Đảm bảo quyền lợi cho hơn 4.000 chủ hộ kinh doanh bị "treo" lương hưu

  • Cập nhật: Thứ ba, 6/6/2023 | 2:03:19 PM

Trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về việc hơn 4.000 chủ hộ kinh doanh cá thể đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, nhưng vẫn bị “treo” lương hưu, Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Đào Ngọc Dung khẳng định, phải đảm bảo quyền lợi cho người dân đã đóng, cơ quan nào làm sai thì phải chịu trách nhiệm.

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn sáng 6/6.
Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn sáng 6/6.

Cụ thể, Bộ trưởng LĐTBXH khẳng định việc thu bảo hiểm xã hội bắt buộc với hộ kinh doanh cá thể từ năm 2003-2016 sai về chủ trương. Đây là trách nhiệm của cơ quan tổ chức thực hiện là Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam và Bảo hiểm xã hội các địa phương. Việc này Bộ LĐTBXH đã phát hiện, có cuộc làm việc với cơ quan Bảo hiểm xã hội và có văn bản chấn chỉnh.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, thời gian vừa qua, có những trường hợp đã thu bảo hiểm chưa giải quyết được, còn phần lớn các địa phương xử lý linh hoạt cho các chủ hộ kinh doanh. Nhiều trường hợp đã chuyển sang đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, có trường hợp cho thoái thu, có trường hợp xin được tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

"Vừa qua, Bộ LĐTBXH đã có 8 đoàn kiểm tra, rà soát lại hiện tượng này. Qua đó, một số địa phương báo cáo 62 trường hợp, nhưng kiểm tra còn 8 trường hợp. Đến nay chưa phát hiện tiêu cực, nhưng sai là có sai. Về việc xử lý, chúng tôi trao đổi Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam theo quy định hiện hành”, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung báo cáo.

Về hướng giải quyết, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH Đào Ngọc Dung cho biết: "Ưu tiên vẫn phải đảm bảo quyền lợi của người dân đã tham gia đóng. Do đó, dự kiến trong chương trình xây dựng pháp luật tới đây có việc sửa luật Bảo hiểm xã hội, cơ quan soạn thảo đã dự kiến đưa đối tượng chủ hộ kinh doanh vào diện đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Chúng tôi kiến nghị Thường vụ Quốc hội xem xét công nhận, đảm bảo ngay quyền lợi, bổ sung vào Nghị quyết cho phép Chính phủ thực hiện cộng nối quá trình đóng bảo hiểm xã hội, nếu có nhu cầu sang bảo hiểm xã hội tự nguyện hoặc bắt buộc".

Trước đó, tại cuộc họp báo thông tin về tình hình thu đóng BHXH quý II/2023 vào chiều ngày 5/6, ông Nguyễn Thế Mạnh, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam cho biết: "Việc thu sai do cán bộ BHXH tại địa phương chưa hiểu đúng về quy định pháp luật. BHXH Việt Nam đã có quyết định phê bình nghiêm khắc những lãnh đạo BHXH địa phương làm sai".

(Theo Tin tức)

Các tin khác
Đông đảo người dân tại các xã Bạch hà, Vũ Linh, Phúc An tham gia lớp tập huấn.

Vừa qua, Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Yên Bình phối hợp với Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ du lịch gắn với việc khai thác các giá trị văn hóa truyền thống tại các điểm đến du lịch tiêu biểu vùng dân tộc thiểu số và miền núi huyện Yên Bình năm 2023.

Tháng 11 có đợt rét mạnh khiến một số nơi ở vùng núi có băng giá. Ảnh minh họa.

Không khí lạnh trong tháng 12 tiếp tục gia tăng về tần suất, nhưng cường độ yếu hơn; lượng mưa ở miền Bắc cao hơn so với cùng thời kỳ và đặc biệt ẩm.

Một số đối tượng người có công sẽ được nâng mức hưởng BHYT từ 80% - 100%.

Từ ngày 3/12, một loạt chính sách mới về bảo hiểm y tế (BHYT) quy định trong Nghị định 75 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146 của Chính phủ, quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT có hiệu lực.

Ảnh minh họa

Dự kiến từ ngày 1/7/2024 sẽ thực hiện cải cách tiền lương, trong đó sẽ bãi bỏ lương cơ sở hiện hành.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục