Đà Nẵng cách ly có thu phí người đến từ Hà Nội và TPHCM

Nhằm tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp bệnh lây lan thứ phát, bùng phát trên địa bàn, từ ngày hôm nay (5/4), TP Đà Nẵng sẽ thu phí cách ly người đến từ Hà Nội và TP.HCM.
Ngày 4/4, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã có văn bản về việc tăng cường công tác kiểm soát COVID-19 trên địa bàn. Trong đó, có việc tổ chức cách ly y tế tập trung có thu phí đối với công dân từ Hà Nội và TP.HCM về Đà Nẵng.
Theo đó, UBND TP Đà Nẵng đề nghị Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Trung, Công an TP, Bộ Chỉ huy quân sự và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng TP, UBND các quận, huyện, các cơ quan liên quan tổ chức cách ly y tế tập trung có thu phí đối với công dân rời khỏi Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ ngày 5-4 đến TP Đà Nẵng (kể cả người dân Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập tại 2 địa phương trên) bằng đường hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thủy.
Địa điểm thực hiện cách ly là các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn thành phố. Thời gian cách ly thực hiện 14 ngày kể từ ngày rời khỏi Hà Nội hoặc TP.HCM.
Theo ông Huỳnh Đức Thơ, mức thu được UBND TP Đà Nẵng đưa ra căn cứ vào Nghị quyết 37 ngày 29/3/2020 của Chính phủ, trong đó tiền ăn là 80.000 đồng, tiền sinh hoạt khác là 40.000 đồng ngày. Riêng tiền ở theo chi phí của cơ sở cách ly tập trung. Việc thu phí nhằm tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp bệnh lây lan thứ phát, bùng phát trên địa bàn thành phố.
Bên cạnh đó, UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu tiếp tục tổ chức cách ly tại nhà, tại nơi cư trú, lưu trú, tạm trú đối với công dân rời khỏi Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ ngày 1 đến 4/4 và công dân đến từ những địa phương có trường hợp mắc COVID-19 lây lan thứ phát tại cộng đồng đến TP Đà Nẵng.
UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu, các đơn vị liên quan thường xuyên cập nhật danh sách các địa phương có trường hợp bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng, chủ động thông báo đến Công an TP, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng có liên quan và phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.
Đối với những trường hợp đã hoàn thành quá trình cách ly y tế tại các địa phương khác theo quy định, đến hoặc trở về thành phố Đà Nẵng, có giấy xác nhận hoàn thành quá trình cách ly thì không áp dụng biện pháp cách ly; yêu cầu những trường hợp này phải khai báo với cơ quan y tế và chính quyền địa phương, thực hiện tư vấn tự theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.
Những trường hợp đặc biệt cần phải đi công tác, công vụ hoặc có việc khẩn cấp của gia đình khi đến hoặc trở về TP Đà Nẵng phải có xác nhận của cơ quan công tác và chính quyền, cơ quan y tế địa phương nơi đi (xác nhận về công tác, công vụ đặc biệt hoặc việc khẩn cấp của gia đình kèm theo tình trạng sức khỏe, tiền sử dịch tễ).
Công an TP Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, UBND các quận, huyện, xã phường, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo và các đơn vị chức năng liên quan tiếp tục duy trì, bảo đảm hoạt động các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các vị trí cửa ngõ ra, vào thành phố; cập nhật danh sách các địa phương có trường hợp bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng từ Sở Y tế, tăng cường kiểm tra, rà soát các trường hợp đến thành phố Đà Nẵng để áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế phù hợp; phối hợp với UBND các quận, huyện, Sở Y tế và các đơn vị liên quan thực hiện giám sát, quản lý các trường hợp cách ly.
UBND TP Đà Nẵng đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải và các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo tổ chức cách ly tập trung đối với công dân nêu trên; Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp thực hiện việc tuyên truyền, phổ biến rộng rãi việc cách ly để nhân dân TP Đà Nẵng và nhân dân các địa phương khác biết và thực hiện, tuyên truyền cho các công dân và vận động thân nhân, bạn bè, đồng nghiệp… là người dân các địa phương có trường hợp bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng không đến TP Đà Nẵng trong thời gian này...
(Theo TPO)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ninh Bình hỗ trợ người dân di dời khỏi vùng ngập úng

Ninh Bình hỗ trợ người dân di dời khỏi vùng ngập úng

Sáng 22/7, bão số 3 bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực ven biển của tỉnh Ninh Bình khiến một số địa phương bị ngập. Chính quyền địa phương đã phối hợp với các lực lượng nhanh chóng hỗ trợ, di dời người dân và tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Đột phá từ Nhật Bản: Thuốc 'đảo ngược' đột quỵ

Đột phá từ Nhật Bản: Thuốc 'đảo ngược' đột quỵ

Nhóm nghiên cứu do PGS Hidemitsu Nakajima từ Đại học Osaka Metropolitan (Nhật Bản) dẫn đầu đã phát triển một phân tử mới mạnh mẽ là GAI-17, có thể "đảo ngược" tổn thương não do đột quỵ gây ra. Trong thử nghiệm, loại thuốc mới đã cho thấy kết quả đáng kinh ngạc trong việc cải thiện các tổn thương não do đột quỵ.

Xã Mường Khương và Công an xã Bản Lầu hỗ trợ nhân dân phòng, tránh bão số 3 di dời đến nơi an toàn

Xã Mường Khương và Công an xã Bản Lầu hỗ trợ nhân dân phòng, tránh bão số 3 di dời đến nơi an toàn

Thực hiện công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, văn bản, công điện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai, về việc khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 3 năm 2025, cấp ủy, chính quyền xã Mường Khương và Công an xã Bản Lầu đã chủ động các biện pháp phòng, tránh, ứng phó với cơn bão số 3 năm 2025 (Wipha) giúp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Phòng Xét nghiệm, Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên - Đơn vị y tế khu vực đầu tiên tại Việt Nam đạt ISO 15189:2022

Phòng Xét nghiệm, Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên - Đơn vị y tế khu vực đầu tiên tại Việt Nam đạt ISO 15189:2022

Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh (CĐHA) thuộc Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên, tỉnh Lào Cai vừa đạt chứng nhận ISO 15189:2022 do Văn phòng Công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng (AOSC) cấp vào ngày 17/6/2025. Đây là dấu mốc quan trọng, đưa Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên trở thành Trung tâm Y tế khu vực đầu tiên trên toàn quốc vinh dự đạt được chứng nhận uy tín này.

Trì hoãn sẽ bỏ lỡ thời gian vàng trong điều trị ung thư

Trì hoãn sẽ bỏ lỡ thời gian vàng trong điều trị ung thư

Dù y học ngày càng tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư, nhiều người bệnh vẫn giữ quan niệm cho rằng ung thư đồng nghĩa với “án tử”, phẫu thuật dễ làm bệnh nặng hơn, còn điều trị chỉ để kéo dài sự sống trong tuyệt vọng. Tâm lý này khiến không ít người chần chừ, bỏ lỡ cơ hội điều trị hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu.

Bão số 3 giật cấp 13, cách Hải Phòng 70km

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 3 cách Quảng Ninh khoảng 140km, cách Hải Phòng 70km, cách Hưng Yên khoảng 80km, cách Ninh Bình khoảng 100km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 9-10 (75–102km/h), giật cấp 13. Bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, tốc độ 15km.

Bão số 3: Bạch Long Vĩ bắt đầu có gió giật cấp 12

Bão số 3: Bạch Long Vĩ bắt đầu có gió giật cấp 12

Đảo Bạch Long Vĩ và Cửa Ông (Quảng Ninh) bắt đầu có gió giật cấp 12, mưa lớn xuất hiện trên diện rộng tại khu vực đồng bằng ven biển Bắc Bộ do ảnh hưởng của bão số 3 Wipha. Bão số 3 đang dần đạt cường độ cực đại trên vịnh Bắc Bộ.

Công an tỉnh triển khai công tác phòng, chống hoàn lưu bão số 3 (bão Wipha)

Công an tỉnh triển khai công tác phòng, chống hoàn lưu bão số 3 (bão Wipha)

Trước diễn biến phức tạp và nguy hiểm của cơn bão số 3 (Wipha), chiều 21/7, đồng chí Thiếu tướng Cao Minh Huyền, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đã chủ trì hội nghị đánh giá tình hình và chỉ đạo triển khai công tác phòng, chống hoàn lưu bão số 3 (bão Wipha).

fb yt zl tw