Mặt trận Tổ quốc tỉnh Yên Bái tập trung triển khai giải pháp đẩy lùi tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xuất cảnh trái phép

Thực hiện Kế hoạch 191-KH/TU “Thực hiện thí điểm việc đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống tại huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải và xuất cảnh trái phép tại huyện Văn Chấn năm 2020” ngày 18/4/2020 của Tỉnh ủy, đến nay, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh (cơ quan chủ trì triển khai Kế hoạch) đã tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch với các cơ quan liên quan và ký Chương trình phối hợp thực hiện với huyện ủy Văn Chấn, Trạm Tấu và Mù Cang Chải.
Theo đó, Mặt trận Tổ quốc và các địa phương này phối hợp thực hiện một số nội dung nhằm đạt các mục tiêu: hết năm 2020 có 100% đoàn viên, hội viên và nhân dân ở địa bàn vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tuyên truyền, phổ biến kiến thức về Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Xuất, nhập cảnh của công dân Việt Nam; được truyền thông về hậu quả, tác hại của việc tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xuất cảnh trái phép; 100% số xã, thị trấn có trên 50% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt 5 nội dung cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; 
100% thôn, bản xây dựng và thực hiện tốt hương ước, quy ước trong đó có quy định thực hiện tốt 3 nội dung: không tảo hôn, không hôn nhân cận huyết thống, không xuất cảnh trái phép; giảm ít nhất 40% số trường hợp tảo hôn, 40% hôn nhân cận huyết thống, giảm 30% số vụ xuất cảnh trái phép ở các xã, thị trấn có trên 50% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số so với năm 2019. 
Thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc tiếp tục tổ chức các hội nghị tập huấn về công tác phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và xuất nhập cảnh trái phép cho cán bộ chủ chốt Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể cấp xã; bí thư chi bộ, trưởng ban công tác Mặt trận, trưởng thôn, bản, tổ dân phố của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Văn Chấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải và các hội nghị gặp mặt già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín tiêu biểu  tại 3 địa phương này để triển khai Kế hoạch. Đồng thời, cũng sẽ tiến hành tổ chức các cuộc kiểm tra, giám sát  nhằm đảm bảo việc thực hiện Kế hoạch 191 được hiệu quả. 
Kế hoạch 191 của Tỉnh ủy Yên Bái nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong hôn nhân, trong xuất nhập cảnh của người dân, đẩy lùi tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn các huyện Trạm Tấu, Mù Cang Chải và xuất cảnh trái phép trên địa bàn huyện Văn Chấn; phát huy vai trò của các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng về đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động con em, gia đình, dòng họ không tảo hôn hôn, không hôn nhân cận huyết thống và không xuất nhập cảnh trái phép; vận động xóa bỏ những hủ tục lạc hậu trong hôn nhân còn tồn tại ở một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Trên cơ sở kết quả thực hiện thí điểm tại 3 huyện trong năm 2020, đánh giá, rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai thực hiện trong toàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. 
Thu Hạnh

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với Sở Y tế về tiến độ triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác y tế sau khi hợp nhất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với Sở Y tế về tiến độ triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác y tế sau khi hợp nhất

Chiều 22/7, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế và các sở, ngành có liên quan về tiến độ triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác y tế sau khi hợp nhất.

Ninh Bình hỗ trợ người dân di dời khỏi vùng ngập úng

Ninh Bình hỗ trợ người dân di dời khỏi vùng ngập úng

Sáng 22/7, bão số 3 bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực ven biển của tỉnh Ninh Bình khiến một số địa phương bị ngập. Chính quyền địa phương đã phối hợp với các lực lượng nhanh chóng hỗ trợ, di dời người dân và tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Đột phá từ Nhật Bản: Thuốc 'đảo ngược' đột quỵ

Đột phá từ Nhật Bản: Thuốc 'đảo ngược' đột quỵ

Nhóm nghiên cứu do PGS Hidemitsu Nakajima từ Đại học Osaka Metropolitan (Nhật Bản) dẫn đầu đã phát triển một phân tử mới mạnh mẽ là GAI-17, có thể "đảo ngược" tổn thương não do đột quỵ gây ra. Trong thử nghiệm, loại thuốc mới đã cho thấy kết quả đáng kinh ngạc trong việc cải thiện các tổn thương não do đột quỵ.

Xã Mường Khương và Công an xã Bản Lầu hỗ trợ nhân dân phòng, tránh bão số 3 di dời đến nơi an toàn

Xã Mường Khương và Công an xã Bản Lầu hỗ trợ nhân dân phòng, tránh bão số 3 di dời đến nơi an toàn

Thực hiện công điện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, văn bản, công điện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai, về việc khẩn trương triển khai ứng phó khẩn cấp với bão số 3 năm 2025, cấp ủy, chính quyền xã Mường Khương và Công an xã Bản Lầu đã chủ động các biện pháp phòng, tránh, ứng phó với cơn bão số 3 năm 2025 (Wipha) giúp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của nhân dân.

Phòng Xét nghiệm, Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên - Đơn vị y tế khu vực đầu tiên tại Việt Nam đạt ISO 15189:2022

Phòng Xét nghiệm, Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên - Đơn vị y tế khu vực đầu tiên tại Việt Nam đạt ISO 15189:2022

Khoa Xét nghiệm - Chẩn đoán hình ảnh (CĐHA) thuộc Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên, tỉnh Lào Cai vừa đạt chứng nhận ISO 15189:2022 do Văn phòng Công nhận năng lực đánh giá sự phù hợp về tiêu chuẩn chất lượng (AOSC) cấp vào ngày 17/6/2025. Đây là dấu mốc quan trọng, đưa Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên trở thành Trung tâm Y tế khu vực đầu tiên trên toàn quốc vinh dự đạt được chứng nhận uy tín này.

Trì hoãn sẽ bỏ lỡ thời gian vàng trong điều trị ung thư

Trì hoãn sẽ bỏ lỡ thời gian vàng trong điều trị ung thư

Dù y học ngày càng tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị ung thư, nhiều người bệnh vẫn giữ quan niệm cho rằng ung thư đồng nghĩa với “án tử”, phẫu thuật dễ làm bệnh nặng hơn, còn điều trị chỉ để kéo dài sự sống trong tuyệt vọng. Tâm lý này khiến không ít người chần chừ, bỏ lỡ cơ hội điều trị hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu.

Bão số 3 giật cấp 13, cách Hải Phòng 70km

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, bão số 3 cách Quảng Ninh khoảng 140km, cách Hải Phòng 70km, cách Hưng Yên khoảng 80km, cách Ninh Bình khoảng 100km. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão cấp 9-10 (75–102km/h), giật cấp 13. Bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, tốc độ 15km.

Bão số 3: Bạch Long Vĩ bắt đầu có gió giật cấp 12

Bão số 3: Bạch Long Vĩ bắt đầu có gió giật cấp 12

Đảo Bạch Long Vĩ và Cửa Ông (Quảng Ninh) bắt đầu có gió giật cấp 12, mưa lớn xuất hiện trên diện rộng tại khu vực đồng bằng ven biển Bắc Bộ do ảnh hưởng của bão số 3 Wipha. Bão số 3 đang dần đạt cường độ cực đại trên vịnh Bắc Bộ.

fb yt zl tw