Người có uy tín - cầu nối gắn kết ý Đảng, lòng dân

Là những người được tín nhiệm, có khả năng tập hợp nhân dân tin tưởng nghe và làm theo, những năm qua, đội ngũ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Yên Bái đã phát huy vai trò cầu nối quan trọng giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với nhân dân. Với uy tín tự thân với người dân và niềm tin của chính quyền địa phương, những người có uy tín trong đồng bào DTTS góp sức lớn cho sự an bình và phát triển của tỉnh Yên Bái.
Ở xã Đại Đồng, huyện Yên Bình, ai cũng biết ông Mễ Văn Giáo - người có uy tín trong đồng bào dân tộc Cao Lan ở thôn Đá Chồng. Cùng với tích cực vận động bà con chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước, tham gia các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, ông Giáo là người có vai trò quan trọng trong việc lan tỏa những nét đẹp văn hóa của dân tộc Cao Lan. Với trách nhiệm và lòng nhiệt huyết, ông thường xuyên truyền dạy, chỉ dẫn cho các thành viên đội văn nghệ của xã những điệu múa dân tộc Cao Lan, giúp lớp trẻ thêm yêu mến, trân trọng, lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc mình. 
Tuyến đường Khe Quăn ở thôn Trung Tâm, xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn trước đây chỉ là đường đất, nhỏ hẹp, đi lại khó khăn. Thực hiện chủ trương xây dựng nông thôn mới, ông Hà Công Thắng, người uy tín trong đồng bào DTTS ở thôn Trung Tâm đã tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện dịch rào hiến đất, góp công góp sức để làm đường bê tông liên thôn. Vận động khéo léo, nhẹ nhàng, ông Thắng đã giúp bà con hiểu về lợi ích của việc làm đường nên gần 60 hộ dân sinh sống trên tuyến đường Khe Quăn đều đồng tình ủng hộ hiến đất, làm đường. Những con đường như thế đã giúp Bình Thuận cán đích xã nông thôn mới vào cuối năm 2022. 
Ông Mễ Văn Giáo - người có uy tín trong đồng bào dân tộc Cao Lan ở thôn Đá Chồng chỉ dẫn cho các thành viên đội văn nghệ của xã những điệu múa dân tộc Cao Lan.
Với 30 dân tộc anh em cùng chung sống, trong đó đồng bào DTTS chiếm 57,4%, hiện, tỉnh Yên Bái có gần 900 người có uy tín là các già làng, trưởng bản, chức sắc tôn giáo, được cộng đồng tôn vinh và chính quyền công nhận. Nhiều năm qua, những người có uy tín đã không quản ngại khó khăn, "đi từng ngõ, gõ từng nhà", vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, bài trừ hủ tục lạc hậu, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, giải quyết êm thấm mọi vướng mắc, phát sinh trong cộng đồng, tạo sự đồng thuận để xây dựng thôn xóm đoàn kết, bình yên, phát triển.
Nổi bật trong những năm qua, người có uy tín là những tuyên truyền viên tích cực, vận động người thân, cộng đồng tham gia giúp hộ nghèo xoá nhà tạm, vận động nhân dân hiến đất, giải phóng mặt bằng để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, các công trình phúc lợi xây dựng nông thôn mới, tuyên truyền nhân dân thực hiện quy ước, hương ước ở khu dân cư, không di cư tự do, phá rừng làm nương rẫy, không tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống; tham gia giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa của  cộng đồng dân tộc... 
Ông Hà Công Thắng (người đứng thứ 4 từ phải sang) - người uy tín trong đồng bào DTTS ở thôn Trung Tâm tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện dịch rào hiến đất, góp công góp sức để làm đường bê tông liên thôn.
Những nỗ lực của người uy tín trong đồng bào các dân tộc đã góp phần cùng với hệ thống chính trị của tỉnh đạt được nhiều thành tựu trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Đến hết năm 2022, tỉnh Yên Bái đã có 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới (huyện Trấn Yên, thành phố Yên Bái, thị xã Nghĩa Lộ); 99 xã/150 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu. 
Mỗi cá nhân người có uy tín có mức độ đóng góp và ảnh hưởng khác nhau trong cộng đồng nhưng ở họ đều có một điểm chung. Đó là sự gương mẫu, tận tụy, nhiệt tình "nói dân tin, làm dân theo”. Họ là nhịp cầu gắn kết ý Đảng - lòng dân đã và đang có những đóng góp rất quan trọng vào sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các DTTS và phát triển kinh tế,xóa đói giảm nghèo ở địa phương.
Thanh Chi - Hoài Văn

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đáp ứng đủ nhu cầu

THỊ TRƯỜNG SÁCH GIÁO KHOA NĂM HỌC 2025 - 2026: Đáp ứng đủ nhu cầu

Năm học 2025 - 2026 đang đến gần là thời điểm mua sắm sách giáo khoa, đồ dùng học tập diễn ra sôi động nhất trong năm. Các cửa hàng, nhà sách, đại lý sách và đồ dùng học tập đã chủ động nguồn hàng cùng với chương trình ưu đãi, đáp ứng nhu cầu mua sắm của phụ huynh và học sinh trên địa bàn.

Thêm điểm tựa tuổi già từ chính sách trợ cấp hưu trí xã hội

Thêm điểm tựa tuổi già từ chính sách trợ cấp hưu trí xã hội

Ngày 30/6/2025, Chính phủ ban hành Nghị định 176/2025/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về trợ cấp hưu trí xã hội, trong đó đối tượng được thụ hưởng là người cao tuổi từ đủ 70 tuổi trở lên cùng một số điều kiện đi kèm khác.

Các xã vùng cao chủ động ứng phó với bão số 3 (Wipha)

Các xã vùng cao chủ động ứng phó với bão số 3 (Wipha)

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 3 được dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền với lượng mưa lớn, nguy cơ xảy ra lũ quét và sạt lở đất, các xã vùng cao trong tỉnh đã khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống nhằm bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với Sở Y tế về tiến độ triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác y tế sau khi hợp nhất

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với Sở Y tế về tiến độ triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác y tế sau khi hợp nhất

Chiều 22/7, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo Sở Y tế và các sở, ngành có liên quan về tiến độ triển khai Hồ sơ bệnh án điện tử và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc về công tác y tế sau khi hợp nhất.

Ninh Bình hỗ trợ người dân di dời khỏi vùng ngập úng

Ninh Bình hỗ trợ người dân di dời khỏi vùng ngập úng

Sáng 22/7, bão số 3 bắt đầu ảnh hưởng đến khu vực ven biển của tỉnh Ninh Bình khiến một số địa phương bị ngập. Chính quyền địa phương đã phối hợp với các lực lượng nhanh chóng hỗ trợ, di dời người dân và tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi an toàn.

Đột phá từ Nhật Bản: Thuốc 'đảo ngược' đột quỵ

Đột phá từ Nhật Bản: Thuốc 'đảo ngược' đột quỵ

Nhóm nghiên cứu do PGS Hidemitsu Nakajima từ Đại học Osaka Metropolitan (Nhật Bản) dẫn đầu đã phát triển một phân tử mới mạnh mẽ là GAI-17, có thể "đảo ngược" tổn thương não do đột quỵ gây ra. Trong thử nghiệm, loại thuốc mới đã cho thấy kết quả đáng kinh ngạc trong việc cải thiện các tổn thương não do đột quỵ.

fb yt zl tw