Phát động Tháng cao điểm vì người nghèo

Sáng 17-10, tại Hà Nội, Ủy ban TƯ Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam đã phát động Tháng cao điểm vì người nghèo năm 2014 (từ ngày 17-10 đến ngày 18-11-2014).

Theo báo cáo của  Ban thường trực Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, trong 9 tháng năm 2014, dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng nhiều bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp vẫn duy trì ủng hộ quỹ vì người nghèo các cấp. Cụ thể, quỹ vì người nghèo cả nước đã tiếp nhận 442 tỷ đồng, trong đó quỹ TƯ tiếp nhận 26,2 tỷ đồng; quỹ ở 3 cấp tiếp nhận trên 415 tỷ đồng. Ngoài ra, các cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ chương trình an sinh xã hội trực tiếp ở các địa phương lên tới 1.545 tỷ đồng.

Từ nguồn vận động này, quỹ vì người nghèo các cấp cùng với hỗ trợ của ngân sách Nhà nước và trợ giúp từ cộng đồng, địa phương… đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa nhà ở trên 11.100 căn nhà cho các hộ nghèo; hỗ trợ xây dựng 105 công trình dân sinh (trường học, trạm y tế xã, cầu dân sinh); hỗ trợ vốn cho 55.000 hộ nghèo phát triển sản xuất; tặng học bổng, xe đạp và đồ dùng học tập cho trên 83.000 học sinh nghèo; hỗ trợ cho trên 178.000 bệnh nhân nghèo khám chữa bệnh. Ngoài ra, đã tặng trên 4,2 triệu suất quà cho các hộ nghèo nhân dịp Tết nguyên đán 2014.
  

Lũy kế từ khi phát động cuộc vận động này cả nước đã vận động được trên 34.000 tỷ đồng cho người nghèo. Kết quả này đã góp phần to lớn trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, trong đó nổi bật là việc hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, tổng cộng đã có gần 1,4 triệu căn nhà đại đoàn kết được trao cho người nghèo trong cả nước; đã hỗ trợ hàng trục triệu lượt hộ nghèo về vốn, tư liệu sản xuất; hỗ trợ hàng ngàn công trình dân sinh cho người nghèo.

Tại buổi lễ phát động sáng nay, Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, cuộc vận động vì người nghèo trong 14 năm qua với sự ủng hộ tích cực của các cấp ngành, địa phương, các doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân trong và ngoài nước đã  góp phần thiết thực chăm lo cho người nghèo, đóng góp vào sự nghiệp xóa đói giảm nghèo, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc và đóng góp vào thành tựu chung của đất nước.

“Kết quả đó không chỉ góp phần chăm lo về vật chất mà còn mang lại niềm vui và góp phần mang lại cơ hội thoát nghèo cho hàng triệu hộ nghèo, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần quan trọng thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, hưởng ứng mục tiêu thiên niên kỷ xóa đói giảm nghèo do Liên hợp quốc đề ra”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, tỷ lệ hộ nghèo của nước ta đến cuối năm 2013 vẫn còn tới 7,6%. Đồng bào ở vùng sâu vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng ven biển và vùng biên cương, hải đảo vẫn còn nhiều khó khăn trong cuộc sống, cần sự hỗ trợ của Đảng, Nhà nước cũng như toàn xã hội một cách mạnh mẽ hơn, hiệu quả thiết thực hơn. Vì lẽ đó, phát huy truyền thống đoàn kết nhân ái và kết quả đạt được trong thời gian vừa qua, Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam kêu gọi các cấp các ngành, đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài, các doanh nghiệp, các tổ chức cá nhân nước ngoài tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ cuộc vận động ngày vì người nghèo bằng những đóng góp thiết thực, giúp đỡ cho các hộ nghèo, vùng nghèo, nhất là vùng đặc biệt khó khăn có điều kiện vươn lên giảm nghèo bền vững, trước mắt là trong tháng cao điểm vì người nghèo 2014.

(Theo SGGP)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thêm đồ họa vào Sổ tay về hướng dẫn quản lý đất đai khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Thêm đồ họa vào Sổ tay về hướng dẫn quản lý đất đai khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Sáng 25/7, bà Đoàn Thị Thanh Mỹ, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), cho biết, Cục đã hoàn thành việc bổ sung sơ đồ đồ họa mô tả các bước thủ tục hành chính trong “Sổ tay hướng dẫn công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai khi thực hiện chính quyền địa phương hai cấp”.

Biết ơn và ý thức rõ niềm tự hào!

Biết ơn và ý thức rõ niềm tự hào!

Tháng 7 - tháng của tưởng nhớ, tri ân và hoài niệm. Tháng mà những ký ức của một thời oanh liệt của tuổi trẻ trong mỗi người lính già hôm nay lại ùa về với bao tự hào và xúc động.

An cư cho người có công: Nghĩa tình ở xã miền núi Lâm Thượng

An cư cho người có công: Nghĩa tình ở xã miền núi Lâm Thượng

Trong hành trình phát triển quê hương, những ngôi nhà vững chãi mọc lên thay thế những căn nhà tạm, cũ nát không chỉ là mái ấm mới của các gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, mà còn là biểu tượng sinh động của đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Mỗi căn nhà nghĩa tình - Một lời tri ân sâu nặng

Mỗi căn nhà nghĩa tình - Một lời tri ân sâu nặng

Thời gian qua, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai đã nỗ lực kết nối những tấm lòng hảo tâm, vận động nguồn lực xã hội để xây dựng hàng trăm ngôi nhà mới cho các gia đình liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Mỗi căn nhà như một lời tri ân sâu nặng của các cựu chiến binh với những đồng đội đã hy sinh.

Tự hào cờ đỏ sao vàng tại lễ bế mạc Olympic Vật lý Quốc tế 2025

Tự hào cờ đỏ sao vàng tại lễ bế mạc Olympic Vật lý Quốc tế 2025

Trong không khí trang trọng và đầy cảm xúc tại hội trường của CentraleSupélec, một trường đào tạo kỹ sư danh tiếng của Pháp, trực thuộc Đại học Paris-Saclay - nơi được mệnh danh là "Hollywood của Vật lý", lễ bế mạc Olympic Vật lý Quốc tế (IPhO) 2025 đã chứng kiến niềm tự hào vô bờ của đoàn Việt Nam, khi cả 5 thí sinh đều giành huy chương, với thành tích ấn tượng 1 Vàng và 4 Bạc.

Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước 25/7: Từ nhận thức đến hành động

Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước 25/7: Từ nhận thức đến hành động

Mặc dù tỷ lệ đuối nước trên phạm vi toàn cầu đang có xu hướng giảm trong hai thập niên qua, song theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tốc độ giảm này vẫn chưa đủ nhanh để đáp ứng các Mục tiêu phát triển bền vững. Tại Việt Nam, đuối nước vẫn là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em.

Hơn 18 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Hơn 18 tấn hàng cứu trợ được trực thăng đưa đến vùng lũ Nghệ An

Đến chiều 24-7, lực lượng trực thăng do Bộ Quốc phòng điều động đã thực hiện thành công 6 chuyến trực thăng vận chuyển hơn 18 tấn hàng hóa cứu trợ khẩn cấp tới các khu vực bị cô lập nghiêm trọng do mưa lũ tại tỉnh Nghệ An. Các chuyến bay được thực hiện theo phương án cơ động linh hoạt, đảm bảo đưa nhu yếu phẩm thiết yếu đến đúng địa bàn trọng điểm, kịp thời hỗ trợ người dân trong tình thế cấp bách.

Thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn phường Yên Bái

Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tại Tây Bắc : Thăm, tặng quà gia đình chính sách trên địa bàn phường Yên Bái

Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), vừa qua, Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động tại Tây Bắc tổ chức đến thăm hỏi, tặng quà, động viên các gia đình thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, thân nhân gia đình liệt sĩ trên địa bàn phường Yên Bái.

fb yt zl tw