Bộ Công an yêu cầu hướng dẫn hộ gia đình có "chuồng cọp" phải mở lối ra khẩn cấp

Bộ Công an yêu cầu công an các tỉnh thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ và hướng dẫn hộ gia đình có "chuồng cọp" mở lối ra khẩn cấp.
Ngày 19/5, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm có Công điện về tăng cường công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và phòng cháy chữa cháy trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hiện nay.
Công điện nêu rõ, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, tác động của hiện tượng El Nino, dự báo từ nay đến cuối năm 2023, nắng nóng sẽ gay gắt, diện rộng hơn năm 2022 và là một trong những năm nắng nóng kỷ lục. Thực tế những ngày vừa qua tại nhiều địa phương đã xuất hiện nắng nóng trên 40 độ C, thậm chí như ở Thanh Hóa, Nghệ An nhiệt độ cao nhất trong những năm gần đây. 
Trong bối cảnh đó, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an, lực lượng Cảnh sát giao thông đã nỗ lực, cố gắng, không quản ngại khó khăn, gian khổ ngày đêm căng mình trên các tuyến đường, tuần tra, kiểm soát giao thông khép kín địa bàn 24/24h để hoàn thành nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng, chống tội phạm; ngoài đổ mồ hôi, nhiều cán bộ, chiến sỹ đã đổ máu, thậm chí hy sinh, bị thương nặng trong khi làm nhiệm vụ như các vụ việc xảy ra vừa qua tại Long An, Lào Cai, Vĩnh Phúc, Lâm Đồng, Bắc Kạn.
Bên cạnh đó, thời gian gần đây, tình hình cháy, nổ diễn biến phức tạp, đã xảy ra một số vụ cháy gây thiệt hại về người. Thời gian tới, học sinh, sinh viên nghỉ hè, nhu cầu sử dụng điện tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy, nổ tại cơ sở, hộ gia đình, nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh, nếu không chủ động phòng ngừa, xảy ra cháy hậu quả sẽ rất nghiêm trọng.
Do vậy, để nâng cao hiệu quả công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu giám đốc công an các địa phương tăng cường công tác tham mưu cấp ủy, chính quyền để tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả trong 2 lĩnh vực này.
Cụ thể, Bộ trưởng Bộ Công an yêu cầu giám đốc công an các địa phương chỉ đạo cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát giao thông, Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ chấp hành nghiêm túc các mệnh lệnh, chỉ đạo, kế hoạch công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; quá trình thực hiện nhiệm vụ cần chủ động phòng, chống và xử lý nghiêm các đối tượng có hành vi chống người thi hành công vụ.
Động viên và có chế độ, chính sách khuyến khích kịp thời cán bộ, chiến sỹ lực lượng Cảnh sát giao thông, phát huy tinh thần "Vì nhân dân chiến đấu, vì nhân dân phục vụ", đã nỗ lực, cố gắng rồi cần nỗ lực, cố gắng hơn nữa, tuần tra, khép kín địa bàn, nhất là những "điểm đen", điểm tiềm ẩn nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đấu tranh phòng, chống tội phạm trên các tuyến giao thông, giữ gìn an an toàn tính mạng, sức khỏe, tài sản cho nhân dân, "lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm niềm vui, là lẽ sống của mình".
Đẩy mạnh tuyên truyền với nội dung, hình thức phong phú, đa dạng đến người dân về nguy cơ xảy ra cháy tại cơ sở, hộ gia đình, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, thoát nạn, sử dụng điện an toàn, phòng, chống cháy nổ, phòng, chống đuối nước, nhất là đối với các em học sinh.
Tập trung hoàn thành các chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao tại Chỉ thị số 01/CT-TTg, từ nay đến 30/9/2023 vận động 50% hộ gia đình tự trang bị một bình chữa cháy và mỗi gia đình ít nhất có một người được tập huấn về kỹ năng chữa cháy, thoát nạn và đến 31/12/2023 hoàn thành 100% trên toàn quốc; hoàn thành xây dựng Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy trước ngày 30/6/2023 và tổ chức diễn tập cho 100% Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy trong Quý III/2023; lưu ý thực tập phương án chữa cháy, phương án cứu nạn, cứu hộ cho Ban quản trị nhà chung cư, đơn vị quản lý nhà tập thể và vận động, hướng dẫn hộ gia đình có "chuồng cọp" mở lối ra khẩn cấp và 100% nhà từ 02 tầng trở lên có lối thoát nạn khẩn cấp thứ 2 để thoát nạn khi có cháy, nổ xảy ra.
(Theo VTV)

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rối loạn tâm thần có thể gây ra các vấn đề cho sức khỏe thể chất

Rối loạn tâm thần có thể gây ra các vấn đề cho sức khỏe thể chất

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo âu có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường và các vấn đề về tiêu hóa. Căng thẳng kéo dài và các vấn đề sức khỏe tâm thần có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm bệnh hơn. 

Xã Xuân Ái khen thưởng 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và phòng, chống ma tuý

Xã Xuân Ái khen thưởng 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và phòng, chống ma tuý

Sáng 17/7, UBND xã Xuân Ái tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương và trao thưởng các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trong vụ sạt lở đất tại thôn Khe Qué và đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn xã.

Lác mắt - đừng chỉ nghĩ tới thẩm mỹ

Lác mắt - đừng chỉ nghĩ tới thẩm mỹ

Lác mắt (hay còn gọi là lé mắt) là một trong những bệnh lý nhãn khoa thường gặp ở cả trẻ em và người lớn. Đây là tình trạng hai mắt không cùng nhìn về một hướng: một mắt nhìn thẳng trong khi mắt còn lại có thể lệch vào trong, ra ngoài, lên trên hoặc xuống dưới. Khi hiện tượng này xảy ra, não bộ sẽ nhận hai hình ảnh khác biệt từ hai mắt và không thể hợp nhất thành một hình ảnh duy nhất, dẫn đến rối loạn thị giác.

Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, sai sót khi thực hiện công tác đặc xá

Tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, sai sót khi thực hiện công tác đặc xá

Thủ tướng yêu cầu trong thực hiện công tác đặc xá năm 2025 (đợt 2) cần bảo đảm công khai, minh bạch, theo quy trình chặt chẽ, đúng đối tượng, đúng điều kiện quy định pháp luật; bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của phạm nhân, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, tuyệt đối không để xảy ra tiêu cực, sai sót.

Đọc sách thời đại số

Đọc sách thời đại số

Trong thời đại công nghệ 4.0, việc đọc sách không còn bị giới hạn bởi không gian, thời gian. Với sự phát triển mạnh mẽ của các thiết bị số và ứng dụng đọc, nghe sách, hành trình đến với tri thức của mỗi người đã trở nên linh hoạt, thuận tiện và cá nhân hóa hơn bao giờ hết.

Tăng tốc xóa nhà tạm, dột nát trên toàn quốc

Tăng tốc xóa nhà tạm, dột nát trên toàn quốc

Các địa phương trên cả nước đang tăng tốc hoàn thành xóa nhà tạm, nhà dột nát cho người có công trước ngày 27/7; hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên toàn quốc trước ngày 31/8. Đến nay, 18/34 địa phương không còn nhà tạm, nhà dột nát.

10 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt ở Lào Cai về Thủ đô đón hè ý nghĩa

10 em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt ở Lào Cai về Thủ đô đón hè ý nghĩa

"Đây là mùa hè vui nhất đối với em. Em sẽ kể về chuyến đi ý nghĩa này cho các bạn trong bản. Em đã được tham quan, Hồ Gươm (Hồ Hoàn Kiếm), Văn Miếu, về thăm Lăng Bác Hồ… những nơi mà trước kia em chỉ biết qua ti vi". Đó là lời chia sẻ đầy hồn nhiên của em Vàng Thị Bầu, một trong những em nhỏ đặc biệt vừa có chuyến nghỉ hè đáng nhớ tại Hà Nội.

fb yt zl tw