Yên Bái thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ sinh con đúng chính sách dân số

Thời gian qua, tỉnh Yên Bái tích cực triển khai Nghị định số 39/2015/NĐ-CP ngày 27/4/2015 của Chính phủ về chính sách hỗ trợ phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số (DTTS) khi sinh con đúng chính sách dân số (CSDS), góp phần nâng cao nhận thức của người dân về công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ).
Năm 2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 39/2015/NĐ-CP về chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người DTTS khi sinh con đúng CSDS. Ngay sau khi Nghị định 39 được ban hành và có hiệu lực ngày 15/6/2015, tỉnh đã triển khai thực hiện Nghị định tại 70 xã. 
Đồng chí Lê Quang Lộc - Chi cục trưởng Chi cục Dân số tỉnh cho biết: "Để triển khai thực hiện hiệu quả chính sách hỗ trợ, Chi cục Dân số tỉnh đã chủ động tham mưu cho các cấp có thẩm quyền ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thực hiện; phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát và thẩm định danh sách các xã đủ điều kiện hỗ trợ cho đối tượng sinh con đúng chính sách dân số. Hàng năm, Chi cục tổ chức các lớp tập huấn lồng ghép triển khai, hướng dẫn thực hiện chính sách cho cán bộ dân số huyện, xã. Công tác rà soát, xác minh đối tượng được hỗ trợ đảm bảo đúng theo quy định, trong đó chú trọng triển khai, ưu tiên nguồn lực tại các xã thuộc vùng có mức sinh cao…”. 
Theo đó, từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh đã chi trả chế độ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người DTTS khi sinh con đúng CSDS cho 3.658 người, với tổng kinh phí trên 7 tỷ đồng; riêng năm 2023, đã thực hiện hỗ trợ cho 58 người với số tiền 116 triệu đồng. 
Là một trong số 8 người được chi trả chế độ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người DTTS khi sinh con đúng CSDS trên địa bàn huyện Văn Yên, chị Bàn Thị Dất - dân tộc Dao ở thôn Đoàn Kết, xã Đại Sơn cho biết: "Sinh con một bề, nhưng vợ chồng tôi quyết định chỉ sinh 2 con để nuôi dạy con cho tốt. Nhờ thực hiện tốt CSDS nên trong năm 2023, tôi đã được hỗ trợ 2 triệu đồng. Tôi cam kết sẽ không sinh con thứ ba trở lên. Với số tiền được hỗ trợ tôi mua con giống, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình”. 
Được biết, trong quá trình triển khai thực hiện Nghị định 39, Chi cục Dân số tỉnh đã yêu cầu 68 người được hỗ trợ hoàn lại kinh phí do vi phạm chính sách; riêng năm 2023, yêu cầu 5 người được hỗ trợ hoàn lại kinh phí.
Thực tế, sau gần 10 năm triển khai thực hiện Nghị định 39 trên địa bàn tỉnh đã mang lại những kết quả tích cực, góp phần nâng cao chất lượng dân số, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, tăng tỷ lệ sử dụng các biện pháp tránh thai hiện đại của phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, giảm tỷ suất sinh trên địa bàn. Tuy nhiên, việc thực hiện Nghị định 39 còn gặp khó khăn như: do trình độ nhận thức của người dân tại các xã thuộc địa bàn khó khăn còn hạn chế, tâm lý vẫn muốn sinh đông con, vì vậy người dân phần lớn từ chối chế độ hỗ trợ theo Nghị định số 39; giám định y khoa cấp tỉnh hoặc Trung ương xác nhận, vì đối tượng là người DTTS thuộc hộ nghèo, trình độ hạn chế, chi phí đi lại lớn nên phần lớn không thực hiện được... 
Trong thời gian tới, để chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người DTTS khi sinh con đúng CSDS phát huy hiệu quả, Chi cục Dân số tỉnh tiếp tục triển khai sâu rộng các hình thức tuyên truyền, vận động, triển khai thực hiện tốt các dịch vụ về KHHGĐ; chi đúng, chi đủ, kịp thời các chế độ hỗ trợ... góp phần nâng cao chất lượng dân số, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, sức khỏe cho người dân, đặc biệt là với đồng bào DTTS.
Nghị định 39 quy định rõ đối tượng được hỗ trợ là phụ nữ người DTTS hoặc phụ nữ người Kinh có chồng là người DTTS thuộc hộ nghèo, cư trú tại các đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn với 9 nhóm đối tượng được hưởng hỗ trợ; định mức hỗ trợ là 2 triệu đồng/người. Thời điểm hỗ trợ tính từ tháng đầu khi sinh con thuộc đối tượng được hỗ trợ; phương thức hỗ trợ bằng tiền, cấp trực tiếp cho đối tượng thụ hưởng, đối tượng thụ hưởng cam kết bằng văn bản không sinh thêm con.
Thu Hiền

Ý kiến bạn đọc

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát giao thông giúp dân giữa dòng nước lũ

Lào Cai: Cảnh sát giao thông giúp dân giữa dòng nước lũ

Trong quá trình làm nhiệm vụ tại xã Trịnh Tường, Đội Cảnh sát giao thông số 5, tổ tuần tra kiểm soát số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã có hành động dũng cảm, kịp thời hỗ trợ người dân vượt qua cây cầu bị nước lũ dâng cao.

"Bông hoa" Tày ở Thượng Bằng La

"Bông hoa" Tày ở Thượng Bằng La

Hà Anh Thư, sinh năm 2010, nữ sinh dân tộc Tày ở xã Thượng Bằng La đã mang đến niềm vui lớn cho gia đình, thầy cô, bạn bè khi trở thành thủ khoa kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT tỉnh Lào Cai. Suốt quá trình học tập, Thư luôn chăm ngoan, say mê học tập, khiêm nhường, trở thành tấm gương sáng cho nhiều học sinh vùng cao noi theo.

Đang rà soát để sửa sách giáo khoa sau sáp nhập tỉnh, thành

Đang rà soát để sửa sách giáo khoa sau sáp nhập tỉnh, thành

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về việc rà soát, điều chỉnh một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) nhằm bảo đảm tính phù hợp với thực tiễn và bối cảnh sáp nhập tỉnh, thành. Các đơn vị xuất bản đang rà soát, tiến hành sửa chữa sách giáo khoa, trình Bộ thẩm định thông qua theo quy trình.

Khẩn trương di dời các hộ dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở tại Lào Cai

Khẩn trương di dời các hộ dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở tại Lào Cai

Trong 24 giờ qua, nhiều khu vực tại Lào Cai ghi nhận mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa đo được trên 60 mm, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở và ngập úng. Lực lượng chức năng Lào Cai tại cơ sở đã nhanh chóng triển khai các biện pháp ứng phó, kịp thời hỗ trợ các hộ dân di dời đến nơi an toàn.

fb yt zl tw