Mậu Đông tháo dỡ công trình tín ngưỡng xây dựng trái phép

YBĐT - Đình Cả Mường A, tại thôn Làng Chiềng, xã Ngòi A, huyện Văn Yên thờ Cao Sơn Đại vương Tản Viên Sơn hay Tam vị Thượng đẳng tôn thần, thờ vọng Vua Hùng Vương thứ 18 đã có cách đây hàng ngàn năm.

Trải qua các thời kỳ lịch sử, trước đây đình Cả Mường A đã được các đời vua cấp 5 đạo sắc phong. Trong các sắc phong đều nêu thần phả của đình và giao cho nhân dân thờ phụng theo Quốc lễ. Bên cạnh đình, còn có ngôi đền thờ thủ lĩnh Phùng Trường Minh, dân tộc Dao đỏ và thủ lĩnh Hoàng Minh Giám, dân tộc Tày khao.

Cả hai thủ lĩnh đều có công đánh giặc Pháp vào cuối thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX. Đình Cả Mường A đã được UBND tỉnh Yên Bái xếp hạng là Di tích lịch sử cấp tỉnh theo Quyết định số 2296/QĐ-UBND ngày 7/12/2007 và được phép mở hội vào ngày mùng 6 tháng Giêng và ngày 17 tháng Bảy hàng năm.

Tuy nhiên, đầu tháng 2/2016, một số người dân ở thị trấn Mậu A và thôn 12 xã Mậu Đông đã tự ý tập kết vật liệu về khu đất nhà ông Nguyễn Văn Bằng ở thôn 12, sau đó một số nhóm người lén lút ban đêm dựng lên một gian nhà tạm, diện tích khoảng 15m2, cột gỗ, vách nứa, mái lợp xi măng, lập bát hương để làm nơi thờ cúng và tổ chức cúng tế. Đồng thời, dựng một nhà khung thép, cột sắt, có diện tích khoảng 50m2 trước nhà tạm và đặt tên là đình Cả.

Nhận được tin báo của người dân, UBND huyện Văn Yên đã chỉ đạo UBND xã Mậu Đông thành lập đoàn kiểm tra và vận động người dân tự tháo dỡ công trình tín ngưỡng trái phép. Liên tục sau đó, từ tháng 4 đến tháng 5/2016, UBND xã Mậu Đông đã phối hợp cùng các ngành đoàn thể nhiều lần gặp gỡ, tuyên truyền vận động nhân dân thôn 12 và những người xây dựng công trình tín ngưỡng trái phép chấp hành nghiêm quy định của Nhà nước, tự giác tháo dỡ cơ sở thờ tự trái phép nhưng người dân vẫn không chấp hành.

Trước việc làm trái với Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo, ngày 11/7/2016, UBND xã Mậu Đông đã tiếp tục họp, đối thoại với toàn thể nhân dân thôn 12. Tại cuộc họp này, sau khi được chính quyền xã giải thích tuyên truyền, vận động, đại đa số các ý kiến của người dân thôn 12 và một số nhóm người tham gia xây dựng công trình tín ngưỡng trái phép đều công nhận việc xây dựng cơ sở thờ tự trên là sai và đều nhất trí tự tháo dỡ công trình vi phạm trước 17 giờ ngày 13/7/2016.

Tuy nhiên, đến hết ngày 13/7/2016, nhóm người xây dựng công trình tín ngưỡng trái phép vẫn cố tình không thực hiện. Để giữ nghiêm kỷ cương pháp luật của Nhà nước, đảm bảo ổn định an ninh trật tự của địa phương, ngày 14/7/2016, chính quyền xã Mậu Đông đã tổ chức tháo dỡ công trình tín ngưỡng trái phép theo đúng trình tự, thủ tục pháp luật.

Việc quyết định tháo dỡ công trình tín ngưỡng xây dựng trái phép tại thôn 12 của chính quyền xã Mậu Đông là việc làm cần thiết nhằm thực hiện nghiêm kỷ cương phép nước và Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo.

Hồng Vân

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bẫy điểm sàn

Bẫy điểm sàn

Trong ma trận tuyển sinh đại học năm nay, điểm sàn giống như một tấm biển chỉ đường... nhưng lại đặt bên miệng vực.

Xét tuyển đại học năm 2025: Không nên 'bỏ hết trứng vào một giỏ'

Xét tuyển đại học năm 2025: Không nên 'bỏ hết trứng vào một giỏ'

Từ nay đến 17h ngày 28/7, thí sinh được đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học trên hệ thống tuyển sinh chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) không giới hạn số lần. Các chuyên gia tuyển sinh lưu ý, để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học yêu thích, thí sinh không nên đặt quá ít nguyện vọng, cũng không nên đặt tất cả nguyện vọng vào một trường theo kiểu “bỏ hết trứng vào một giỏ”.

Công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin thuê bao điện thoại di động có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Lào Cai: Công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin thuê bao điện thoại di động có dấu hiệu vi phạm pháp luật

Để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc phản ánh số điện thoại di động có dấu hiệu sử dụng cho các hành vi vi phạm pháp luật, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Lào Cai đã ban hành Công văn số 148/SKHCN-BCVT công bố đường dây nóng tiếp nhận thông tin thuê bao điện thoại di động có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Đáp ứng đủ nhu cầu

THỊ TRƯỜNG SÁCH GIÁO KHOA NĂM HỌC 2025 - 2026: Đáp ứng đủ nhu cầu

Năm học 2025 - 2026 đang đến gần là thời điểm mua sắm sách giáo khoa, đồ dùng học tập diễn ra sôi động nhất trong năm. Các cửa hàng, nhà sách, đại lý sách và đồ dùng học tập đã chủ động nguồn hàng cùng với chương trình ưu đãi, đáp ứng nhu cầu mua sắm của phụ huynh và học sinh trên địa bàn.

Thêm điểm tựa tuổi già từ chính sách trợ cấp hưu trí xã hội

Thêm điểm tựa tuổi già từ chính sách trợ cấp hưu trí xã hội

Ngày 30/6/2025, Chính phủ ban hành Nghị định 176/2025/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về trợ cấp hưu trí xã hội, trong đó đối tượng được thụ hưởng là người cao tuổi từ đủ 70 tuổi trở lên cùng một số điều kiện đi kèm khác.

Các xã vùng cao chủ động ứng phó với bão số 3 (Wipha)

Các xã vùng cao chủ động ứng phó với bão số 3 (Wipha)

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 3 được dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền với lượng mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, các xã vùng cao trong tỉnh đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với Sở Y tế về tiến độ triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác y tế sau khi hợp nhất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với Sở Y tế về tiến độ triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác y tế sau khi hợp nhất

Chiều 22/7, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế và các sở, ngành có liên quan về tiến độ triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác y tế sau khi hợp nhất.

fb yt zl tw