Học kỳ III bổ ích của tuổi trẻ Lục Yên

YBĐT - Hè về là thời điểm các em học sinh trở về sinh hoạt tại địa phương. Bởi vậy, mỗi dịp hè, Huyện đoàn Lục Yên đều quan tâm thực hiện tốt việc xây dựng, tổ chức các hoạt động hè thiết thực, tạo sự háo hức, say mê cho thanh thiếu nhi để học kỳ III thực sự bổ ích.
Đợt sinh hoạt hè của các bạn nhỏ xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên năm nay đầy sôi nổi, hấp dẫn. Sau những màn tập hát, múa dân vũ sôi động, dưới sự hướng dẫn của cán bộ đoàn, các bạn nhỏ hào hứng tham gia các trò chơi. Tiếng cười, tiếng hát, những tràng pháo tay giòn giã sau mỗi trò chơi, mỗi phần thi làm rộn rã cả một khoảng sân. Càng vui hơn khi trẻ từ 6 đến 14 tuổi còn được tổ chức học bơi miễn phí.
Anh Hoàng Khí Phách - Phó Bí thư Đoàn xã Lâm Thượng cho biết: "Dịp hè năm nay, Đoàn xã Lâm Thượng phối hợp tổ chức 2 lớp học bơi miễn phí cho thanh thiếu nhi với sự đăng ký tham gia của 40 em. Việc tổ chức các kỹ năng thiết thực, đa dạng hóa nội dung sinh hoạt đã thu hút đông đảo thanh thiếu nhi, tạo khí thế sôi nổi, hào hứng trong mỗi buổi sinh hoạt”.

Cùng với xã Lâm Thượng, các xã Khánh Thiện, Động Quan, Phúc Lợi, Trung Tâm cũng đã tổ chức những lớp dạy bơi miễn phí cho thanh thiếu nhi. Bằng hình thức vận động ngày công tình nguyện, các đoàn viên thanh niên trong huyện đã tổ chức vận chuyển đá đắp kè, tạo nơi chứa nước với độ sâu vừa phải tại các điểm suối rộng, bảo đảm cho các em có một bể bơi nhân tạo an toàn. 
Huyện đoàn còn phối hợp với Tổ chức Tầm nhìn Thế giới hỗ trợ áo phao, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho các em trong quá trình tập luyện.

Hiện nay, toàn huyện có hơn 16.000 đội viên, thiếu niên nhi đồng sinh hoạt tại 24 xã, thị trấn. Cùng với các lớp học bơi miễn phí, từ cuối tháng 6, một chuỗi các hoạt động sinh hoạt hè đã được các Đoàn xã, thị trấn tổ chức đều đặn ít nhất 1 lần/tuần, thu hút các em thiếu nhi tham gia. 
Trước khi tổ chức đồng loạt ở các thôn, các Đoàn xã đã tổ chức buổi sinh hoạt hè mẫu, hướng dẫn cách thức tổ chức sao cho khoa học, hấp dẫn, thu hút thanh thiếu nhi khi đến sinh hoạt.
Anh Hoàng Trung Chinh - Bí thư Huyện đoàn Lục Yên cho biết: "Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, các cơ sở Đoàn còn tổ chức lồng ghép tuyên truyền, giáo dục, đưa ra các tình huống để các em xử trí về kỹ năng sống, kỹ năng phòng chống đuối nước, phòng chống xâm hại tình dục. Việc lồng ghép truyền thông tuy là nội dung quan trọng, có ý nghĩa nhưng chỉ tổ chức 4 buổi trong cả đợt sinh hoạt hè, hạn chế gây nhàm chán cho thanh thiếu nhi”.
Để tiếp tục tạo hứng thú, đa dạng các nội dung trong sinh hoạt hè, từ năm 2018, Huyện đoàn Lục Yên còn tổ chức Cuộc thi Sáng kiến do trẻ khởi xướng về bảo vệ trẻ em cấp huyện, nhằm lựa chọn các sáng kiến xuất sắc, khả thi và hỗ trợ các em thực hiện, từ đó thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em trong việc giải quyết các vấn đề mà trẻ quan tâm.
Đây là năm đầu tiên tổ chức, song Cuộc thi được đông đảo các bạn nhỏ tham gia, những sáng kiến được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng và sự đầu tư luyện tập công phu, lồng ghép các tiểu phẩm về chủ đề lựa chọn, tạo không khí vui tươi, hấp dẫn.
Đây chính là dịp truyền thông rộng rãi đến các bậc phụ huynh và trẻ em về những nguy cơ và cách phòng tránh xâm hại, tai nạn thương tích ở trẻ, góp phần xây dựng một môi trường sống an toàn, khỏe mạnh cho trẻ.

Hoài Anh

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không chỉnh sửa sách giáo khoa trong năm học 2025-2026

Không chỉnh sửa sách giáo khoa trong năm học 2025-2026

Bộ GD&ĐT thông tin, năm học 2025-2026, các cơ sở giáo dục phổ thông trong toàn quốc sử dụng sách giáo khoa đã được lựa chọn để dạy học. Bộ GD&ĐT tổ chức tập huấn, hướng dẫn giáo viên về chương trình, chỉ đạo việc rà soát, chỉnh sửa sách của một số lớp thuộc các môn học phù hợp với chương trình và sẽ thực hiện sách giáo khoa chỉnh sửa từ năm học 2026-2027.

Nâng cao phương pháp dạy học tiếng Anh

Lào Cai: Nâng cao phương pháp dạy học tiếng Anh

Trong 3 ngày 11-12 và 20/8, hơn 750 giáo viên tiếng Anh các cấp của Lào Cai tham gia tập huấn nâng cao phương pháp dạy học tiếng Anh. Chương trình do Sở GD&ĐT phối hợp với các chuyên gia là giảng viên đại học, tác giả sách giáo khoa tiếng Anh và các đơn vị chuyên môn tổ chức.

Trường TH&THCS Đông Cuông triển khai dạy tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1

Trường TH&THCS Đông Cuông triển khai dạy tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1

Để chuẩn bị cho năm học mới 2025 - 2026, Trường TH&THCS Đông Cuông đã tổ chức triển khai dạy tiếng Việt miễn phí cho 74 trẻ em là người dân tộc thiểu số (chủ yếu là dân tộc Dao, Tày) chuẩn bị vào lớp 1. Các em được chia thành 3 lớp, học trong 30 tiết, kéo dài đến ngày 22/8.

"Bùng nổ" tổ hợp xét tuyển: Cơ hội rộng mở hay áp lực định hướng?

"Bùng nổ" tổ hợp xét tuyển: Cơ hội rộng mở hay áp lực định hướng?

Năm 2025, tuyển sinh đại học - cao đẳng chứng kiến hai thay đổi lớn: kỷ lục 344 tổ hợp xét tuyển và lần đầu áp dụng quy đổi điểm theo bách phân vị. Những cải tiến này mở ra nhiều cơ hội trúng tuyển hơn cho thí sinh, nhưng cũng khiến áp lực định hướng, nguy cơ “loạn” nguyện vọng và hồ sơ ảo tăng cao.

Tỉnh đoàn Lào Cai tham gia Đoàn Công tác cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam mở rộng hoạt động tại Nhật Bản

Tỉnh đoàn Lào Cai tham gia Đoàn Công tác cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam mở rộng hoạt động tại Nhật Bản

Mới đây, Đoàn công tác của Trung ương (T.Ư) Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (LHTN) do anh Nguyễn Kim Quy - Trưởng Ban Công tác thanh thiếu nhi Cơ quan T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tới thăm làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA).

fb yt zl tw