ cấu giống chủ yếu là Nếp 87 và ĐS1. Đến thời điểm này, bà con đã gieo cấy được 60% diện tích, xã phấn đấu hoàn thành gieo cấy 100% diện tích lúa xuân trước ngày 25/2. 

Sau gieo cấy xong, xã sẽ cử cán bộ thường xuyên xuống thăm đồng cùng bà con để phát hiện sâu bệnh, hướng dẫn bà con cách phòng trừ hiệu quả và chăm sóc lúa đảm bảo theo đúng các quy trình kỹ thuật. Thời tiết năm nay khá thuận lợi, hứa hẹn bà con nông dân sẽ có một vụ xuân thắng lợi. 

Nhanh tay giúp bà con nhổ mạ, cấy lúa, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Thành Hưng chia sẻ: Ngay những ngày đầu xuân mới, huyện đã giao nhiệm vụ cụ thể, chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các xã, thị trấn đôn đốc bà con tập trung gieo cấy đảm bảo diện tích và khung thời vụ. 

Vụ xuân năm nay, huyện Trạm Tấu gieo cấy  1.572 ha với cơ cấu giống lúa chủ yếu là Nhị ưu 838, Nếp 87 và các giống lúa thuần phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng địa phương. Đây là năm thứ 4, nông dân trong huyện không còn được hỗ trợ giống và vật tư nông nghiệp song được tuyên truyền vận động đúng, trúng, kịp thời nên ngay khi chuẩn bị bước vào vụ xuân, bà con các xã đã chủ động mua giống lúa và vật tư phục vụ sản xuất. Nhờ đó đến nay, 100% diện tích lúa xuân đã được cày bừa, tỷ lệ gieo mạ đạt 100% . 

Với tinh thần khẩn trương, tích cực xuống đồng, nông dân trong huyện phấn đấu hoàn thành gieo cấy lúa xuân trước ngày 25/2 tạo tiền đề quan trọng để vụ lúa xuân giành thắng lợi trên cả 3 mặt năng xuất, sản lượng và diện tích. Cũng như nhiều năm trước, năm nay lãnh đạo huyện tiếp tục xuống đồng cùng bà con; khích lệ, động viên nhân dân tích cực thi đua, lao động, sản xuất ngay từ những ngày đầu xuân mới.

Không khí xuống đồng cấy gieo cấy lúa xuân đang rộn rã, không chỉ riêng huyện vùng cao Trạm Tấu. Ông Phạm Đình Vinh – Phó Chi cục trưởng Chi cục trồng trọt và bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Vụ xuân năm nay, tỉnh Yên Bái có kế hoạch gieo cấy gần 18.870 ha. phấn đấu năng suất 56,2 tạ/ha, sản lượng 106.190 tấn. 

Một số huyện có diện tích gieo cấy  lớn gồm: Lục Yên 3.400 ha, Văn Yên 2.970 ha, Văn Chấn 2.700 ha. Diện tích lúa được tưới bằng công trình thủy lợi 17.462 ha; cơ cấu giống lúa lai chiếm 55% diện tích gieo cấy, lúa thuần 45% diện tích. 

Gieo cấy tập trung hai trà sớm và chính vụ tùy điều kiện về thổ nhưỡng, khí hậu, thời gian sinh trưởng của giống và sản xuất tăng vụ (trồng vụ đông trên đất 2 vụ lúa) của từng địa phương để bố trí thời vụ, tỷ lệ phù hợp đảm bảo an toàn, tránh ảnh hưởng bất thuận của thời tiết, nhất là thời điểm giai đoạn lúa trỗ và kế hoạch sản xuất của địa phương. Đến hết ngày 15/2, toàn tỉnh đã gieo cấy gần 11.500 ha, đạt trên 60% kế hoạch. 

Tỉnh Yên Bái phấn đấu hoàn thành 100% diện tích gieo cấy lúa xuân trong tháng 2/2024. Để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, ngành nông nghiệp đã có văn bản đôn đốc các địa phương tập trung hướng dẫn nông dân chăm sóc, bón thúc phân đợt 1 cho cây lúa, kết hợp làm cỏ sục bùn, tạo thuận lợi cho lúa đẻ nhánh sớm, đạt số nhánh cao nhất. 

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa xuân, nhân dân các địa phương còn tích cực trồng rau màu. Đến nay, toàn tỉnh đã trồng trên 7.600 ha ngô, gần 150 ha sắn, trên 1.100 ha khoai lang, trên 700 ha lạc và trên 4.400 ha rau. 

Mạnh Cường

Tags Yên Bái lúa xuân Giáp Thìn Nếp 87 ĐS1

Các tin khác
Mô hình phát triển nuôi cá lồng trên hồ Thác Bà mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021- 2024, huyện Yên Bình đã được giao vốn đầu tư thực hiện đạt trên 304,2 tỷ đồng.

Đấu thầu vàng miếng nhằm tăng nguồn cung vàng ra thị trường. (Ảnh minh họa)

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết sẽ phát thông báo đấu thầu vàng miếng ngay trong chiều nay (19/4) và sẽ tiến hành đấu thầu luôn trong thứ Hai tuần tới (22/4).

Nhân dân bản Hua Khắt, xã Nậm Khắt, huyện Mù Cang Chải phát triển chăn nuôi lợn theo Nghị quyết 69 của HĐND tỉnh.

Là huyện vùng cao, đời sống kinh tế của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Với lợi thế về nhân lực, phụ phẩm nông nghiệp, điều kiện tự nhiên có nhiều diện tích đất rừng thích hợp cho chăn thả gia súc nên chăn nuôi gia súc từ lâu đã trở thành thế mạnh của người dân huyện Mù Cang Chải.

Cán bộ Hạt Kiểm lâm huyện Văn Chấn hướng dẫn người dân kỹ thuật trồng rừng.

Năm 2024, toàn huyện Văn Chấn phấn đấu trồng rừng mới 3.100ha, đến nay đã trồng đạt 2.370,2 ha, bằng 74,6% kế hoạch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục