Triển khai nhanh các biện pháp, sớm đưa cầu Yên Bái lưu thông trở lại

Năm 2024, tỉnh Yên Bái chịu nhiều thiệt hại bởi thiên tai, đặc biệt, cơn bão số 3 (Yagi) đã phá hủy nhiều công trình giao thông, trong đó có cầu Yên Bái. Sớm khắc phục, sửa chữa để đưa cây cầu nằm trên huyết mạch giao thông quan trọng này lưu thông trở lại là mong muốn của người dân. Phóng viên (P.V) Báo Yên Bái đã có cuộc phỏng vấn ông Trần Việt Dũng - Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Yên Bái về vấn đề này.
P.V: Hoàn lưu bão số 3 vừa qua đã gây ảnh hưởng tới nhiều công trình giao thông quan trọng của tỉnh, trong đó có cầu Yên Bái. Xin ông cho biết cụ thể, công trình này đã bị ảnh hưởng như thế nào?
Ông Trần Việt Dũng: Cầu Yên Bái là cây cầu nằm trên quốc lộ 37 do Bộ Giao thông Vận tải, Cục Đường bộ Việt Nam quản lý và giao ủy thác cho Sở Giao thông Vận tải Yên Bái quản lý. Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 (Yagi) gây mưa lớn, kéo dài, kết hợp với mưa lũ từ thượng nguồn đã làm nước sông Thao khu vực qua cầu Yên Bái mức nước đo cao nhất là 35,73m, cao hơn báo động 3 là 3,73m (mức nước lũ lịch sử năm 1968 là 34,42m). Dòng nước chảy mạnh, đặc biệt cuốn theo nhiều rác, cây cối… làm trôi 2 xe kiểm tra cầu. Khi mực nước sông Thao dâng lên gần hệ giàn thép (vào khoảng 8 giờ 4 phút ngày 10/9/2024) có 1 tàu hút cát trôi tự do từ phía thượng nguồn sông Thao đã va xô vào trụ, dầm cầu Yên Bái làm ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn công trình và tác động đến hệ thống kết cấu, liên kết công trình. 
Trước tình hình đó, Sở Giao thông Vận tải tỉnh đã chủ động phối hợp với Trung tâm Kỹ thuật đường bộ (đơn vị có kinh nghiệm và đầy đủ trang thiết bị trong lĩnh vực kiểm tra cầu) để kiểm tra xói tại các vị trí mố, trụ của cầu Yên Bái. Theo Báo cáo số 452/TTKTĐB ngày 3/10/2024 của Trung tâm Kỹ thuật đường bộ: tại vị trí trụ T5 có hiện tượng xói sâu, đường xói cách mũi cọc từ 3,2m -:- 6,2m và Trung tâm Kỹ thuật đường bộ kiến nghị: "Cấm tất cả các loại phương tiện và người lưu thông qua cầu Yên Bái”.
Thực hiện chức năng và nhiệm vụ được giao, Sở Giao thông Vận tải Yên Bái đã báo cáo UBND tỉnh và Bộ Giao thông vận tải cho phép tạm dừng lưu thông qua cầu Yên Bái; cấm tất cả các loại phương tiện và người lưu thông qua cầu Yên Bái.
P.V: Tới nay, kết quả, tiến độ việc kiểm tra, duy tu, sửa chữa cây cầu này diễn ra như thế nào, thưa ông?
Ông Trần Việt Dũng: Ngay sau khi Bộ Giao thông vận tải công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai tại Quyết định số 1261 ngày 18/10/2024 và Cục Đường bộ Việt Nam cho lập dự án kiểm định đột xuất cầu Yên Bái, Sở Giao thông Vận tải đã thực hiện các thủ tục lựa chọn nhà thầu lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng Dự án kiểm định đột xuất cầu Yên Bái theo quy định. 
Ngày 13/11/2024, Sở đã có Tờ trình số 143/TTr-SGTVT, trình Cục Đường bộ Việt Nam thẩm định, phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng và bổ sung kế hoạch lựa chọn nhà thầu Dự án kiểm định đột xuất cầu Yên Bái. Hiện tại Cục đường bộ Việt Nam đang thực hiện thẩm định hồ sơ dự án.
P.V: Thời gian qua, nhất là thời điểm cuối năm và tết Nguyên đán sắp tới, lưu lượng tham gia giao thông rất lớn trong khi cầu Yên Bái dừng lưu thông khiến áp lực dồn lên một số công trình cầu, đường bộ một số tuyến ra vào thành phố. Vậy, Sở Giao thông vận tải tỉnh có chỉ đạo như thế nào để đẩy nhanh tiến độ duy tu, sửa chữa cầu Yên Bái?
Ông Trần Việt Dũng: Sở Giao thông vận tải tỉnh đã chỉ đạo Ban Quản lý bảo trì đường bộ, các phòng chuyên môn của Sở hoàn thành lập Dự án kiểm định đột xuất cầu; hiện tại đang phối hợp với phòng chuyên môn của Cục Đường bộ Việt Nam để phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng Dự án kiểm định đột xuất cầu Yên Bái. Sau khi có Quyết định phê duyệt, Sở sẽ chỉ đạo đơn vị kiểm định cầu khẩn trương thực hiện công tác kiểm định, báo cáo đánh giá mức độ an toàn, cần sửa chữa và đề xuất cho phép các phương tiện được lưu thông qua cầu. Thời gian dự kiến hoàn thành trước ngày 15/12/2024.
P.V: Nhiều ý kiến cho rằng nên cho ô tô con, xe mô tô, xe đạp và người đi bộ được phép đi qua cầu Yên Bái. Đây cũng là mong muốn lớn của người dân, nhất là các em học sinh. Mong ông giải đáp những ý kiến và mong muốn này? 
Ông Trần Việt Dũng: Chúng tôi hiểu mong muốn của người dân, tuy nhiên, chỉ khi nào có báo cáo kết quả kiểm định của cơ quan có thẩm quyền thì Sở Giao thông Vận tải tỉnh sẽ báo cáo với UBND tỉnh và Bộ Giao thông Vận tải cho phép thì mới được lưu thông trở lại nhưng chắc chắn phải giới hạn loại phương tiện. 
P.V: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!
Lê Phiên (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vì sao lãi suất ngân hàng giảm liên tiếp?

Vì sao lãi suất ngân hàng giảm liên tiếp?

Theo Ngân hàng Nhà nước, lãi suất là yếu tố quan trọng trong việc duy trì sức mạnh của một đồng tiền. Thời gian qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về việc giảm lãi suất cho vay để đảm bảo tăng trưởng kinh tế, Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay .

Lào Cai: Thành lập các Hạt Kiểm lâm khu vực

Lào Cai: Thành lập các Hạt Kiểm lâm khu vực

Sau khi thực hiện sắp xếp lại đơn vị hành chính theo mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh Lào Cai đã thành lập các Hạt Kiểm lâm khu vực nhằm đảm bảo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng được duy trì hiệu quả, liên tục.

Động lực tăng trưởng của Lào Cai

Động lực tăng trưởng của Lào Cai

Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai được đầu tư với kết cấu hạ tầng, hệ thống dịch vụ đồng bộ, đáp ứng nhu cầu giao thương xuất - nhập khẩu, du lịch và dịch vụ giữa Việt Nam và Trung Quốc; hướng đến trở thành trung tâm logistics hiện đại, khu vực động lực tăng trưởng kinh tế của tỉnh, kết nối với khu vực và quốc tế.

"Sơn ngư" trên đỉnh Dền Sáng

"Sơn ngư" trên đỉnh Dền Sáng

CÁ TẦM NẶNG HƠN 50KG NGỠ CHỈ LÀ CHUYỆN HOANG ĐƯỜNG NHƯNG LẠI CÓ THẬT Ở MỘT TRANG TRẠI NUÔI CÁ NƯỚC LẠNH TRÊN ĐỈNH DỀN SÁNG. 6 CON CÁ TẦM, MỖI CON NẶNG HƠN 50KG ĐANG ĐƯỢC NUÔI DƯỠNG TẠI ĐÂY, NGOÀI RA CÒN VÀI TRĂM CON NẶNG TỪ 10KG TRỞ LÊN. CHỦ TRẠI CÁ LÀ LÃO NÔNG U70 CÓ NIỀM ĐAM MÊ VỚI CÁ NƯỚC LẠNH, ÔNG GỌI CHÚNG LÀ “SƠN NGƯ” KHỔNG LỒ.

Cất nóc 2 tòa nhà thuộc dự án NOXH Golden Square Lào Cai

Cất nóc 2 tòa nhà thuộc dự án NOXH Golden Square Lào Cai

Ngày 5/7, Lễ cất nóc dự án Nhà ở xã hội (NOXH) Golden Square Lào Cai đã diễn ra, đánh dấu cột mốc quan trọng hành trình kiến tạo không gian sống chất lượng; góp phần hiện thực hóa mục tiêu an cư cho người lao động, cán bộ, công chức và các đối tượng chính sách tại địa phương.

fb yt zl tw