Tuổi trẻ Nghĩa Lộ xung kích vì cộng đồng

Những năm qua, với tinh thần nhiệt huyết, xung kích, đoàn viên, thanh niên Nghĩa Lộ đã tích cực tham gia các hoạt động xung kích vì cuộc sống cộng đồng cũng như xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế, góp phần cùng với chính quyền các cấp xây dựng thị xã Nghĩa Lộ theo hướng văn hóa, du lịch.
Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ trong tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh trên địa bàn, thời gian qua, đoàn viên, thanh niên phường Pú Trạng tập trung tổ chức thực hiện các công trình phần việc thanh niên có ý nghĩa, thiết thực điển hình như: công trình thắp sáng đường quê tại tổ Bản Ten, Bản Tân, Bản Nọong trị giá 55 triệu đồng; công trình sân chơi cho thiếu niên nhi đồng tại sân nhà văn hóa tổ dân phố Bản Nọong trị giá 3,8 triệu đồng; công trình gắn biển báo tuyên truyền về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường, phòng chống ma túy tại 12/12 tổ dân phố trị giá 3,5 triệu đồng; xây dựng công trình đường hoa thanh niên tại tuyến đường tổ dân phố 6, Bản Ten trị giá 10,6 triệu đồng...; đồng thời, tổ chức bóc xóa các biển quảng cáo trái phép, vệ sinh các tuyến đường chính, tuyến phố văn hóa trên địa bàn với hơn 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. 
Anh Nguyễn Hữu Hải - Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên (LHTN) phường Pú Trạng cho biết: "Cùng với những hoạt động trên, các hoạt động xung kích tình nguyện bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu cũng được đoàn viên, thanh niên Pú Trạng đẩy mạnh, thông qua việc làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục thanh thiếu nhi nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên; đồng thời, tổ chức 15 đợt ra quân thu gom rác thải làm sạch đường làng, ngõ xóm, thu nhặt và xử lý vỏ thuốc bảo vệ thực vật trên đồng ruộng, thu hút trên 500 lượt thanh niên tham gia... Qua đó, nâng cao ý thức tham gia bảo vệ môi trường của đoàn viên, thanh thiếu nhi và người dân trong toàn phường, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương tham gia xây dựng và duy trì tốt các tiêu chí phường văn minh đô thị”.
Trong 5 năm (2019 - 2024), Đoàn xã Phúc Sơn đã phối hợp tổ chức thực hiện trên 50 công trình, phần việc thanh niên tập trung vào thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đảm bảo công tác an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn. 
Chị Đinh Thị Thảo - Chủ tịch Hội LHTN xã Phúc Sơn cho biết: "Bên cạnh việc nâng cao chất lượng các chương trình tình nguyện, thời gian tới, chúng tôi sẽ triển khai các hoạt động tình nguyện theo chuyên đề như: xây dựng nhà nhân ái, điểm sinh hoạt, vui chơi cho thanh thiếu nhi, con đường em đến trường; đồng thời, tiếp tục tổ chức các hoạt động tình nguyện, nâng cao nhận thức của thanh niên trong bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu..., tạo môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đơn vị”.
Được biết, nhiệm kỳ qua, tuổi trẻ thị xã Nghĩa Lộ đã thực hiện nhiều công trình, phần việc mang nhiều dấu ấn nổi bật với hơn 600 hoạt động tình nguyện vì cộng đồng; trong đó, có 25 công trình cấp thị xã, 575 công trình cấp cơ sở tổng trị giá hơn 7,4 tỷ đồng với hơn 15.000 lượt thanh niên tham gia, nổi bật như: vận động xã hội hóa xây dựng 7 nhà nhân ái tại xã Nghĩa Phúc, Nghĩa Lộ, Sơn A, Hạnh Sơn, Cầu Thia… tổng trị giá 360 triệu đồng; xây dựng 29 điểm vui chơi cho thiếu nhi tổng trị giá gần 495 triệu đồng; 57 tuyến đường "Thắp sáng đường quê" với tổng chiều dài là 55,2 km trị giá 448 triệu đồng; tham gia tu sửa, khơi thông kênh, mương nội đồng tại các cánh đồng trên địa bàn thị xã với tổng chiều dài 20,1 km, trị giá trên 100 triệu đồng/năm... 
Anh Sầm Văn Chiến - Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thị xã Nghĩa Lộ cho biết: "Các hoạt động của thanh niên thị xã được triển khai tập trung ở những địa bàn điều kiện kinh tế còn khó khăn... Qua đó, từng bước khẳng định vai trò xung kích, tình nguyện trên mọi lĩnh vực, thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ với cộng đồng”.
Thị đoàn Nghĩa Lộ thời gian tới tiếp tục chỉ đạo các cơ sở Đoàn trực thuộc đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, phát huy mạnh mẽ vai trò của tuổi trẻ trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh xã hội; đồng thời, triển khai thực hiện các công trình, phần việc thanh niên xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh…
Hùng Cường

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về điều chỉnh giao chỉ tiêu hoàn thành nhà ở xã hội trong năm 2025

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc về điều chỉnh giao chỉ tiêu hoàn thành nhà ở xã hội trong năm 2025

Chiều 25/7/2025, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà chủ trì hội nghị trực tuyến điều chỉnh giao chỉ tiêu hoàn thành nhà ở xã hội trong năm 2025 và các năm tiếp theo đến năm 2030 để bổ sung vào chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội.

Thêm đồ họa vào Sổ tay về hướng dẫn quản lý đất đai khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Thêm đồ họa vào Sổ tay về hướng dẫn quản lý đất đai khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp

Sáng 25/7, bà Đoàn Thị Thanh Mỹ, Phó Cục trưởng Cục Quản lý đất đai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), cho biết, Cục đã hoàn thành việc bổ sung sơ đồ đồ họa mô tả các bước thủ tục hành chính trong “Sổ tay hướng dẫn công tác quản lý Nhà nước trong lĩnh vực đất đai khi thực hiện chính quyền địa phương hai cấp”.

Biết ơn và ý thức rõ niềm tự hào!

Biết ơn và ý thức rõ niềm tự hào!

Tháng 7 - tháng của tưởng nhớ, tri ân và hoài niệm. Tháng mà những ký ức của một thời oanh liệt của tuổi trẻ trong mỗi người lính già hôm nay lại ùa về với bao tự hào và xúc động.

An cư cho người có công: Nghĩa tình ở xã miền núi Lâm Thượng

An cư cho người có công: Nghĩa tình ở xã miền núi Lâm Thượng

Trong hành trình phát triển quê hương, những ngôi nhà vững chãi mọc lên thay thế những căn nhà tạm, cũ nát không chỉ là mái ấm mới của các gia đình thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, mà còn là biểu tượng sinh động của đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam.

Mỗi căn nhà nghĩa tình - Một lời tri ân sâu nặng

Mỗi căn nhà nghĩa tình - Một lời tri ân sâu nặng

Thời gian qua, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai đã nỗ lực kết nối những tấm lòng hảo tâm, vận động nguồn lực xã hội để xây dựng hàng trăm ngôi nhà mới cho các gia đình liệt sĩ trên địa bàn tỉnh. Mỗi căn nhà như một lời tri ân sâu nặng của các cựu chiến binh với những đồng đội đã hy sinh.

Tự hào cờ đỏ sao vàng tại lễ bế mạc Olympic Vật lý Quốc tế 2025

Tự hào cờ đỏ sao vàng tại lễ bế mạc Olympic Vật lý Quốc tế 2025

Trong không khí trang trọng và đầy cảm xúc tại hội trường của CentraleSupélec, một trường đào tạo kỹ sư danh tiếng của Pháp, trực thuộc Đại học Paris-Saclay - nơi được mệnh danh là "Hollywood của Vật lý", lễ bế mạc Olympic Vật lý Quốc tế (IPhO) 2025 đã chứng kiến niềm tự hào vô bờ của đoàn Việt Nam, khi cả 5 thí sinh đều giành huy chương, với thành tích ấn tượng 1 Vàng và 4 Bạc.

Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước 25/7: Từ nhận thức đến hành động

Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước 25/7: Từ nhận thức đến hành động

Mặc dù tỷ lệ đuối nước trên phạm vi toàn cầu đang có xu hướng giảm trong hai thập niên qua, song theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tốc độ giảm này vẫn chưa đủ nhanh để đáp ứng các Mục tiêu phát triển bền vững. Tại Việt Nam, đuối nước vẫn là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ em.

fb yt zl tw