Thể hiện rõ vai trò nòng cốt

YBĐT - Với mục tiêu xây dựng xã hội học tập, đẩy mạnh các hoạt động học tập thường xuyên, học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ và cộng đồng, thành phố đã xây dựng và triển khai Đề án “Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020 trên địa bàn thành phố Yên Bái”.

Mặc dù mới được triển khai trong thời gian ngắn nhưng Hội Khuyến học thành phố tới các địa phương đã và đang thể hiện vai trò nòng cốt, góp phần quan trọng khuyến khích, hỗ trợ, thúc đẩy phong trào học tập suốt đời, xây dựng một xã hội học tập.

Phường Đồng Tâm là một trong những địa phương có phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển sâu rộng trong cộng đồng dân cư. Chính vì vậy, thành phố đã chọn Đồng Tâm là một trong ba đơn vị điểm (gồm phường Đồng Tâm, xã Minh Bảo, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố) thực hiện Đề án.

Ông Lê Trung Hiếu - Phó chủ tịch UBND phường, Chủ tịch Hội Khuyến học phường Đồng Tâm trao đổi: “Thực hiện Đề án xây dựng xã hội học tập và phong trào học tập suốt đời, phường đã lấy Hội Khuyến học làm nòng cốt phối hợp với các tổ chức đoàn thể triển khai xuống các khu dân cư; rà soát những dòng họ, gia đình hiếu học ở cơ sở nhằm xây dựng các gương điển hình tiêu biểu để nhân rộng. Hội Khuyến học phường đã chỉ đạo xây dựng và khảo sát thí điểm mô hình “Gia đình học tập, dòng họ học tập” ở khu dân cư Đoàn Kết và Lê Văn Tám”.

Ngay từ đầu năm 2014, toàn thành phố đã có 54 dòng họ đăng ký dòng họ hiếu học; trên 20.000 gia đình đăng ký gia đình hiếu học. 17/17 xã, phường hiện đều có trung tâm học tập cộng đồng. Số lượng chi hội khuyến học và hội viên tăng lên nhanh chóng. Đến nay, Hội Khuyến học thành phố đã có 289 chi hội khuyến học với 26.936 hội viên, tăng 4 chi hội và trên 2.800 hội viên so với năm 2013. Trong 6 tháng đầu năm 2014, Quỹ Khuyến học thành phố đã huy động được trên 844 triệu đồng và đã trích khen thưởng cho công tác khuyến học, khuyến tài trên 320 triệu đồng, hỗ trợ học sinh nghèo trên 63 triệu đồng…

Thông qua tuyên truyền, vận động, nhận thức của người dân về mục đích, ý nghĩa và lợi ích của việc xây dựng xã hội học tập ngày càng được nâng lên, tích cực tham gia hoạt động khuyến học, khuyến tài. Ngay từ đầu năm 2014, phường đã có 3.257 gia đình đăng ký xây dựng gia đình hiếu học, 32 dòng họ đăng ký dòng họ hiếu học. Đến nay, trên địa bàn phường đã có 27 chi hội khuyến học tại khu dân cư, cơ quan, đơn vị và 27 ban khuyến học dòng họ với tổng số gần 3.300 hội viên. Quỹ Khuyến học phường trong 8 tháng của năm 2014 có gần 70 triệu đồng. Từ số quỹ này đã trích khen thưởng cho 45 giáo viên dạy giỏi và 73 học sinh giỏi cấp thành phố trở lên trong năm học 2013 - 2014.

Với mục tiêu nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị và mọi tầng lớp nhân dân về mục đích, ý nghĩa của học tập suốt đời, xây dựng xã hội học tập, Hội Khuyến học thành phố đã đẩy mạnh công tác truyên truyền, quán triệt sâu rộng Quyết định số 281 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”, Chỉ thị số 29 của Thành ủy Yên Bái, Kế hoạch số 175 của UBND thành phố về triển khai Đề án “Xây dựng xã hội học tập trên địa bàn thành phố Yên Bái giai đoạn 2012 - 2020” trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân; đẩy mạnh các hoạt động thường xuyên, học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng, cơ quan thông qua xây dựng và triển khai các mô hình gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập, đơn vị học tập.

Ông Nguyễn Xuân Phương - Phó chủ tịch Hội Khuyến học thành phố cho biết: “Thành phố là địa phương được tỉnh chỉ đạo thực hiện điểm xây dựng mô hình gia đình học tập, dòng họ học tập, cộng đồng học tập theo Đề án của tỉnh. Hội Khuyến học thành phố đã chỉ đạo 100% tổ chức hội xã, phường xây dựng ít nhất một gia đình học tập, một dòng họ học tập, một khu dân cư học tập thực hiện theo tiêu chí mới.

Thành phố cũng tiếp tục nâng cao chất lượng của phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học, cộng đồng hiếu học đã được triển khai từ nhiều năm qua; xây dựng củng cố trung tâm học tập cộng đồng, đa dạng hóa hình thức học tập phù hợp với nhu cầu của cán bộ, nhân dân, địa phương, đơn vị; gắn phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập, học tập suốt đời với nhiệm vụ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị; tập huấn nghiệp vụ công tác hội cho 100% chủ tịch, phó chủ tịch hội cơ sở. Đây cũng là những nội dung hoạt động của “Tháng 9 khuyến học” năm nay ở thành phố”.

Tiến Bình - Việt Hà

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rối loạn tâm thần có thể gây ra các vấn đề cho sức khỏe thể chất

Rối loạn tâm thần có thể gây ra các vấn đề cho sức khỏe thể chất

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo âu có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường và các vấn đề về tiêu hóa. Căng thẳng kéo dài và các vấn đề sức khỏe tâm thần có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm bệnh hơn. 

Xã Xuân Ái khen thưởng 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và phòng, chống ma tuý

Xã Xuân Ái khen thưởng 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và phòng, chống ma tuý

Sáng 17/7, UBND xã Xuân Ái tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương và trao thưởng các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trong vụ sạt lở đất tại thôn Khe Qué và đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn xã.

Lác mắt - đừng chỉ nghĩ tới thẩm mỹ

Lác mắt - đừng chỉ nghĩ tới thẩm mỹ

Lác mắt (hay còn gọi là lé mắt) là một trong những bệnh lý nhãn khoa thường gặp ở cả trẻ em và người lớn. Đây là tình trạng hai mắt không cùng nhìn về một hướng: một mắt nhìn thẳng trong khi mắt còn lại có thể lệch vào trong, ra ngoài, lên trên hoặc xuống dưới. Khi hiện tượng này xảy ra, não bộ sẽ nhận hai hình ảnh khác biệt từ hai mắt và không thể hợp nhất thành một hình ảnh duy nhất, dẫn đến rối loạn thị giác.

Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, sai sót khi thực hiện công tác đặc xá

Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, sai sót khi thực hiện công tác đặc xá

Thủ tướng yêu cầu trong thực hiện công tác đặc xá năm 2025 (đợt 2) cần bảo đảm công khai, minh bạch, theo quy trình chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng điều kiện quy định pháp luật; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của phạm nhân, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, sai sót.

Đọc sách thời đại số

Đọc sách thời đại số

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc đọc sách không còn bị giới hạn bởi không gian, thời gian. Với sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị số và ứng dụng đọc, nghe sách, hành trình đến với tri thức của mỗi người đã trở nên linh hoạt, thuận tiện và cá nhân hóa hơn bao giờ hết.

Tăng tốc xóa nhà tạm, dột nát trên toàn quốc

Tăng tốc xóa nhà tạm, dột nát trên toàn quốc

Các địa phương trên cả nước đang tăng tốc hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người có công trước ngày 27/7; hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên toàn quốc trước ngày 31/8. Đến nay, 18/34 địa phương không còn nhà tạm, nhà dột nát.

10 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt ở Lào Cai về Thủ đô đón hè ý nghĩa

10 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt ở Lào Cai về Thủ đô đón hè ý nghĩa

"Đây là mùa hè vui nhất đối với em. Em sẽ kể về chuyến đi ý nghĩa này cho các bạn trong bản. Em đã được tham quan, Hồ Gươm (Hồ Hoàn Kiếm), Văn Miếu, về thăm Lăng Bác Hồ… những nơi mà trước kia em chỉ biết qua ti vi". Đó là lời chia sẻ đầy hồn nhiên của em Vàng Thị Bầu, một trong những em nhỏ đặc biệt vừa có chuyến nghỉ hè đáng nhớ tại Hà Nội.

fb yt zl tw