Độc đáo chợ “5 nghìn” miền Tây Yên Bái

Không họp theo phiên như những chợ quê khác, chợ đặc biệt này bán những sản vật địa phương và hầu hết các mặt hàng được bán với cùng một giá: 5 nghìn đồng. Với sự độc, lạ, chợ “5 nghìn” thu hút người dân đến mua, bán và tạo nên một nét văn hóa miền núi phía Tây của tỉnh.
Chợ "5 nghìn” hình thành bên ven tuyến đường quốc lộ 32C thuộc địa bàn xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn. Hàng hóa chủ yếu được bày bán tại chợ là các loại rau, củ, quả mà đồng bào các dân tộc trong vùng tự trồng, hay hái lượm trong rừng, nổi tiếng ngon là rau cải nương, gừng củ, bí ngô, rau dớn, các loại lá uống, những món bánh của đồng bào dân tộc... 
Những người kinh doanh ở chợ này chủ yếu là người Mông, Thái, Tày vốn chân lấm tay bùn, có người trong số họ không biết chữ, có người không nói được tiếng phổ thông nhưng họ đã mạnh dạn đem các sản vật từ vườn nhà hay những sản vật của rừng đến bán tại chợ "5 nghìn”. 
Hàng tại chợ được bán theo một "quy ước” chung, nhiều năm trước là 3 nghìn, vài năm gần đây là 5 nghìn đồng, không hơn, không kém, không thêm, không bớt; ai có nhu cầu thì mua, không ép. Từ đó, chợ "5 nghìn” bắt đầu được biết đến bởi sự "độc, lạ” và thu hút nhiều người dân trong vùng đến bán - khách xa ghé mua. 
Bà Hoàng Thị Hưởng, xã Đồng Khê, huyện Văn Chấn - người buôn bán tại chợ "5 nghìn” chia sẻ: "Trước kia, bà con mình không biết buôn bán, làm ra củ sắn, bó rau là để ăn, nhiều thì đem cho nhau. Sau sản phẩm làm ra nhiều, ăn không hết, mình đem ra chợ bán kiếm tiền mua sắm thứ khác trang trải cuộc sống gia đình. Các loại rau, củ, quả được bán tại chợ là "hàng sạch”. 
Bà con mình tra cây rau, cây bí trên nương, không dùng hóa chất hay thuốc trừ sâu nên nhìn thì không được đẹp mã nhưng chất lượng thì đảm bảo an toàn”. Tiếng lành đồn xa, khách của chợ "5 nghìn” không chỉ còn là người dân trong vùng, trong huyện hay trong tỉnh mà cả những khách lạ ngược - xuôi qua đất này. 
Chị Lê Thị Hồng ở xã Sơn Thịnh, huyện Văn Chấn tâm sự: "Mình thường xuyên đến mua rau, củ quả ở chợ "5 nghìn”, giá ở đây rẻ hơn ngoài chợ huyện. Các mặt hàng nông sản bà con làm ra đảm bảo sạch, chợ còn bán loại rau vừa lạ, ngon”. 
Theo thời gian, chợ "5 nghìn” có nhiều đổi thay, giá chung cũng không còn 5 nghìn nữa mà có những thay đổi theo giá trị của mặt hàng nhưng điều đáng quý từ chợ "5 nghìn” giúp nhiều hộ gia đình người Mông, người Thái, người Tày khu vực Đồng Khê, Suối Bu, Suối Giàng... của huyện Văn Chấn có thêm thu nhập ổn định, cuộc sống sung túc, đủ đầy hơn. 
Bà Hoàng Thị Mơ, xã Suối Bu, huyện Văn Chấn chia sẻ: Đã hơn 10 năm tôi bán hàng tại chợ với mặt hàng thuốc nam, các loại cây, lá uống tốt cho sức khỏe phải kiếm ở trên núi đá, rừng sâu mới có. Bán hàng ở chợ cũng nhiều năm, khách đến mua hàng nhiều, tôi luôn cảm thấy vui vì có những khách du lịch đã trở lại mua hàng nhiều lần làm quà cho người thân, bạn bè. 
Trải qua thời gian, chợ "5 nghìn” vẫn giữ được những nét bình dị, mang đậm đặc trưng của một vùng đất đa sắc màu dân tộc, dần trở thành một thương hiệu riêng có của huyện Văn Chấn. Không chỉ mang tính chất thương mại, chợ là địa chỉ thu hút khách du lịch, để thêm yêu đất và người Tây Bắc.
Thu Hiền

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thiếu gần 35.000 phòng học: “Nút thắt” cơ sở vật chất trước năm học mới

Thiếu gần 35.000 phòng học: “Nút thắt” cơ sở vật chất trước năm học mới

Trước thềm năm học mới 2025–2026, ngành giáo dục vẫn đối mặt với nhiều khó khăn về cơ sở vật chất. Cả nước còn thiếu gần 35.000 phòng học ở bậc mầm non và tiểu học, trong đó hơn 6.400 phòng học vẫn phải nhờ, mượn. Thiếu phòng học đang là “nút thắt” cản trở việc triển khai chương trình mới và bảo đảm công bằng trong tiếp cận giáo dục.

Cảnh báo khẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Cảnh báo khẩn nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Do mưa lớn kéo dài ở một số địa phương trong tỉnh, trong 6 giờ tới, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở và sụt lún đất tại các xã Bắc Hà, Bản Lầu, Nghĩa Đô, Bản Liền, Pha Long, Cao Sơn, Si Ma Cai, Lùng Phình, Sín Chéng, Mường Khương và Tả Củ Tỷ là rất cao. Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Để cuộc sống nạn nhân chất độc da cam tốt hơn

Để cuộc sống nạn nhân chất độc da cam tốt hơn

Trong cuộc chiến xâm lược Việt Nam, Mỹ đã sử dụng khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 60% là chất độc da cam (CĐDC) đã phun rải xuống miền Nam. Hơn 60 năm đã qua, hậu quả vẫn còn dai dẳng. Ngày 10/8 hằng năm là Ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam” là dịp giúp đỡ các nạn nhân, tôn vinh những tấm lòng nhân ái và không để nỗi đau bị lãng quên.

Điểm tựa cho nạn nhân da cam

Điểm tựa cho nạn nhân da cam

Với tình yêu thương và sự cảm thông sâu sắc, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh đã có nhiều việc làm ý nghĩa, thiết thực, trở thành điểm tựa cho những cảnh đời yếu thế ở địa phương.

fb yt zl tw