Yên Bái nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch

Tỉnh Yên Bái đặt mục tiêu đến năm 2025, tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 98%; năm 2030 trên 50% hộ dân nông thôn sử dụng nước sạch sinh hoạt đạt quy chuẩn vệ sinh an toàn, bền vững.
Những năm qua, tỉnh Yên Bái đã huy động các nguồn lực, triển khai nhiều giải pháp để nâng cao tỷ lệ người dân, nhất là người dân khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch. Qua đó, từng bước đảm bảo sức khỏe, nâng cao chất lượng đời sống người dân cũng như góp phần hoàn thành tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Trước đây, nguồn nước sinh hoạt của người dân xã Phong Dụ Hạ, huyện Văn Yên hoàn toàn được lấy từ khe suối và giếng tự đào. Điều này đã phần nào ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của người dân. Từ năm 2012 - 2018, bằng các nguồn vốn, chương trình mục tiêu quốc gia đã có 9 công trình nước sạch tập trung được xây dựng trên địa bàn, góp phần cung cấp nước sinh hoạt cho hơn hàng trăm hộ dân. Tuy nhiên, đến nay chỉ có 4 công trình còn hoạt động, cung cấp nước sạch tập trung cho gần 300 hộ dân, chiếm 15% dân số của xã. 
Ông Lê Văn Thọ - Chủ tịch UBND xã Phong Dụ Hạ cho biết: "Dù hiện nay tỷ lệ người dân sử dụng nước sạch tập trung còn thấp do các công trình cấp nước bị hư hỏng, nhưng bà con đã chủ động khoan giếng và dẫn nước từ các khe núi về tích trữ tại bể gia đình, góp phần nâng tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch hợp vệ sinh đạt gần 100%. Địa phương tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc sử dụng nguồn nước sạch đối với sức khỏe cũng như sử dụng nước tiết kiệm, tham gia quản lý, bảo vệ, sửa chữa các công trình nước sinh hoạt tập trung...”. 
Theo ông Nguyễn Văn Quyền - Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Yên: Hiện nay, trên địa bàn huyện có gần 70 công trình cung cấp nước sạch tập trung cho nhân dân trên địa bàn các xã, nâng tỷ lệ hộ dân nông thôn được sử dụng nước sạch tập trung lên 21,7% và tỷ lệ nước sạch hợp vệ sinh 92,5%. 
Tại huyện Văn Chấn, dù còn nhiều khó khăn, địa hình trải dài, nhiều chia cắt, dân cư sinh sống không tập trung, những năm qua, từ các nguồn vốn, chương trình mục tiêu, huyện đã đầu tư xây dựng nhiều công trình nước sạch, góp phần cho người dân từng bước được sử dụng nguồn nước đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Đến nay, trên địa bàn huyện có 1 nhà máy nước với công suất 2.000 m3/ngày và 72 công trình cấp nước sinh hoạt do cấp xã quản lý, góp phần cung cấp nước sạch cho hơn 91% số hộ dân ở khu vực nông thôn và 71% ở khu vực đô thị. 
Ông Phạm Nguyên Bình - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Văn Chấn cho biết: Để duy trì hiệu quả của các công trình này, Phòng đã phối hợp với các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra đường ống truyền dẫn; đồng thời tăng cường công tác quản lý, vận hành, khai thác bền vững các công trình cấp nước”. 
Nhằm nâng cao tỷ lệ người dân được sử dụng nước sạch, thời gian qua, tỉnh tập trung mọi nguồn lực đầu tư hạ tầng kỹ thuật cấp nước sinh hoạt tập trung; lồng ghép nhiều nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu để xây dựng mới và cải tạo, sửa chữa các công trình hư hỏng, xuống cấp; đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động cấp nước sạch nông thôn; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia giữ gìn, quản lý, vận hành các công trình cấp nước sạch... 
Nhờ đó, toàn tỉnh đã có 358 công trình nước sinh hoạt tập trung, góp phần cung cấp nước sạch cho trên 630.000 người khu vực nông thôn, chiếm 93% dân số khu vực này. 
Qua đánh giá, các công trình nước sạch đã góp phần bảo vệ sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, nhất là khu vực nông thôn. Tuy nhiên, trong số các công trình trên có đến 104 công trình phải dừng hoạt động do hư hỏng, xuống cấp; còn lại nhiều công trình vẫn là loại hình cấp nước từ khe suối tự nhiên, thất thoát nhiều...
Thời gian tới, tỉnh chỉ đạo tăng cường tuyên truyền đến các hộ dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc sử dụng nước sạch từ hệ thống cấp nước tập trung đối với đời sống và sức khỏe người dân; vận động bà con bảo vệ, phát triển rừng để giữ nguồn nước; thường xuyên vệ sinh các bể nước, nơi dẫn, lọc bụi bẩn, đảm bảo nước hợp vệ sinh; tăng cường công tác duy tu, bảo dưỡng và quản lý, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả; đồng thời tiếp tục vận dụng các nguồn lực để đầu tư các công trình cấp nước sạch tập trung.    
Hùng Cường

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Từ 1/7 áp dụng nhiều quy định mới đối với cán bộ, công chức

Từ 1/7 áp dụng nhiều quy định mới đối với cán bộ, công chức

Bố trí và xếp ngạch công chức theo vị trí việc làm; ưu tiên đào tạo các lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, kỹ năng số, công nghệ số; thắt chặt các trường hợp chưa xem xét xử lý kỷ luật;… là một số nội dung đáng chú ý tại các Nghị định mới ban hành của Chính phủ liên quan đến cán bộ, công chức, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1/7/2025.

Hệ thống y tế tỉnh Lào Cai sau sáp nhập

Hệ thống y tế tỉnh Lào Cai sau sáp nhập

Sau hợp nhất, tỉnh Lào Cai (mới) sẽ có 40 đơn vị y tế công lập và 5 đơn vị y tế tư nhân. Trong đó, có 4 bệnh viện Đa khoa tuyến tỉnh, 4 bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh. Bệnh viện đa khoa huyện, thành phố đã được đổi tên thành bệnh viện đa khoa khu vực; Trung tâm Y tế cấp huyện trực thuộc UBND cấp huyện được đổi tên và chuyển nguyên trạng về trực thuộc Sở Y tế. 

Dự báo mưa lớn trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Dự báo mưa lớn trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, diễn biến mưa trong 24 giờ qua như sau: Đêm 1/7 và sáng 2/7 các khu vực trong tỉnh có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Lượng mưa phổ biến từ 10 – 40 mm, một số nơi cao hơn 60 mm như: Dương Quỳ 95,4 mm; Ngũ Chỉ Sơn 62,6 mm; Lùng Phình 60,6 mm.

Lào Cai bảo đảm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Lào Cai bảo đảm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Thông tin từ Sở Y tế Lào Cai, thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, ngành y tế và bảo hiểm xã hội (BHXH) đã phối hợp triển khai những hoạt động cần thiết để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), công tác khám bệnh, chữa bệnh BHYT liên tục, thông suốt, không bị gián đoạn.

Kỳ vọng từ những chuyển động ở "bộ mặt" hành chính công

Kỳ vọng từ những chuyển động ở "bộ mặt" hành chính công

Mỗi khi một bộ máy chính quyền mới bắt đầu nhiệm kỳ, mọi sự chú ý đều đổ dồn vào những hành động đầu tiên. Tại Lào Cai, sau ngày 1/7/2025, những chuyển động ban đầu tại các trung tâm hành chính công - nơi được mệnh danh là “bộ mặt” của nền hành chính - không chỉ đơn thuần là giải quyết thủ tục, mà đang trở thành nguồn năng lượng thắp lên kỳ vọng lớn lao của người dân về một nhiệm kỳ phục vụ hiệu quả và tận tâm.

Rừng kháo cổ thụ trên núi Sải Duần

Rừng kháo cổ thụ trên núi Sải Duần

Thời gian gần đây, xã Phìn Ngan, huyện Bát Xát (nay là xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai) trở thành điểm đến hấp dẫn du khách trong và ngoài nước yêu thích khám phá thiên nhiên, trải nghiệm núi rừng. Một trong những địa chỉ để lại nhiều ấn tượng đẹp đối với du khách là rừng kháo cổ thụ ở thôn Sải Duần do cộng đồng quản lý với hàng vạn cây kháo cổ thụ xanh mướt.

419 học sinh đỗ vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành

419 học sinh đỗ vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành

Trường THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành vừa công bố danh sách trúng tuyển vào lớp 10 năm học 2025 - 2026, đánh dấu một năm thành công trong công tác tuyển sinh và thu hút nhân tài. 419 học sinh đã xuất sắc vượt qua kỳ thi đầy cạnh tranh để chính thức trở thành thành viên của ngôi trường danh tiếng này.

fb yt zl tw