Chung tay bảo vệ những mầm non

YBĐT - Phía sau sự yên ả, thanh bình của những làng quê, phía sau sự phồn hoa, tấp nập của những con phố là ẩn chứa biết bao nỗi đau của những đứa trẻ bị xâm hại tình dục, bị cướp mất tuổi thơ. Thời gian dù có qua đi nhưng vết thương lòng của các em không biết đến bao giờ mới lành lại.

Tâm hồn trong sáng, ngây thơ, sự  trong trắng đã vô tình bị những kẻ mất hết lương tri cướp đi. Trong nỗi đau khôn cùng mà các em đang phải gánh chịu, hầu hết đều do cha mẹ các em phần nào thiếu quan tâm chăm lo cho cuộc sống của con mình cả về vật chất lẫn tinh thần.

Thực trạng và nỗi đau

Trong năm qua, tình hình tội phạm xâm hại trẻ em mà nhất là tội phạm xâm hại tình dục trẻ em ở Yên Bái có những diễn biến rất phức tạp, gia tăng về số vụ và tính chất tội phạm gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tâm sinh lý, danh dự và nhân phẩm của trẻ em bị xâm hại, gây tâm lý hoang mang, lo lắng và tạo dư luận xấu trong nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn tỉnh.

Năm 2013, trên địa bàn tỉnh đã phát hiện 26 vụ, 26 đối tượng. Trong đó, chủ yếu là hành vi xâm hại tình dục trẻ em (25/26 vụ). Đặc biệt, có những vụ mang tính chất loạn luân, thể hiện sự suy thoái về đạo đức, lối sống gây bức xúc trong quần chúng nhân dân. Khi nghe các điều tra viên kể và trực tiếp nghiên cứu các hồ sơ vụ án, chúng tôi rất đau lòng và phẫn nộ trước những hành vi vô nhân tính của những kẻ phạm tội. Đặc biệt là vụ việc xảy ra với cháu Nguyễn Thị V.A. sinh năm 2001, thường trú tại xã N.T, huyện Văn Chấn.

Mẹ cháu là chị Nguyễn Thị L.. Vì hoàn cảnh, chị L. phải  đi làm thuê tại Gia Lâm, Hà Nội nên không có điều kiện gần gũi, nuôi dưỡng và chăm sóc con gái. Từ khi còn nhỏ, V.A.  được mẹ  gửi ở nhà ông Nguyễn Văn Hà, sinh năm 1961, là bố dượng của chị L. nhờ gia đình chăm sóc, nuôi dưỡng cháu. Trong thời gian gần 3 năm (từ cuối năm 2010 đến tháng 5/2013), Nguyễn Văn Hà đã nhiều lần có hành vi giao cấu với cháu Nguyễn Thị V.A. ngay tại nhà.

Quá hoảng sợ vì bị Hà dọa nạt và do sức yếu, không có khả năng chống cự nên cháu V.A. liên tục bị Hà xâm hại. Ngày 27/5/2013, khi được đi xuống chơi với mẹ ở Gia Lâm, Hà Nội, cháu V.A. đã kể cho mẹ nghe việc mình bị Hà giao cấu từ cuối năm 2010, sau đó chị L. đã làm đơn tố cáo hành vi của Nguyễn Văn Hà đến các cơ quan pháp luật. Gần ba năm sống trong nỗi lo sợ đến tột cùng vậy mà những người thân trong gia cháu V.A. không hề hay biết. Bản thân cháu, ngoài việc chịu đựng nỗi đau về thể xác, tâm hồn cháu còn tổn thương nặng nề.  

Trách nhiệm của các cơ quan chức năng

Để kìm chế sự gia tăng tình hình phạm tội xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục trẻ em, Công an tỉnh đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa, tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và tuyên truyền trực tiếp trong nhà trường, khu dân cư nhằm tạo dư luận mạnh mẽ và hướng dư luận xã hội tham gia phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh ngăn chặn các loại tội phạm xâm hại, lạm dụng, buôn bán, bóc lột sức lao động của trẻ em; phối hợp với các ngành chức năng thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, xét xử nghiêm và lựa chọn các vụ án liên quan đến trẻ em đưa ra xét xử lưu động công khai để răn đe tội phạm và phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; tổ chức phát động phong trào với các hình thức tập trung, cá biệt ở các địa bàn phức tạp, trọng điểm về tội phạm mua bán phụ nữ, trẻ em, tội phạm xâm hại trẻ em.

Đồng chí Phạm Anh Sơn, Phó trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh cho biết: “Mặc dù công tác phòng ngừa và đấu tranh phòng, chống tội phạm xâm hại trẻ em đã được Công an tỉnh đặc biệt quan tâm chú trọng nhưng tình hình phạm tội trong thời gian qua vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Nhiều vụ án thương tâm đã xảy ra khiến chúng tôi phải trăn trở và quyết tâm tìm ra những biện pháp hữu hiệu hơn nữa trong đấu tranh phòng, chống loại tội phạm này. Khi thụ lý những vụ án xâm hại trẻ em, bên cạnh thực hiện chức trách, nhiệm vụ, chúng tôi luôn đặt bản thân mình vào hoàn cảnh của những người có con bị xâm hại để sẻ chia sâu sắc với nỗi đau mà các em và gia đình phải gánh chịu. Đó là cái tình mà khi đối mặt với những hoàn cảnh thực tế mỗi người có lương tâm đều phải làm”.

Cần lắm tình thương yêu che chở của người thân

Sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, các cấp, sự đấu tranh quyết liệt của lực lượng công an cũng chưa đủ để có thể kìm chế tình hình phức tạp của loại tội phạm này. Cái gốc để không xảy ra những vụ việc này chính là việc tự  bảo vệ con em mình của chính những người thân trong gia đình; hạn chế tối đa việc tạo ra các điều kiện, hoàn cảnh thuận lợi để những “yêu râu xanh” có thể hành động, đồng thời cảnh giác cao độ với những đối tượng có nguy cơ phạm tội. Bên cạnh đó, bố mẹ thường xuyên phải tư vấn, nhắc nhở để các em biết phòng tránh hoặc tố cáo kịp thời khi bị xâm hại.
Những vụ án xâm hại trẻ em đã được đưa ra ánh sáng vẫn chỉ là bề nổi của tảng băng chìm. Đằng sau mỗi dãy phố ở thành thị, mỗi luỹ tre làng ở nông thôn còn biết bao nhiêu nỗi đau, những em bé đang bị lạm dụng mà cha mẹ các em không hề hay biết. Hãy cùng nhau gióng lên hồi chuông dập tắt ý đồ đen tối của những kẻ đê hèn đã, đang và sắp rắp tâm thực hiện những hành động bỉ ổi đối với các em! Hãy coi các em là những mầm non mà cả xã hội phải có trách nhiệm bảo vệ và che chở!

Nguyễn Thị Hồng

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Si Ma Cai: Tuyên truyền lưu động phòng, chống mua bán người tại khu vực biên giới

Si Ma Cai: Tuyên truyền lưu động phòng, chống mua bán người tại khu vực biên giới

Hưởng ứng Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người (30/7), Hội Phụ nữ xã Si Ma Cai phối hợp ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền lưu động tại các hộ gia đình thuộc thôn, bản khu vực biên giới nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng phòng ngừa tội phạm mua bán người trong cộng đồng dân cư.

Lào Cai truyền thông chống tác hại thuốc lá

Lào Cai truyền thông chống tác hại thuốc lá

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai vừa tổ chức chuỗi hoạt động truyền thông trực tiếp về phòng, chống tác hại của thuốc lá tại 20 phiên chợ vùng cao trên địa bàn tỉnh. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và xây dựng môi trường không khói thuốc sau sáp nhập hành chính.

Sửa đổi Quy chế tuyển sinh, bồi dưỡng dự bị đại học

Sửa đổi Quy chế tuyển sinh, bồi dưỡng dự bị đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 44/2021/TT-BGDĐT ngày 31/12/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy chế tuyển sinh, bồi dưỡng dự bị đại học; xét chuyển vào học trình độ đại học, trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non.

Đừng coi thường bệnh dại

Đừng coi thường bệnh dại

Không phải bệnh hiếm, nhưng dại vẫn cướp đi sinh mạng của hàng chục người mỗi năm tại Việt Nam. Tất cả các trường hợp tử vong đều có điểm chung: không tiêm vaccine sau khi bị cắn. Chỉ một vết xước nhỏ cũng có thể trở thành lời cảnh báo cho cả cộng đồng.

Hội Nông dân phường Nghĩa Lộ thực hiện công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ xã lần thứ Nhất

Hội Nông dân phường Nghĩa Lộ thực hiện công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ xã lần thứ Nhất

Chào mừng Đại hội Đảng bộ phường Nghĩa Lộ lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2025 – 2030, Hội Nông dân phường Nghĩa Lộ phối hợp với Ủy ban MTTQ, các đoàn thể chính trị – xã hội và chi bộ tổ dân phố Bản Noỏng thực hiện Công trình “Thắp sáng đường quê”, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong hội viên và Nhân dân.

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 8/2025

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực trong tháng 8/2025

Trong tháng 8/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực, nổi bật là các chính sách liên quan đến bảo hiểm y tế; giáo dục; chế độ chính sách với người được huy động tham gia hoạt động phòng không nhân dân; kết nối, chia sẻ dữ liệu trong giao dịch điện tử của cơ quan nhà nước...

fb yt zl tw