Sáng ngời tấm gương người lính Cụ Hồ

YBĐT - Một ngày trung tuần tháng 7 - khi khắp nơi đang chuẩn bị kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ, chúng tôi về thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn để gặp gỡ và trò chuyện với cựu chiến binh Đoàn Thế Yêm ở tổ dân phố 7 - đại diện duy nhất của huyện Văn Chấn và cũng là một trong 7 đại biểu tiêu biểu của tỉnh được lựa chọn đi dự Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2017.

Người bệnh binh từng đi qua cuộc chiến kể cho chúng tôi nghe câu chuyện của một thời khói lửa hào hùng - một phần ký ức không thể nào quên. Năm 1971, người thanh niên 20 tuổi quê ở xã Vũ Lạc, thành phố Thái Bình hăng hái lên đường theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc.

Sau khi tham gia huấn luyện tại Tỉnh đội Thái Bình, năm 1973 ông cùng đơn vị lên đường nhận nhiệm vụ bổ sung cho Trung đoàn Thạch Hãn trong chiến dịch bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Kết thúc chiến dịch, ông trở ra Bắc. Năm 1974 ông tham gia huấn luyện tại E919, Quân chủng Phòng không - Không quân. Rồi đến năm 1975, ông giữ nhiệm vụ thống kê tại Phòng Tham mưu F301 rồi là học viên tại Trường Sỹ quan Không quân.

Sau đó, ông chuyển công tác giữ chức vụ Trợ lý thông tin, Phòng Tham mưu F370 và giai đoạn từ 1980 đến 1986 ông giữ chức vụ Tiểu đoàn phó, Trường Sỹ quan Chỉ huy kỹ thuật không quân. Còn từ năm 1986 đến nay, ông nghỉ chế độ và về sinh sống, phát triển kinh tế gia đình tại thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn.

Trở về cuộc sống đời thường, gia đình ông gặp vô vàn khó khăn. Mang trong mình hai vết thương trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam với kết quả giám định mất 61 - 70% sức khỏe nhưng ông Yêm luôn khắc sâu lời dạy của Bác “Thương binh tàn nhưng không phế”, không ngừng trăn trở tính kế làm ăn, phát triển kinh tế. Năm 1993, khi Nhà nước có chủ trương phủ xanh đất trống đồi trọc, ông bắt tay vào thực hiện.

Ông Yêm kể: “Lúc ấy rừng núi hoang vu lắm, toàn lau lách, chè vè, người ít, đường đi chưa có, vợ chồng tôi tích cực phát dọn, vỡ đất hoang, trồng các loại cây sắn, khoai lang, đậu, lạc để sinh sống. Rồi khi đã có ít vốn tôi bắt đầu trồng bồ đề, keo lai và bạch đàn nhưng không cho kết quả như mong đợi. Không cam chịu thất bại, tôi đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng tiếp tục chăn nuôi, trồng rừng, lấy ngắn nuôi dài, đi từng bước chậm nhưng chắc để có tiền đề phát triển những thứ lớn hơn sau này”.

Không ngừng tìm tòi, tích cực đúc kết kinh nghiệm từ thực tiễn sản xuất, ông Yêm đã thành công trên mảnh đất khai hoang của mình. Hiện ông là chủ của 6 ha đất đồi rừng, trong đó có trên 2 ha diện tích trồng quế, trên 1 ha trồng cây mỡ; 500 gốc cam trồng trên diện tích 1,2 ha kết hợp trồng nhiều loại cây ăn quả và chăn nuôi lợn, gà. Mô hình chăn nuôi, trồng trọt tổng hợp, đa dạng ấy mỗi năm mang lại cho gia đình ông nguồn thu trên 300 triệu đồng.

Có được thành công như hôm nay, ông Yêm chia sẻ: “Nhớ lời Bác dạy nên tôi cố gắng vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống, vươn lên làm giàu bằng chính khối óc và đôi bàn tay của mình. Dù cuộc sống có khó khăn thế nào thì với ý chí quyết tâm và sự chịu khó, ai rồi ắt cũng thành công”.

Sự quyết tâm vươn lên làm giàu của người cựu chiến binh già được người dân trong xã cảm phục. Nói về người bệnh binh được địa phương lựa chọn đi dự Hội nghị biểu dương người có công tiêu biểu toàn quốc năm 2017, đồng chí Lê Ngọc Long - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Nghĩa Lộ, huyện Văn Chấn khen ngợi: “Ông Yêm luôn giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, gương mẫu, đi đầu trong mọi lĩnh vực. Dù sức khỏe yếu nhưng ông không trông đợi sự hỗ trợ từ Nhà nước mà luôn tự thân vận động, chịu khó tìm tòi những giống cây, con có năng suất, giá trị cao đưa vào sản xuất và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao thu nhập cho gia đình. Ông cũng đã giúp đỡ đồng đội của mình bằng cách tạo việc làm, cấp vốn, giống cho con em cựu chiến binh làm kinh tế”. 

Ngoài Huy chương Kháng chiến hạng Nhì của Nhà nước tặng thưởng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ông Yêm còn được tặng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp. Ý chí phấn đấu vươn lên xây dựng cuộc sống mới của cựu chiến binh Đoàn Thế Yêm là tấm gương sáng về sự kiên trì vượt khó và tình yêu lao động cho các thế hệ hôm nay và mai sau học tập, noi theo.

Thanh Chi

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bánh "nhà làm" chỉ nên để nhà ăn?

Bánh "nhà làm" chỉ nên để nhà ăn?

Đã đến lúc cần phải có một bộ công cụ để kiểm chứng và giám sát chặt chẽ từ phía cơ quan chức năng đối với các sản phẩm "nhà làm" khi lưu hành trên thị trường, bởi một chữ tín là chưa đủ.

Thu hồi giấy công bố 17 thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thu hồi giấy công bố 17 thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa ban hành quyết định thu hồi giấy công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe với 17 sản phẩm. Đây là đợt hủy giấy công bố thực phẩm bảo vệ sức khỏe quy mô lớn, cho thấy quyết tâm siết chặt quản lý chất lượng sản phẩm thực phẩm chức năng.

Cảnh sát giao thông giúp dân giữa dòng nước lũ

Lào Cai: Cảnh sát giao thông giúp dân giữa dòng nước lũ

Trong quá trình làm nhiệm vụ tại xã Trịnh Tường, Đội Cảnh sát giao thông số 5, tổ tuần tra kiểm soát số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã có hành động dũng cảm, kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua cây cầu bị nước lũ dâng cao.

"Bông hoa" Tày ở Thượng Bằng La

"Bông hoa" Tày ở Thượng Bằng La

Hà Anh Thư, sinh năm 2010, nữ sinh dân tộc Tày ở xã Thượng Bằng La đã mang đến niềm vui lớn cho gia đình, thầy cô, bạn bè khi trở thành thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Lào Cai. Suốt quá trình học tập, Thư luôn chăm ngoan, say mê học tập, khiêm nhường, trở thành tấm gương sáng cho nhiều học sinh vùng cao noi theo.

fb yt zl tw