Lá cờ đầu trong sản xuất vụ đông

YBĐT - Để tăng hệ số sử dụng đất, nâng cao giá trị thu nhập trên mỗi ha canh tác, xã Vĩnh Kiên, Yên Bình (Yên Bái) đã mở rộng diện tích các cây vụ đông có thị trường tiêu thụ thuận lợi, cho giá trị kinh tế cao như hoa, bầu, bí xanh, bí ngô và rau màu khác góp phần hình thành những cánh đồng cho thu nhập cao.

Đã xa rồi cái thời làm xong vụ mùa là cất cày, cất cuốc bỏ làng đi làm ăn xa. Gần chục năm nay, cứ gặt xong lúa mùa sớm nhà nông Vĩnh Kiên lại hối hả ra đồng làm vụ đông. Những ngày này đi vào các thôn Vĩnh Kiên, Chanh Yên, Đa Phúc của xã Vĩnh Kiên đều thấy nhà nhà tất bật với công việc đồng áng. Dù đã chiều muộn nhưng tại cánh đồng thôn Vĩnh Kiên, nông dân vẫn tấp nập ra đồng chăm sóc cây vụ đông.

Anh Thạch Văn Chiến, thôn Vĩnh Kiên vừa trồng ngô vừa cho biết: "Vừa thu hoạch xong 3 sào lúa là gia đình tôi tiến hành trồng ngay cây vụ đông cho kịp khung thời vụ. Vụ đông năm nay gia đình tôi trồng 3 sào ngô  bằng các giống C919, MX4 để phục vụ chăn nuôi".

Ớ ngay thửa ruộng kề bên, mẹ con chị Trần Thị Quý đang trồng khoai lang, chị Quý khoe: " Đã 5 năm nay, nhà nông chúng tôi không cho đất nghỉ, nhà nào không có nhân lực thì cho nhà khác mượn đất. Vụ đông năm trước sau khi trừ các chi phí gia đình tôi thu lãi hơn chục triệu đồng. Vụ đông này gia đình tôi trồng hơn 1,5ha ngô vừa lấy thân cho trâu bò ăn, vừa làm thức ăn chăn nuôi lợn gà, ngoài ra còn trồng rau đậu đỗ các loại cung cấp cho thị trường để tăng thêm một phần thu nhập". 

Vụ đông năm nay, Vĩnh Kiên phấn đấu đưa vào gieo trồng 100ha ngô đông, còn lại là cây rau màu các loại. Hiện nay, các thôn đang tập trung chăm sóc cây ngô đông và tiếp tục mở rộng  trồng các loại cây rau màu ưa lạnh để tăng hiệu quả trên mỗi đơn vị diện tích. 

Để sản xuất vụ đông đúng thời vụ, bên cạnh việc thành lập ban chỉ đạo, điều hành sản xuất cây vụ đông, xây dựng vùng chuyên canh, xã còn giao chỉ tiêu cụ thể đến từng thôn, xóm. Để đảm bảo nguồn giống, xã đã ký hợp đồng mua giống với các đơn vị cung ứng, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, thâm canh rau màu tới từng thôn bản.

Trước nhu cầu tiêu thụ các loại rau xanh, rau sạch rất lớn từ thị trường các vùng lân cận, những năm gần đây, bà con nhân dân Vĩnh Kiên đã chuyển mạnh sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như hoa, rau màu các loại tạo khối lượng hàng hoá lớn. Đi đầu là hai thôn Phúc Khánh, Đa Cốc, nhiều năm nay đã cung cấp rau từ Xuân Long sang Tuyên Quang và các vùng lân cận.. Những soi bãi trước đây thường bỏ hoang hoá thì nay đã trở thành những vườn rau xanh giá trị kinh tế cao.

Vào thời điểm này cho tới hết cuối mùa đông diện tích trồng rau xanh luôn đạt 30ha, sản lượng đạt hàng trăm tấn rau các loại. Bằng kinh nghiệm và áp dụng phù hợp các biện pháp kỹ thuật không chỉ tạo năng suất cao mà chất lượng rau luôn đảm bảo yêu cầu đáp ứng cho thị trường.

Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó chủ tịch UBND xã cho biết: "Sản xuất  cây vụ đông ở đây đã đi vào tiềm thức của nông dân chứ không phải hô hào như những nơi khác. Đặc biệt với lợi thế về thị trường và việc quay vòng nguồn vốn nhanh nên những năm qua việc trồng rau đã thực sự đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Nhờ chủ động nhân rộng các mô hình trồng rau, xây dựng thị trường tiêu thụ, đời sống vật chất và tinh thần của bà con nhân dân trong xã đã được cải thiện rất nhiều. Có thể nói, bây giờ việc trồng rau xanh hàng hoá không còn là phong trào  mà đã trở thành nghề và một nguồn thu không nhỏ đối với bà con trong xã".

Hiện nay, nông dân Vĩnh Kiên vẫn đang tích cực làm cây vụ đông nhưng với kinh nghiệm trồng cây vụ đông cùng với những hướng đi mới, cách làm mới, vụ đông năm nay Vĩnh Kiên sẽ giành thắng lợi lớn không chỉ diện tích mà cả năng suất, chất lượng, sản lượng.

Văn Thông

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc quyết liệt chỉ đạo, gỡ "nút thắt" cho Dự án đường dây 500kV

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc chỉ đạo giải quyết dứt điểm các "điểm nghẽn", đẩy nhanh tiến độ Dự án đường dây 500kV

Ngày 15/7, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dẫn đầu đã có buổi kiểm tra thực địa và làm việc tại các xã Cảm Nhân, Yên Thành và xã Thác Bà nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ Dự án Đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc kiểm tra tiến độ Dự án 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ngô Hạnh Phúc kiểm tra tiến độ Dự án 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên

Sáng 15 tháng 7, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Ngô Hạnh Phúc – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã trực tiếp đi kiểm tra thực địa tại các vị trí móng cột đang gặp khó khăn trong giải phóng mặt bằng và thi công thuộc Dự án đường dây 500kV Lào Cai - Vĩnh Yên, đoạn qua hai xã Cảm Nhân và Yên Thành. Cùng đi có lãnh đạo các sở, ban, ngành, Ban Quản lý điện 1 và chính quyền địa phương.

Áp lực trên thị trường dầu mỏ thế giới giảm dần

Áp lực trên thị trường dầu mỏ thế giới giảm dần

Trong phiên 14/7, giá dầu thế giới giảm hơn 1 USD, khi các nhà đầu tư đánh giá về nguy cơ tác động từ những đe doạ mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump về các lệnh trừng phạt đối với những người mua dầu của Nga đến nguồn cung toàn cầu, trong khi vẫn lo ngại về thuế quan của Mỹ.

Mưa lũ làm 2 người chết và 3 người bị thương, gây thiệt hại trên 4 tỷ đồng

Mưa lũ làm 2 người chết và 3 người bị thương, gây thiệt hại gần 5 tỷ đồng

Từ ngày 12/7 đến 14/7, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa vừa, mưa to đều khắp; một số địa phương xuất hiện mưa rất to như xã Y Tý, Mường Hum, Nậm Lúc, Xuân Ái và phường Sa Pa, phường Yên Bái… gây lũ ống và sạt lở đất. Mưa đã gây thiệt hại về người, tài sản tại một số địa phương.

Không yêu cầu nộp căn cước, giấy phép kinh doanh khi cập nhật thông tin theo mô hình chính quyền 2 cấp

Không yêu cầu nộp căn cước, giấy phép kinh doanh khi cập nhật thông tin theo mô hình chính quyền 2 cấp

Ngày 14/7, Cục Thuế cho biết, hiện nay có hiện tượng một số đối tượng giả danh cơ quan thuế yêu cầu tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cập nhật thông tin theo mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, để tránh tình trạng trên, Cục Thuế thông báo cho người nộp thuế một số lưu ý.

Quyết liệt ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Quyết liệt ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến phức tạp, tái bùng phát tại nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh. Với đặc điểm lây lan nhanh, chưa có thuốc đặc trị, dịch bệnh này tiếp tục gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Trước tình hình đó, các cấp chính quyền, ngành chuyên môn và người dân đang vào cuộc quyết liệt, triển khai đồng bộ các giải pháp khoanh vùng, dập dịch, không để dịch bệnh lan rộng, kéo dài.

fb yt zl tw