Chủ vườn đào, quất đánh bạc với trời

Chưa đầy hai tháng nữa là Tết Nguyên đán. Ở Nhật Tân, Phú Thượng, Tứ Liên (Q.Tây Hồ, Hà Nội), người nông dân đã phần nào yên tâm khi quất trong vườn đang bắt đầu chín. Trong khi đó, những hộ trồng đào lại thắc thỏm lo âu.

Năm nay rét muộn, thời tiết khô hanh kéo dài nên những hộ nông dân trồng quất, đào ở Nhật Tân, Phú Thượng phải đào giếng khoan gần vườn, đầu tư đường ống dẫn nước từ ao, mương để có nguồn tưới cho cây. Nhiều hộ chung tiền mua máy bơm, đào giếng sâu để lấy đủ nước tưới.

Nửa tuốt lá, nửa chờ

Ông Hoa Văn Thảo (cụm 7, P.Phú Thượng) với kinh nghiệm hơn 30 năm trồng đào, quất, lo trời không chiều lòng người. Theo ông, tốt nhất nước tưới cho cây phải là nước mưa và thời tiết phải ấm, lạnh đan xen. Nhưng thời tiết năm nay khó được như vậy. Không khí lạnh đến muộn lại không ổn định, nhiều nông dân ở Phú Thượng nửa muốn vặt hoa quất, tuốt lá đào từ giờ nhưng nửa vẫn còn chần chừ.

Cùng nỗi lo, bà Lê Thị Hằng (ở Phú Thượng) lại quyết định đánh bạc với thời tiết. Trời mới chớm rét, vợ chồng bà Hằng đã đi tuốt lá đào với hi vọng hoa nở đúng dịp tết. Năm ngoái, năm kia cứ tưởng rét muộn, bà chần chừ, cuối cùng hoa đào bị non, nở muộn, bán không được giá, xem như gia đình mất ăn tết. Năm nay với hơn 400 gốc đào, một nửa bên Phú Thượng bà tuốt lá trước, nửa còn lại bên Nhật Tân thì nghe ngóng, chờ đợi... “Chí ít cũng không chịu cảnh trắng tay như hai vụ vừa rồi” - bà Hằng cho hay.

Trong khi đó, khi rét mới tràn về, người trồng đào, quất ở Tứ Liên, Quảng Bá đã rục rịch ra vườn tỉa bớt hoa cho ra đợt mới. Mặc dù quất ở đây đã bắt đầu chín, nhưng nếu thời tiết không thuận lợi, nhiều người vẫn có nguy cơ bị mất trắng.

Anh Hùng, chủ một vườn đào, quất ở Tứ Liên, giãi bày: “Thời tiết thất thường, mưa ít, rét muộn như năm nay, đành phải làm theo kiểu đánh bạc thôi”.

Trồng đào thất bại hay thành công tới 60% phụ thuộc vào thời tiết nên năm nay nhiều hộ bỏ đào chuyển sang trồng quất. Nhiều người đã cắt cử người mắc màn ngủ đêm ngoài vườn để trông cây. Một vài hộ bàn nhau nếu thời tiết rét kéo dài sẽ chung nhau mắc dây điện, thắp đèn sưởi ấm cho cây.

Nỗi lo giá cả

Ở xã Mễ Sở, với hơn 200ha quất, nông dân đang bắt tay vào uốn cành tạo thế cho cây. Quất được mùa nhưng nhiều chủ vườn vẫn thắc thỏm vì nỗi lo giá cả. Ông Tân (ở xã Mễ Sở) than: “Được mùa quất nhưng chồng chất khó khăn, đầu vào cái gì cũng tăng đột biến. Tiền công thuê người làm năm nay cao hơn hẳn, lại còn tiền lãi vay ngân hàng do vụ năm ngoái mất trắng. Năm nay bán ra chắc phải cao hơn, người làm vườn chúng tôi mới có chút lãi...”.

Ông Hoa Văn Thảo cũng trăn trở cả vườn nhà ông mọi năm tiền đầu tư ngót nghét 200 triệu đồng, năm nay tăng lên gần 300 triệu đồng. Ông lo năm nay mọi thứ đều khó khăn, đắt đỏ, người dân sẽ hạn chế chơi đào, quất nên giá khó tăng nhiều.

Vào thời điểm này mọi năm ở Nhật Tân, thương lái đã bắt đầu lượn lờ những vườn đào, nhưng năm nay vẫn vắng bóng. Khách đặt mua trước không nhiều, chủ yếu là khách quen. Chủ vườn đào, quất Thu Lan ở Nhật Tân phân bua: “Bỏ nửa tỉ đồng vào vườn rồi, bây giờ ăn ngủ cũng đều nghĩ đến đào, nhiều lúc như người mất hồn. Cứ thời tiết này, chỉ mong 60% gốc đào cho hoa đúng vụ tết thì coi như trúng rồi”.

(Theo TTO)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chấp nhận địa chỉ cũ trong hồ sơ hải quan giai đoạn sắp xếp đơn vị hành chính

Chấp nhận địa chỉ cũ trong hồ sơ hải quan giai đoạn sắp xếp đơn vị hành chính

Ngày 3/7, Cục Hải quan ban hành văn bản hỏa tốc hướng dẫn các đơn vị trực thuộc về việc thực hiện thủ tục hải quan trong bối cảnh sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã. Văn bản này nhằm bảo đảm việc thông quan hàng hóa và phương tiện vận tải diễn ra thuận lợi, không bị gián đoạn do thay đổi địa giới hành chính.

Ngành Đường sắt: Thay đổi để 'hút' khách

Ngành Đường sắt: Thay đổi để 'hút' khách

Không chỉ đảm nhiệm vận tải hành khách, ngành Đường sắt mong muốn trở thành một dịch vụ kết nối, tham gia vào chuỗi cung ứng các sản phẩm du lịch, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội các vùng miền, địa phương.

Việt Nam - Kỷ nguyên mới: Khơi tiềm năng, phát huy thế mạnh

Việt Nam - Kỷ nguyên mới: Khơi tiềm năng, phát huy thế mạnh

Không gian rộng lớn với những cơ hội phát triển vượt trội của 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang mang đến những triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn mới của đất nước. Để đạt được điều này, trách nhiệm đang đặt trên vai bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp, làm sao khơi được tiềm năng, phát huy được thế mạnh, phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Khi "Xanh" và "Hạnh phúc" hòa chung một nhịp

Khi "Xanh" và "Hạnh phúc" hòa chung một nhịp

Một trang sử mới chính thức mở ra trên dải đất Tây Bắc khi tỉnh Lào Cai (mới) được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Lào Cai (cũ) và Yên Bái. Đây không đơn thuần là một sự kiện hành chính, mà là cuộc hội ngộ lịch sử của hai triết lý phát triển nhưng lại cùng chung một đích đến: kiến tạo một vùng đất "Xanh" về sinh thái và mang lại "Hạnh phúc" đích thực cho người dân. Những thành tựu rực rỡ trong 5 năm qua chính là bệ phóng vững chắc cho hành trình mới này.

fb yt zl tw