Trấn Yên phát triển công đoàn cơ sở ngoài nhà nước

  • Cập nhật: Thứ năm, 8/12/2022 | 1:54:01 PM

YênBái - Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) ngoài nhà nước là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, xuyên suốt được Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Trấn Yên thường xuyên quan tâm, chỉ đạo các cấp công đoàn trong huyện triển khai thực hiện tốt.

Lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Trấn Yên tặng hoa chúc mừng Đại hội thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH YAMAZAKI Việt Nam tại xã Hưng Khánh.
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động huyện Trấn Yên tặng hoa chúc mừng Đại hội thành lập Công đoàn cơ sở Công ty TNHH YAMAZAKI Việt Nam tại xã Hưng Khánh.

Bám sát chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017 - 2022; kế hoạch được giao hàng năm của LĐLĐ tỉnh về công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, LĐLĐ huyện Trấn Yên chủ động phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, Bảo hiểm xã hội huyện khảo sát và nắm bắt thông tin tình hình lao động - việc làm, hợp đồng lao động ở các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn huyện, xác định được số lượng cũng như địa chỉ cụ thể của các doanh nghiệp đủ điều kiện thành lập tổ chức công đoàn.

Cán bộ LĐLĐ huyện trực tiếp gặp gỡ, tuyên truyền, vận động người lao động (NLĐ) vào tổ chức công đoàn; tiếp cận với chủ doanh nghiệp để trao đổi về những quy định của Nhà nước cũng như trách nhiệm và quyền lợi của công ty, doanh nghiệp khi thành lập công đoàn để có sự đồng thuận, ủng hộ thành lập tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp. 

Qua đó, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, đoàn viên công đoàn, người sử dụng lao động, NLĐ về tầm quan trọng, yêu cầu của công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn, xây dựng CĐCS doanh nghiệp vững mạnh; tập trung phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn, theo tinh thần "Ở đâu có công nhân lao động, ở đó có tổ chức công đoàn”, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, để công đoàn trong doanh nghiệp thực sự là chỗ dựa tin cậy, góp phần đảm bảo đời sống, việc làm của NLĐ và đồng hành để doanh nghiệp phát triển bền vững. 

Ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch LĐLĐ huyện Trấn Yên cho biết: "Hiện nay, tổng số công nhân, viên chức, lao động do LĐLĐ huyện quản lý là 3.074 người (nữ 1.582 người). Trong đó, đoàn viên 3.011 người (nữ 1.541 người), sinh hoạt tại 98 CĐCS. Qua 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn huyện và Nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh, LĐLĐ huyện chỉ đạo các CĐCS tổ chức thực hiện hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đề ra. 

Đến hết năm 2022, toàn huyện thành lập mới được 16 CĐCS doanh nghiệp ngoài nhà nước, nâng tổng số CĐCS doanh nghiệp ngoài nhà nước lên thành 22 CĐCS, đạt 320% nghị quyết Đại hội; kết nạp mới 876 đoàn viên, đạt 438%; giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét bồi dưỡng kết nạp 419 đoàn viên, đạt 209% nghị quyết Đại hội. CĐCS khu vực nhà nước đạt tiêu chuẩn CĐCS vững mạnh là 94%, đạt 110%; CĐCS khu vực ngoài nhà nước đạt tiêu chuẩn CĐCS vững mạnh là 83%, đạt 151% nghị quyết Đại hội...”.

Chú trọng thành lập CĐCS ngoài Nhà nước và kết nạp mới đoàn viên là nhằm xây dựng tổ chức công đoàn ngày một vững mạnh, bảo vệ lợi ích cho người lao động, xây dựng doanh nghiệp phát triển bền vững, LĐLĐ huyện Trấn Yên tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, tập hợp, thu hút người lao động vào tổ chức công đoàn; quan tâm hỗ trợ và đề nghị cấp có thẩm quyền, các tổ chức, nhà hảo tâm kịp thời hỗ trợ, thăm hỏi, động viên đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn, bị thiên tai, mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động…

Đồng thời, đẩy mạnh việc thực hiện Quy chế dân chủ cơ sở ở các loại hình doanh nghiệp, nhất là tổ chức tốt hội nghị NLĐ; tập trung nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể trong doanh nghiệp với nhiều nội dung có lợi hơn cho đoàn viên và NLĐ; tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho công nhân lao động và người sử dụng lao động về những quy định của Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, về vị trí, chức năng, nhiệm vụ, sự cần thiết phải có tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp; tổ chức các hoạt động, phong trào trong doanh nghiệp đem lại lợi ích thiết thực cho NLĐ và người sử dụng lao động. 

Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới; Chỉ thị số 16-CT/TU của Tỉnh ủy Yên Bái. Thường trực LĐLĐ huyện Trấn Yên phối hợp tham mưu cho Huyện ủy xây dựng và Ban hanh Kế hoạch về phát triển tổ chức đảng và tổ chức công đoàn trong đơn vị kinh tế tư nhân giai đoạn 2021 - 2025, định hướng 2025 - 2030 và Quyết định số 1529-QĐ/HU về việc thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức Đảng và đoàn thể trong doanh nghiệp tư nhân trên địa bàn huyện Trấn Yên. 

Theo ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch LĐLĐ huyện Trấn Yên, "Đây là điều kiện tiên quyết trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS khu vực doanh nghiệp ngoài Nhà nước trên địa bàn huyện”.
Vũ Đồng

Tags Trấn Yên công đoàn Liên đoàn Lao động doanh nghiệp Nghị quyết số 02

Các tin khác

Hai tiếng "hạnh phúc” với người dân Yên Bái giờ không chỉ giới hạn trong phạm vi gia đình, tình yêu đôi lứa mà được mở rộng trong phạm vi cộng đồng. Cộng đồng hạnh phúc đang được xây dựng bằng những hành động, việc làm cụ thể, hướng tới mục tiêu đem lại những giá trị sống tốt đẹp nhất cho con người.

Nếu di chuyển tại sân bay hoặc nơi công cộng khác, người dân cần cảnh giác với những hành vi lạ, bất thường; không nên xách đồ hộ người lạ khi chưa biết rõ về hành lý.

Ảnh minh họa

Kinh phí công đoàn là một khoản thu có tính chất bắt buộc nên việc miễn, giảm cần được đảm bảo bằng nguyên tắc cụ thể, minh bạch.

Đúng 20h30 phút, đại diện lãnh đạo các đơn vị tổ chức Chương trình hưởng ứng Giờ Trái Đất năm 2023 đã cùng thực hiện nghi thức tắt đèn và nghi thức châm lửa vòng xòe mang biểu tượng 60+ với ý nghĩa Giờ Trái Đất không chỉ dừng lại ở 60 phút mà còn hơn thế nữa đã thu hút sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, thanh thiếu niên và nhân dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục