Tản mạn sáng 28/3

Sớm nay. Dậy đi mua xôi cho cả gia đình. Quán ăn vắng vẻ hơn mọi ngày. Em bán xôi bảo: "Em bán nốt hôm nay thôi, từ mai em nghỉ, họ cũng không cho bán nữa”.
Đang nói dở thì một anh công an dừng xe bên đường: "Chị ơi, từ mai chị dừng bán hàng nhé! Để đảm bảo an toàn, mong chị hợp tác!” -"Vâng, em biết rồi ạ”. Chức phận của anh công an hôm nay thực hiện có phần "tuyệt đối" nhưng chia sẻ!
Ra chợ Km 6, tiếng loa phóng thanh vang vang khắp chợ hướng dẫn cách rửa tay, súc miệng; băng rôn, áp phích gắn nhiều nơi. 2 cổng phụ của chợ đã đóng, chỉ cổng chính được mở. Trước cổng là áp phích to đùng: "KHẨU TRANG HAY MÁY THỞ?”. 2 chú bảo vệ đứng chặn, nếu ai đeo khẩu trang mới được vào.
Chợ Km 6, phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái vẫn họp như ngày thường nhưng mọi người đên chợ đều chấp hành đeo khẩu trang phòng dịch Covid-19
Trong chợ đông đông là. Hỏi em bán thịt lợn hôm nay sao chợ đông thế, em bảo mọi người đi mua để sau khỏi phải đi chợ nhiều. Hỏi: "Thịt lợn Nga nhập khẩu về rồi, bọn em có giảm giá bán không?", em bảo: "Nhập về đâu ý, chứ bọn em vẫn mua lợn thường, giá lợn hơi vẫn đắt lắm".
Đi mua ít mì tôm, mắm muối. Chị bán hàng vừa hối hả tính tiền vừa kéo cái khẩu trang xuống mũi, bảo: "Đeo khó thở quá, nhưng không đeo là hôm nay họ phạt đấy" (kiểu như biết rồi nhưng chống chế được thì vẫn....). Mình trêu: "Chị hôm nay bán hàng thích thế còn gì, đắt như ngày tết, thế giá có tăng không?". Chị bảo: "Không tăng giá, như dầu ăn hãng nó giảm, bọn chị cũng giảm theo. Chắc chỉ sáng nay đông thôi, từ mai sẽ ít khách".
      Người già thì chỉ ở trong nhà
Đường về vắng vắng là. Các quán hàng ăn, quần áo trên khắp các tuyến phố đã đóng cửa. Người dân ít ra đường hơn. Mấy chiến sĩ áo xanh rà rà xe máy hai bên đường, kiểm soát lệnh đóng cửa một số nhóm hàng, dịch vụ không cấp thiết. Khi bạn tại vị, họ vẫn đang làm việc!
Về nhà, bà mẹ chồng 88 thanh xuân vẫn ngoan ngoãn ngồi hóng ra đường. Nghe lời Thủ tướng, bà không đi ra khỏi cửa. Có lẽ cả đời bà chưa bao giờ gặp biến sự như thế này!
Mong sao bình an qua cơn dịch bệnh, để cuộc sống trở lại thường ngày!
Lã Thị Liền

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Không chỉnh sửa sách giáo khoa trong năm học 2025-2026

Không chỉnh sửa sách giáo khoa trong năm học 2025-2026

Bộ GD&ĐT thông tin, năm học 2025-2026, các cơ sở giáo dục phổ thông trong toàn quốc sử dụng sách giáo khoa đã được lựa chọn để dạy học. Bộ GD&ĐT tổ chức tập huấn, hướng dẫn giáo viên về chương trình, chỉ đạo việc rà soát, chỉnh sửa sách của một số lớp thuộc các môn học phù hợp với chương trình và sẽ thực hiện sách giáo khoa chỉnh sửa từ năm học 2026-2027.

Nâng cao phương pháp dạy học tiếng Anh

Lào Cai: Nâng cao phương pháp dạy học tiếng Anh

Trong 3 ngày 11-12 và 20/8, hơn 750 giáo viên tiếng Anh các cấp của Lào Cai tham gia tập huấn nâng cao phương pháp dạy học tiếng Anh. Chương trình do Sở GD&ĐT phối hợp với các chuyên gia là giảng viên đại học, tác giả sách giáo khoa tiếng Anh và các đơn vị chuyên môn tổ chức.

Trường TH&THCS Đông Cuông triển khai dạy tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1

Trường TH&THCS Đông Cuông triển khai dạy tiếng Việt cho trẻ em người dân tộc thiểu số trước khi vào lớp 1

Để chuẩn bị cho năm học mới 2025 - 2026, Trường TH&THCS Đông Cuông đã tổ chức triển khai dạy tiếng Việt miễn phí cho 74 trẻ em là người dân tộc thiểu số (chủ yếu là dân tộc Dao, Tày) chuẩn bị vào lớp 1. Các em được chia thành 3 lớp, học trong 30 tiết, kéo dài đến ngày 22/8.

"Bùng nổ" tổ hợp xét tuyển: Cơ hội rộng mở hay áp lực định hướng?

"Bùng nổ" tổ hợp xét tuyển: Cơ hội rộng mở hay áp lực định hướng?

Năm 2025, tuyển sinh đại học - cao đẳng chứng kiến hai thay đổi lớn: kỷ lục 344 tổ hợp xét tuyển và lần đầu áp dụng quy đổi điểm theo bách phân vị. Những cải tiến này mở ra nhiều cơ hội trúng tuyển hơn cho thí sinh, nhưng cũng khiến áp lực định hướng, nguy cơ “loạn” nguyện vọng và hồ sơ ảo tăng cao.

Tỉnh đoàn Lào Cai tham gia Đoàn Công tác cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam mở rộng hoạt động tại Nhật Bản

Tỉnh đoàn Lào Cai tham gia Đoàn Công tác cùng Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam mở rộng hoạt động tại Nhật Bản

Mới đây, Đoàn công tác của Trung ương (T.Ư) Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam (LHTN) do anh Nguyễn Kim Quy - Trưởng Ban Công tác thanh thiếu nhi Cơ quan T.Ư Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Phó Chủ tịch thường trực T.Ư Hội LHTN Việt Nam làm Trưởng đoàn đã tới thăm làm việc với Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản và Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản (VYSA).

fb yt zl tw