Lá cờ đầu trong sản xuất vụ đông

YBĐT - Để tăng hệ số sử dụng đất, nâng cao giá trị thu nhập trên mỗi ha canh tác, xã Vĩnh Kiên, Yên Bình (Yên Bái) đã mở rộng diện tích các cây vụ đông có thị trường tiêu thụ thuận lợi, cho giá trị kinh tế cao như hoa, bầu, bí xanh, bí ngô và rau màu khác góp phần hình thành những cánh đồng cho thu nhập cao.

Đã xa rồi cái thời làm xong vụ mùa là cất cày, cất cuốc bỏ làng đi làm ăn xa. Gần chục năm nay, cứ gặt xong lúa mùa sớm nhà nông Vĩnh Kiên lại hối hả ra đồng làm vụ đông. Những ngày này đi vào các thôn Vĩnh Kiên, Chanh Yên, Đa Phúc của xã Vĩnh Kiên đều thấy nhà nhà tất bật với công việc đồng áng. Dù đã chiều muộn nhưng tại cánh đồng thôn Vĩnh Kiên, nông dân vẫn tấp nập ra đồng chăm sóc cây vụ đông.

Anh Thạch Văn Chiến, thôn Vĩnh Kiên vừa trồng ngô vừa cho biết: "Vừa thu hoạch xong 3 sào lúa là gia đình tôi tiến hành trồng ngay cây vụ đông cho kịp khung thời vụ. Vụ đông năm nay gia đình tôi trồng 3 sào ngô  bằng các giống C919, MX4 để phục vụ chăn nuôi".

Ớ ngay thửa ruộng kề bên, mẹ con chị Trần Thị Quý đang trồng khoai lang, chị Quý khoe: " Đã 5 năm nay, nhà nông chúng tôi không cho đất nghỉ, nhà nào không có nhân lực thì cho nhà khác mượn đất. Vụ đông năm trước sau khi trừ các chi phí gia đình tôi thu lãi hơn chục triệu đồng. Vụ đông này gia đình tôi trồng hơn 1,5ha ngô vừa lấy thân cho trâu bò ăn, vừa làm thức ăn chăn nuôi lợn gà, ngoài ra còn trồng rau đậu đỗ các loại cung cấp cho thị trường để tăng thêm một phần thu nhập". 

Vụ đông năm nay, Vĩnh Kiên phấn đấu đưa vào gieo trồng 100ha ngô đông, còn lại là cây rau màu các loại. Hiện nay, các thôn đang tập trung chăm sóc cây ngô đông và tiếp tục mở rộng  trồng các loại cây rau màu ưa lạnh để tăng hiệu quả trên mỗi đơn vị diện tích. 

Để sản xuất vụ đông đúng thời vụ, bên cạnh việc thành lập ban chỉ đạo, điều hành sản xuất cây vụ đông, xây dựng vùng chuyên canh, xã còn giao chỉ tiêu cụ thể đến từng thôn, xóm. Để đảm bảo nguồn giống, xã đã ký hợp đồng mua giống với các đơn vị cung ứng, đồng thời tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, thâm canh rau màu tới từng thôn bản.

Trước nhu cầu tiêu thụ các loại rau xanh, rau sạch rất lớn từ thị trường các vùng lân cận, những năm gần đây, bà con nhân dân Vĩnh Kiên đã chuyển mạnh sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như hoa, rau màu các loại tạo khối lượng hàng hoá lớn. Đi đầu là hai thôn Phúc Khánh, Đa Cốc, nhiều năm nay đã cung cấp rau từ Xuân Long sang Tuyên Quang và các vùng lân cận.. Những soi bãi trước đây thường bỏ hoang hoá thì nay đã trở thành những vườn rau xanh giá trị kinh tế cao.

Vào thời điểm này cho tới hết cuối mùa đông diện tích trồng rau xanh luôn đạt 30ha, sản lượng đạt hàng trăm tấn rau các loại. Bằng kinh nghiệm và áp dụng phù hợp các biện pháp kỹ thuật không chỉ tạo năng suất cao mà chất lượng rau luôn đảm bảo yêu cầu đáp ứng cho thị trường.

Ông Nguyễn Văn Chiến - Phó chủ tịch UBND xã cho biết: "Sản xuất  cây vụ đông ở đây đã đi vào tiềm thức của nông dân chứ không phải hô hào như những nơi khác. Đặc biệt với lợi thế về thị trường và việc quay vòng nguồn vốn nhanh nên những năm qua việc trồng rau đã thực sự đem lại hiệu quả kinh tế thiết thực. Nhờ chủ động nhân rộng các mô hình trồng rau, xây dựng thị trường tiêu thụ, đời sống vật chất và tinh thần của bà con nhân dân trong xã đã được cải thiện rất nhiều. Có thể nói, bây giờ việc trồng rau xanh hàng hoá không còn là phong trào  mà đã trở thành nghề và một nguồn thu không nhỏ đối với bà con trong xã".

Hiện nay, nông dân Vĩnh Kiên vẫn đang tích cực làm cây vụ đông nhưng với kinh nghiệm trồng cây vụ đông cùng với những hướng đi mới, cách làm mới, vụ đông năm nay Vĩnh Kiên sẽ giành thắng lợi lớn không chỉ diện tích mà cả năng suất, chất lượng, sản lượng.

Văn Thông

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thuần hóa “ngựa Tây” để phát triển kinh tế

Thuần hóa “ngựa Tây” để phát triển kinh tế

CŨNG LÀ NUÔI NGỰA SINH SẢN NHƯNG KHÔNG LỰA CHỌN GIỐNG NGỰA BẢN ĐỊA NHƯ MỘT SỐ HỘ CHĂN NUÔI Ở VÙNG CAO, MÔ HÌNH NUÔI NGỰA CỦA ANH TRỊNH VĂN MỸ, THÔN AN TIẾN, XÃ BẢO THẮNG KHIẾN NHIỀU NGƯỜI TÒ MÒ MUỐN TÌM HIỂU. 100% NGỰA GIỐNG NƯỚC NGOÀI ĐƯỢC ANH MỸ THUẦN HÓA THÀNH CÔNG ĐEM LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO SAU SINH SẢN.

Công nghiệp khởi sắc nhiều lĩnh vực tăng trưởng cao

Công nghiệp khởi sắc nhiều lĩnh vực tăng trưởng cao

Hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh trong tháng 7 tiếp tục ghi nhận tín hiệu tích cực, Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) toàn ngành tăng 10,72% so với tháng trước và tăng 6,27% so với cùng kỳ năm trước, trong đó hầu hết lĩnh vực trọng yếu đều có mức tăng trưởng đáng khích lệ.

Xã Đông Cuông triển khai chiến dịch đo đạc đất đai cho người dân

Xã Đông Cuông triển khai chiến dịch đo đạc đất đai cho người dân

Sáng 5/8, UBND xã Đông Cuông phối hợp với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai khu vực Văn Yên tổ chức Lễ phát động “Chiến dịch đẩy mạnh công tác đo đạc đất đai cho các hộ gia đình, cá nhân” trên địa bàn. Chiến dịch dự kiến kéo dài từ ngày 5 - 20/8, với mục tiêu xử lý nhu cầu đăng ký đo đạc cho khoảng 1.000 trường hợp.

Khát vọng vươn lên từ trung tâm vùng biên

Khát vọng vươn lên từ trung tâm vùng biên

Phường Lào Cai hôm nay đã khoác lên mình diện mạo hoàn toàn mới sau quá trình điều chỉnh, hợp nhất địa giới hành chính. Sự thay đổi ấy không chỉ là câu chuyện về ranh giới địa lý mà còn là bước ngoặt lớn về tầm vóc, cơ hội và khát vọng phát triển của một đô thị biên cương trong tương lai.

Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản

Đẩy mạnh xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản

6 tháng đầu năm 2025, Nhật Bản tiếp tục là thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn thứ 3 của Việt Nam, sau Mỹ và Trung Quốc. Trong khi giá trị xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc giảm 0,7% thì xuất khẩu sang Nhật Bản tăng 25,5%, mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp nông nghiệp.

Tiêu thụ điện toàn quốc phá đỉnh lịch sử, khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm

Tiêu thụ điện toàn quốc phá đỉnh lịch sử, khuyến cáo sử dụng điện tiết kiệm

Theo số liệu cập nhật của Công ty TNHH MTV Vận hành hệ thống điện và thị trường điện Quốc gia (NSMO), công suất tiêu thụ điện toàn quốc đã đạt tới đỉnh điểm 57.180,7MW vào lúc 13h30. Đây là đỉnh lịch sử mới của tiêu thụ điện trên toàn quốc được ghi nhận. Công suất tiêu thụ điện toàn quốc sau 2 tháng đã tăng thêm 5.508,7 MW, gần bằng tổng công suất 3 thuỷ điện lớn nhất miền Bắc là Sơn La, Lai Châu và Hoà Bình cộng lại.

fb yt zl tw